"Mèo rừng mộng mơ" sẽ là tên mã của Ubuntu 11.10 Ảnh: Geek.com.

Trong khi phiên bản Ubuntu 11.04 (tên mã Natty Narwhal) còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức ra mắt thì thế hệ Ubuntu kế tiếp đã được lựa chọn tên mã.

Hôm qua ngày 7/3, chủ tịch Canonical, Mark Shuttleworth đã công bố trên blog của mình thông tin về việc chọn tên mã cho Ubuntu 11.10. Theo đó phiên bản Ubuntu mới sẽ được biết với tên gọi "Oneiric Ocelot".

Oneiric Ocelot (tạm dịch: Mèo rừng mộng mơ) sẽ được phát hành vào tháng 10/2011 và được hỗ trợ đến tháng 4/2013. Trong cách đặt tên phiên bản kế tiếp của hệ điều hành mã nguồn mở nổi tiếng này, "chúng tôi muốn có cái gì đó thuộc về trí tưởng tượng, một thứ mơ mộng", Mark Shuttleworth viết trong thông báo chính thức. "Oneiric có nghĩa là mơ mộng, kết hợp với Ocelot (mèo rừng) nhắc tôi về sự đổi mới cách thức thực hiện: một phần là sự mơ mộng, một phần có tính kỉ luật", Mark giải thích về lựa chọn tên mã mới.

Kế hoạch ra mắt vào tháng 10 năm nay của Ubuntu 11.10 cũng đã được Mark Shuttleworth vạch ra. Oneiric Ocelot sẽ tập trung vào việc cải tiến giao diện, Qt framework sẽ có thêm tính năng và diện mạo lôi cuốn. Đồng thời, Unity 2D sẽ được phát hành dành cho người dùng không có phần cứng hỗ trợ 3D. Giao diện của Ubuntu đã có nhiều cải tiến trong các phiên bản gần đây, và điều này vẫn đang được ưu tiên thực hiện.

Điện toán đám mây cũng là một trọng tâm của Ubuntu 11.10, nhằm chuẩn bị cho Ubuntu những tính năng để có thể trở thành một hệ điều hành "trên mây".

Theo Geek
Bình luận

  • TTCN (0)