Bộ trưởng Ngân sách của Pháp hôm qua (7/3) cho biết, tin tặc đã đột nhập vào các máy tính của chính phủ Pháp để tìm kiếm thông tin về bộ phận lãnh đạo và kế hoạch của nhóm G20. Đây là vụ tấn công lớn nhất từ trước tới nay nhắm vào Chính phủ nước này.

Francois Baroin nói với đài Europe 1 rằng, cuộc điều tra đang rò tìm từ vụ tấn công tài liệu G-20 hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm nay, Pháp giữ vị trí lãnh đạo luân phiên của G-20 và đang lưu trữ thông tin về một loạt các cuộc họp để cải thiện mối quan hệ giữa các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới, gồm Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, các nỗ lực khác đột nhập máy tính tại dinh Tổng thống, Bộ ngoại giao và các bộ khác để thu thập thông tin về G-20 đã không thanh công, theo Cơ quan An ninh quốc gia về hệ thống thông tin.

Bộ trưởng Ngân sách Francois Baroin cho biết, các vụ tấn công này xảy ra sau các thông tin về chính sách tài chính và kinh tế của Pháp. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng ai đứng đằng au các vụ tấn công vào các tài khoản email và máy chủ của Bộ Tài chính, nhưng các nhà chức trách nghĩ rằng, chúng có thể xuất phát từ bên ngoài nước Pháp. “Đó là thông tin về G-20, điều tin tặc quan tâm”, Baroin cho biết trong buổi phóng vấn trên đài pháp thanh Europe-1.

Giám đốc cơ quan an ninh mạng Patrick Pailloux cho biết, thông tin “nhạy cảm” đã thu hút các vụ tấn công, có lẽ bắt đầu từ tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Các cuộc tấn công đó được thực hiện bởi một lượng lớn tin tặc chuyên nghiệp, kiên trì và đã xác định mục tiêu.

Phát biểu trên đài France Info, Pailloux cho biết đây không phải là lần đầu tiên máy tính của Chính phủ Pháp bị tấn công nhưng là lần đầu tiên đạt được đến tầm cỡ như vậy. Cuộc tấn công đã bắt đầu từ cuối năm ngoái và những xâm nhập đã đột nhập vào khoảng 150 máy tính, trong tổng số 170.000 máy tính tại Bộ Tài chính Pháp.

Theo VnMediaBình luận

  • TTCN (0)