Giao diện mới của Firefox 4 với các thanh tab được đưa lên trên thanh địa chỉ

Điện toán đám mây đã khơi mào một cuộc chạy nước rút giữa các trình duyệt thế hệ mới. Microsoft, Google và Mozilla tập trung cho việc làm lại bộ máy JavaScript, cải tiến tiêu chuẩn ứng dụng chạy trên nền Web và đơn giản hoá giao diện người sử dụng.

Kết quả cuộc cách mạng nói trên đã đem đến 3 bộ trình duyệt tiên tiến, có chất lượng đảm bảo sử dụng và tốc độ vượt trội. Bộ trình duyệt nào hội tụ các tính năng bạn cần?

Diện mạo

Giao diện người sử dụng được cải tiến tạo cho hình thức của 3 bộ trình duyệt trông dễ nhìn hơn với các menu được tiểu hình hoá. IE9 có vẻ trội hơn do được kết hợp hài hoà về độ thẩm mĩ, thiết kế các thanh tab hiển thị, nút điều kiển và hộp tìm kiếm kết hợp thanh địa chỉ đều được sắp xếp vào cùng một hàng giúp không gian trang Web trở trên rộng rãi hết mức có thể.

Với Chrome 10 các điểm nói trên gần như biến mất để dành trọn vẹn màn hình cho các hình ảnh và văn bản hiển thị. Sự "thay da đổi thịt" của phiên bản Firefox 4 làm đơn giản hóa giao diện của mình. Trong phiên bản này, các tab được nằm trên thanh địa chỉ thay vì nằm dưới như trước đây. Ngoài ra, thanh công cụ của Firefox sẽ được gói gọn trong 1 nút bấm màu cam, nằm ở góc trên bên trái. Nút bấm để bookmark trang web sẽ nằm ở góc bên phải, ngay cạnh khung tìm kiếm. Tuy nhiên các tính năng tiên tiến đó lại hoạt động không ổn định trong phiên bản dành cho máy tính Mac.

Tốc độ

Kiểm tra bằng chương trình thử nghiệm SunSpider, trình duyệt Chrome 10 cho kết quả khởi động chậm nhất với thời gian trung bình 0,346 giây, kế tiếp là Firefox 4 với 0,309 giây, IE9 đạt quán quân chỉ với 0,289 giây.

So sánh với chương trình kiểm duyệt theo tiêu chuẩn của Google phát triển, áp dụng cho phiên bản 8 của các bộ trình duyệt này cũng cho kết quả trình duyệt đời cao hơn chạy nhanh hơn một chút. Chrome khởi động nhanh hơn 0,007 giây, Firefox nhanh hơn phiên bản trước 0,003 giây, IE9 nhanh hơn 0,002 giây.

Firefox vượt trội về chạy các phần mềm qua mạng với khả năng kích hoạt ứng dụng gửi tin nhắn hoặc chat qua web sau 0,009 giây, Chrome dừng ở mức 0,008 giây và IE9 là 0,019, theo tiêu chuẩn kĩ thuật SunSpider.

Mặc dù chỉ số kĩ thuật của các trình duyệt mới khá lí tưởng tuy nhiên đưa ra ứng dụng thực tế lại cho kết quả khá bất ngờ. Thời gian từ khi nhấn phím Enter của bàn phím đến khi một trang web được tải xong, hiển thị trên màn hình là 4 giây đối với trình duyệt Chrome trên đường cáp kết nối 20 Mbps, Firefox là 5 giây và IE9 là 9 giây. Trang web được truy cập không có các tiện ích mở rộng, ứng dụng cài đặt bổ sung và dữ liệu được bảo mật.

Tải về và xem video trên mạng YouTube mất 3 giây truy cập bằng Firefox, với IE cũng hết 3 giây và Chrome là 4 giây. Mở một trang tài liệu được lưu trữ trên Google Docs để soạn thảo bằng Firefox và Chrome đều bằng 4 giây, IE9 là 6 giây.

Mẫu kết quả trên đã chứng tỏ Firefox và Chrome "ngang tài ngang sức", IE9 có đôi chút chậm hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân đó nằm ngoài thiết kế kĩ thuật của trình duyệt, hầu như tất cả những trang web được mở thử đều có các hình ảnh quảng cáo chèn vào làm chậm quá trình tải trang so với các trang chỉ có bảng biểu và văn bản đơn thuần.

Tiêu chuẩn và tính ổn định

Chương trình kiểm tra tính tương thích Acid 3 cho kết quả trình duyệt IE9 đạt 95/100 điểm, Firefox đứng ở vị trí 97/100 và Chrome đạt điểm sao vàng 100/100 điểm.

Tiêu chuẩn hỗ trợ kĩ thuật mã hoá trang web dựa trên ngôn ngữ HTML5 đều có sự khác nhau ở các trình duyệt. Cụ thể, Chrome không chạy tốt các video chuẩn định dạng H.264 (tên gọi kĩ thuật của WebM video hoặc Ogg Theora), nhưng định dạng đó lại thích hợp với Firefox và rất phù hợp với IE9.

Xem video là tính năng cao cấp của trình duyệt và nó cũng dễ gây trục trặc làm treo máy tính. Loại trừ tận gốc tình trạng này Chrome và IE9 đã được trang bị khả năng mở trang web thành nhiều phần khác nhau trên những tab riêng. Tính năng này có tác dụng phòng tránh tình trạng toàn bộ các phần của trình duyệt bị treo do 1 ứng dụng web gặp sự cố, và dễ dàng loại bỏ các tab chạy sai chức năng, đảm bảo cho an toàn hệ thống.

Firefox có chức năng phòng ngừa sự cố nhưng nó vẫn là trình duyệt dựa trên cơ chế xử lí chung, do đó nếu xuất hiện trục trặc trong một tab vẫn có thể ảnh hưởng đến các tab còn lại.

Tính năng

Tính năng App Tabs của Firefox có thể mở ra hoặc dấu đi các ứng dụng đang chạy trên tab như thư điện tử hoặc xem phim, nghe nhạc. Bên cạnh đó, tính năng Tab Groups có khả năng dễ dàng quản lí tập hợp lớn các trang web đã được mở sẵn, làm thuận tiện hoá các thao tác chuyển qua chuyển lại giữa các trang nói trên.

Đặc biệt, Firefox 4 còn được mệnh danh là trình duyệt sở hữu những tính năng đồng bộ hoá rất lí tưởng. Nó có khả năng thu thập và lưu lại toàn bộ các địa chỉ trang web, lịch sử các trang đã truy cập và cả các tab đang mở. Tính năng này rất hữu ích với người sử dụng phải thường xuyên di chuyển và dùng nhiều máy tính khác nhau. Đó cũng là những tính năng có trong Chrome nhưng trình duyệt này không hỗ trợ đồng bộ hoá các tab đã được mở sẵn.

Ảnh
Chức năng đồng bộ hoá dữ liệu của Chrome với tài khoản Gmail

IE9 không có khả năng đồng bộ hoá dữ liệu nhưng được thay thế bằng chức năng cho phép người dùng đánh dấu các website trên thanh tác vụ của Windows 7, nếu nó được dùng chuột kéo và thả vào Snap thì những người cùng sử dụng máy tính nối mạng có thể xem chung được tab đang mở.

Thiết kế mới của thanh địa chỉ trong Chrome được sử dụng như một khung tìm kiếm giúp cho việc truy cập thông tin trở lên cực kì đơn giản. Firefox vẫn giữ nguyên thanh địa chỉ nhưng giờ đây nó được gọi bằng cái tên mới là Awesome Bar. Người dùng chỉ cần đánh từ khóa vào thanh địa chỉ này nó sẽ hiện ra tất cả những trang web liên quan.

Trình duyệt Firefox và Chrome đã có những cải tiến đáng kể, bắt nhịp cùng xu hướng phát triển với tốc độ chóng mặt của công nghệ. Người dùng có thể làm đẹp cho trình duyệt bằng chức năng đổi hình nền theo sở thích. Các add-on được cung cấp trong một thư viện tiện ích để giúp người dùng có thể chặn các quảng cáo gây phiền phức và truy cập mạng xã hội. Tuy nhiên, với IE9 thì các dịch vụ đó vẫn còn khá hạn chế.

Theo VTC
Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Vụ H264, WebM trong bài viết có nhầm lẫn lớn!