Ba trình duyệt Chrome 10, Internet Explorer 9 và FireFox 4 cùng tranh tài - Ảnh minh họa: Internet

IE9 và Firefox 4 đã chính thức ra mắt sau một thời gian dài "gườm" nhau với các phiên bản thử nghiệm. Trong khi đó, Chrome 10 thong dong hơn nhưng lại đang nắm ưu thế trong cuộc đua trình duyệt web.

Cài đặt và cập nhật

IE9 vẫn là trình duyệt web có khâu cài đặt "hành" người dùng nhất: file cài đặt nặng nề và buộc phải khởi động lại (restart) hệ thống sau khi cài đặt trong khi Firefox 4 lẫn Chrome 10 thì chỉ cần tắt và mở lại cửa sổ trình duyệt để sử dụng phiên bản mới cài đặt. Tuy nhiên, Microsoft đưa ra một lý do có thể "biện luận" cho việc phải khởi động lại hệ thống là vì IE9 có hỗ trợ các chức năng tăng tốc kết hợp với phần cứng.

Firefox 4 và Chrome 10 có phần chiếm lợi thế vì thân thiện với cả Windows, Mac OS lẫn Linux trong khi IE9 "khó chơi" hơn, chỉ chạy trên Windows Vista hay Windows 7 và phân biệt giữa 2 phiên bản 32-bit và 64-bit.

Chrome làm người dùng hài lòng nhất với thời gian cài đặt chỉ tốn vài chục giây, còn FireFox thì vẫn làm tốt công việc tự động cập nhật các bản vá ngay khi chúng vừa được phát hành.

Giao diện

Từ khi phiên bản Chrome đầu tiên xuất hiện, "bé hạt tiêu" này đã làm thay đổi xu hướng thiết kế giao diện của các trình duyệt web "đàn anh". Cả Firefox 4 và IE9 đều cố tinh gọn và ẩn tối đa các thành phần điều khiển như: thanh công cụ, thanh tiện ích bổ sung... chỉ hiển thị khi người dùng có nhu cầu.

Một điểm hay mà IE9 đã "học" từ Chrome 10 là làm nổi địa chỉ web chính (URL) trên thanh địa chỉ (Address bar), Firefox 4 không có chức năng này. Điều này giúp người dùng nhận biết ngay là mình đang truy cập vào website nào, đây cũng là một cách nhỏ giúp phân biệt được nếu lỡ có truy cập vào các website lừa đảo dùng địa chỉ gần giống với website thật.

IE9 bổ sung phần điều khiển download khá tiện lợi nhưng đã có trong FireFox lẫn Chrome ở phiên bản trước đó. Hơn nữa, IE9 "học lóm" từ Speed Dial trong Opera bằng cách thêm chức năng "các thẻ đã xem trước đó" (Recently visited pages) khi ta mở cửa sổ mới, giúp truy cập nhanh vào các trang đã xem ở lần mở IE9 trước đó. Chrome 10 cũng có Speed Dial còn Firefox 4 phải cài thêm tiện ích mở rộng Speed Dial.

Microsoft không chỉ "học hỏi" ưu điểm từ các đối thủ mà còn cải tiến chúng. Một chức năng mới rất hữu dụng mà người dùng sẽ gặp phải khi mở cửa sổ IE9 là cửa sổ cảnh báo cho phép bật/tắt các add-on đi kèm nhằm gia tăng tốc độ khởi động của IE9. Chức năng này nêu rõ với add-on nào đi kèm IE9 sẽ làm chậm đi một khoảng thời gian là bao lâu để người dùng lựa chọn tắt/mở. Hi vọng chức năng này sớm có trong Firefox 5 và Chrome 11.

Nhìn chung, Chrome 10 có thiết kế tinh gọn và dễ nhìn nhất. IE9 tuy cũng được tinh gọn nhưng phần thiết kế còn thô so với Chrome 10. Giao diện Firefox 4 không thay đổi nhiều so với Firefox 3 ngoài việc gom các thanh công cụ và thu gọn các nút chức năng.

Khả năng hỗ trợ các chuẩn web và tốc độ tải trang

Microsoft đã thực hiện một bước đi dài trong phiên bản IE9, đưa trình duyệt này thân thiện hơn với các chuẩn web so với các phiên bản IE8 trở về trước.

Khi thử nghiệm mức độ tương thích với các chuẩn web (Acid3), cả ba trình duyệt: IE9, Chrome 10 và Firefox 4 đều có số điểm gần như hoàn hảo: IE9 đạt 95/100, FireFox 4 nhỉnh hơn với 97/100 và Chrome 10 xuất sắc với 100/100. Tuy vậy, có một số ít sự khác nhau về mức độ hỗ trợ các chuẩn HTML5, ví dụ như Chrome "không hợp" với chuẩn định dạng video H.264 như IE9, thay vào đó là WebM và Ogg Theora tương tự Firefox 4.

Ảnh
Các trình duyệt web đều hỗ trợ tốt chuẩn HTML5 nhưng "thích" các chuẩn định dạng video khác nhau. Ảnh thử nghiệm ba trình duyệt phát video theo chuẩn riêng từ YouTube - Ảnh: Techradar.

Cả ba tạp chí điện tử Wired, Techradar và PC Mag đều cho điểm số hỗ trợ cao lần lượt từ Chrome 10 dẫn đầu, đến Firefox 4 và IE9. Riêng về tốc độ tải trang, IE9 (bản 32-bit) và Chrome 10 trội hơn Firefox 4 nhưng cả ba đều vượt mặt các trình duyệt web còn lại như Safari 5 hay Opera 11.

Đọ nhau về tính năng

Cả Mozilla và Google đều trang bị chức năng đồng bộ hóa dữ liệu (Sync) cho Firefox 4 lẫn Chrome 10. Chức năng này cho phép đồng bộ bao gồm lịch sử lướt web, bookmark, các phần sao lưu trong trình duyệt web... với tài khoản riêng. Không quan trọng người dùng đang sử dụng máy tính ở nhà hay laptop ở văn phòng, khi mở trình duyệt web cùng loại lên thì dữ liệu lưu trữ sẽ được đồng bộ rất tiện lợi. Đáng tiếc là IE9 chưa thực hiện tốt theo xu hướng "đám mây hóa dữ liệu" này mà phải nhờ cậy đến extension (tiện ích mở rộng)..

Ảnh
Đồng bộ dữ liệu trong Chrome 10

Firefox 4 cung cấp khả năng nhóm thẻ (Group your tabs) khá tiện lợi khi mở cùng lúc nhiều thẻ trong cùng một cửa sổ. Chức năng Panorama và App Tab để giữ riêng một thẻ so với các thẻ đang mở, một cách thức mới để quản lý nhiều thẻ khá tiện lợi.

Chức năng bảo vệ dữ liệu riêng tư cá nhân là một trong những yếu tố đánh giá về trình duyệt web ngoài giao diện và tốc độ tải. IE9 thực hiện khá tốt công việc "giám hộ" dữ liệu riêng tư, cho phép ẩn danh khi lướt web và ngăn chặn những "cặp mắt" tò mò về người dùng từ những website. Firefox 4 cũng có "Private browsing" còn Chrome 10 là chế độ duyệt web "Incognito".

Tiện ích mở rộng

Đây là lợi thể của Firefox với "vốn" tiện ích mở rộng (add-on) đồ sộ. Người dùng có thể tăng cường thêm hàng tá chức năng cho trình duyệt web này. Tuy nhiên, đại đa số add-on hiện chưa tương thích hoàn toàn với phiên bản Firefox 4 mới nhất.

Chrome 10 đã làm nên điều thần kỳ với kho tiện ích mở rộng có số lượng gia tăng theo cấp số nhân. Ở những phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Chrome 10, số lượng add-on ít ỏi dễ làm người dùng nhàm chán thì nay đã có thể tha hồ lướt để cài đặt. Một điểm làm người dùng "khoái" Chrome hơn Firefox là cài đặt add-on nhanh gọn và sử dụng ngay sau khi cài đặt mà không cần khởi động lại trình duyệt.

IE9 còn khá khiêm tốn với lượng add-on ít ỏi và chưa thật sự hấp dẫn về tính năng của chúng. Tuy nhiên, Microsoft đang tích cực thúc đẩy các nhóm phát triển ứng dụng thứ ba để sớm có thêm nhiều add-on mới. Điểm lo ngại là liệu IE9 sẽ chạy với tốc độ như thế nào khi số lượng cài đặt vượt quá 10?

Đánh giá chung

Nhìn chung, "hậu duệ" Chrome 10 đang có phần nổi hơn các "tiền bối" IE9 và Firefox 4 với các ưu điểm, nhanh, nhỏ gọn và đa năng. Tuy nhiên, IE9 gắn kết chặt chẽ với Windows 7 nên có ưu thế nhỉnh hơn nếu người dùng đang sử dụng Windows. Firefox 4 chưa thật sự nổi bật sau 3 năm cải tiến từ Firefox 3 nhưng vẫn là một trong những lựa chọn để trở thành trình duyệt mặc định.

Theo TTO
Bình luận

  • TTCN (13)
tearofthesun  44

Có vẻ như ng viết bài này thực sự sùng bái Chrome và luôn dùng nó để chê bai IE9 của MS. Khi IE9 học theo SpeedDial của Opera thì tác giả dùng từ "học lóm" trong khi Chrome cũng đâu có hơn gì ??? Sao ko nói Chrome sao chép việc sdụng add-ons như FF đi ???
Khi nói đến việc IE9 có chức năng thông báo xem add-ins nào làm chậm trình duyệt thì lại nói Chrome sẽ sớm có chức năng đó !!! Như thể việc IE học theo Google thì là tụt lùi còn ngc lại thì là cải tiến vậy....
Nói thiết kế của IE thô so vs Chrome là ko hợp lý. Thô hay ko đâu đến lượt 1ng nói là đúng. Hỏi xem giao diện mới thì Chrome hay hay IE9 tốt?? Chức năng tô màu tab của IE lại ko đc đề cập. Cái này đâu kém chức năng của FF4 đâu ???
Bài viết so sánh IE9, Chrome 10, FF4 mà FF lại nói đến rất ít. Chỉ là 1bước đệm để so sánh IE9 vs Chrome mà thôi.
Tóm lại bài viết so sánh ko thật sự công bằng, cách hành văn dường như chỉ để khẳng định Chrome là trình duyệt tuyệt vời

ai lop ziu  335

dùng cái j là tùy bạn thôi,
nhưng cá nhân tôi thấy chrome là tốt nhất

Lê Tình  93

Haizzz

Bạn nghĩ thoáng chút đi, có phân nửa fan của IE, phần 3 của FF và 1/5 của Chrome, t rất thích Chrome và tìm ra rất nhiều điều thú vị, tôi không thể làm thế với IE. Lúc trước tôi không thể download bằng IDM trên Chrome nhưng bây giờ tìm ra rất nhiều cách... Và luôn tìm kiếm được nhiều tính năng thú vị, Chrome có gần 1000 tính năng (đến GC 11), chỉ tiếc là người dùng phổ thông lại không đam mê tìm kiếm chúng, một nền tảng mở sẽ dễ tìm kiếm và chia sẻ hơn phải không? Tôi có nói gì thì Fan của Chrome cũng chỉ bằng nửa fan của IE thôi, bút chiến thì ắt Chrome's FAN thất bại.

LeoTran  8

IE9

Ban earofthesun dc cai noi dung.

Giddy Guy  8

Chrome !

Theo mình, thì thật khó khăn và miễn cưỡng để quay lại IE9, vì nội vụ cài đặt nó không cũng thấy mệt rồi, chưa kể đến việc nó có tốt bằng Chrome không nữa( tốc độ và đơn giản).
Mình cũng có 1 thời kết IE8 nhưng bây giờ thì không, vì cách chỉnh Internet Option quá phức tạp, quá nhiều thứ linh tinh khó hiểu...
Bài viết này "chê" IE9, nhưng sẽ làm cho IE tốt hơn, vì bấy lâu nay phàn nàn IE nhiều mà cũng chưa khắc phục hết ...

xuan quy  74

từ trước vẫn thích chrome nhưng mới chỉ bắt đầu để chrome mặc định cách đây 2 tháng (sau khi có adblock plus) giờ chỉ dùng ff để download một số link đặc biệt thôi vì IMD đã tích hợp nhưng chưa thực sự tốt trên chrom còn lại chưa thấy có gì để phàn nàn cả

Giddy Guy  8

IDM đã tương thích rồi

Máy mình Chrome và IDM đã tương thích rồi! Hehe

Lê Tình  93

Bạn có thể dùng tiện ích mở rộng

Bạn có thể dùng tiện ích mở rộng để download file bằng IDM, xem tại blog của tôi:
http://goo.gl/Er5R7

Trần Ngọc Sơn  6

Opera

Sao không thấy nhắc đến Opera nhỉ, mình thấy đây cũng là trình duyệt tốt mà. Một số tính năng như tab, đồng bộ dữ liệu, speeddial đều do Opera giới thiệu đầu tiên!

Phạm Hoài Thương  124

chrome

theo tôi thì vẫn thích sài chrome hơn, nhẹ và tốc độ load web nhanh hơn... I love chrome :d

Tô Thiện  357

Đúng là khó có thể so sánh ai hơn ai, tùy vào nhu cần sử dụng. Cá nhân mình nhận thấy Chrome nhanh hơn Firefox ( trên Linux mà mình đang dùng), nhưng Chrome lại không có flashgot, trong khi đó flashgot hoặc động rất tốt trên Firefox.

ok men  2

Chủ đề " trình duyệt nào hơn trình duyệt nào " thì là đề tài muôn thuở trên cái 4rum hiện nay. Chủ đề này cũng dễ là mách lòng nhau nhất. Nói chung là ai thích cái nào thấy cái nào tiện thì dùng cái đó thôi, nếu test kỹ hết thì sẽ gắn bó với một cái nào đó hoặc như mình thì dùng cả 4 opera, FF, GC lẫn IE 9 browsing.
Nhưng nói về bài viết này thì như bạn đầu tiên nói, rõ ràng là người viết bài này có vẻ thiên về GC hơn và đánh giá chủ quan về GC quá mức. Thêm vào đó là kinh nghiệm và thời gian sử dụng cũng như gắn bó với các trình duyệt này chưa nhiều nên chưa hiểu nhiều về chúng nên chỉ " ca tụng " GC là điều đương nhiên rùi.
Nói chung đây là quan điểm và cảm nhận của tác giả, mỗi người mỗi ý mà.
thanks !

Lê Tình  93

T đã thấy một bài viết tuơng tự bằng Tiếng Anh, chắc không chỉ là quan điểm của HTTH cũng không dễ gì mà thay đổi một thói quen, nhưng khám khá những cái hay thì rất nên làm. Cứ khư khư một quan điểm để làm gì?