Không những không "giết", Steve Jobs còn cứu ngành kinh doanh âm nhạc hiện đại - một nhà bình luận phản bác những chỉ trích của ca sĩ Jon Bon Jovi đối với CEO Apple.

Jon Bon Jovi đã lên tiếng cáo buộc Steve Jobs, cho ông là cá nhân “giết” nền kinh doanh âm nhạc.

Bon Jovi không hề đả động gì tới Napster, BitTorrent, hay các dịch vụ chia sẻ tập tin hoặc các loại công nghệ cao khác mà khách hàng sử dụng để tránh phải trả tiền cho những bài hát, album nhạc pop "tuyệt nhất" đã được số hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Sunday Times của Anh, ca sĩ nhạc rock 49 tuổi Bon Jovi phàn nàn rằng, sự thiếu vắng những đĩa hát hay album CD tại các cửa hàng như trước kia và thay vào đó là kho nhạc số trên mạng khiến giới trẻ ngày nay không còn cơ hội được trải nghiệm âm nhạc đúng nghĩa như thời của anh nữa.

"Trẻ em ngày nay đã bị mất toàn bộ trải nghiệm đeo tai nghe vào, vặn to âm lượng lên, cầm lấy bìa đĩa, nhắm mắt lại và thả hồn theo album", Bon Jovi nói.

Tuy nhiên (theo cây bút Kevin Fogarty của ITworld), Bon Jovi đã nhận định sai và giới trẻ ngày nay vẫn có trải nghiệm âm nhạc đúng nghĩa. Họ không còn phải nghe những chiếc đĩa nhựa trầy xước, âm thanh đầy những lỗi. Họ không cần phải mua lại những album giống hệt nhau khi chuyển từ đĩa nhựa sang băng từ rồi sang đĩa CD.

Họ đã tiết kiệm được rất nhiều tiền do không phải mua toàn bộ một album (hoặc các album kép như một trong những album Bon Jovi đang quảng cáo) chỉ để có được bản sao của 1 hoặc 2 bài hát họ thích.

Cái gì cũng có mặt trái của nó. Có rất nhiều bạn trẻ đã ăn cắp những bài hát mà họ thích. Họ cũng tải về rất nhiều bản nhạc mà họ không nghe. Họ làm sụp đổ các trụ cột kinh tế của nền kinh doanh âm nhạc truyền thống. Tuy nhiên, Steve Jobs đã giúp cứu nền kinh doanh âm nhạc bằng cách thiết lập dịch vụ nhạc pop đầu tiên theo cách trả-cho-những-gì-bạn-dùng, đưa ra một giải pháp thay thế hợp pháp cho các fan âm nhạc cảm thấy có lỗi khi tải nhạc “chùa”, tái lập việc thực hiện ý tưởng người hâm mộ phải trả tiền cho các bản nhạc mà họ tải về.

Với những gì mà Steve Jobs đã làm được thì CÔNG LAO của ông với nền kinh doanh âm nhạc hiện đại là rất lớn.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (3)
Han_doi_vo_doi  113

Vấn đề chính mà BJ muốn nói là cảm nhận âm nhạc, ông nhà báo này thì lại chú trọng đến vấn đề sao chép và bản quyền.
Hệ thống âm thanh và chất lượng bài hát lúc trước có thể ko bằng bây giờ nhưng vấn đề là người nghe biết cảm nhận, thả theo bài hát thì nó vẫn hay và giá trị hơn kiểu công nghệ tốt mà nghe theo kiểu "mì ăn liền".Cái gì dễ kiếm thì thì dễ mất đi giá trị

Hải Nam  30903

Đúng. Tóm lại là ông nói gà, bà nói vịt Big Grin Steve Jobs vừa có công (theo bài này), vừa có tội (theo Bon Jovi).

Black-dandelion  17

Thích nghe bằng dĩa nhựa,CD hơn là những file mp3 320kbps.Tuyệt nhất là bìa album.
Những bức ảnh tí xíu trên comp hay PMP sao so sánh đc x(