Sharp Lynx 3D là smartphone 3D đầu tiên trên thị trường. Ảnh: PC World.

Xu hướng 3D hóa đang diễn ra trên toàn thế giới và lan sang cả lĩnh vực điện thoại, nhưng giới quan sát nghi ngờ khả năng công nghệ này có thể trở thành nhân tố "thay đổi cuộc chơi" tiếp theo trên thị trường smartphone.

Hai điện thoại 3D mới nhất đang được trưng bày tại triển lãm CTIA (Mỹ) là HTC EVO 3D và LG Optimus 3D (tên gọi tại Mỹ là Thrill). Cả hai đều là những thiết bị có cấu hình mạnh với màn hình hỗ trợ 3D không cần kính. Tuy nhiên, song song với sự tò mò là băn khoăn: Liệu người ta có thực sự cần xem nội dung 3D trên màn hình quá bé? Đây có phải là tính năng "cần phải có" tiếp theo trong điện thoại thông minh giống màn hình cảm ứng đa điểm, khả năng quay video HD, giắc cắm 3,5 mm... ?

Điện thoại 3D bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ cuối năm 2010 với Sharp Lynx 3D, được phân phối qua hãng Docomo của Nhật. Sản phẩm có màn hình 3,8 inch 800 x 480 pixel còn LG Optimus 3D cũng có độ phân giải tương tự nhưng trên màn hình 4,3 inch. HTC EVO 3D được trang bị màn hình tốt nhất: QHD 4,3 inch. QHD viết tắt của Quarter High Definition (bằng 1/4 chuẩn Full HD 1080p hoặc bằng 3/4 chuẩn 720p), tức có độ phân giải 960 x 540 pixel với tỉ lệ 16:9.

Trong công nghệ màn hình, số điểm ảnh có ý nghĩa quan trọng. Hình ảnh trên Lynx 3D trông hơi nhiễu và phẳng, khiến hiệu ứng 3D không rõ ràng. Optimus 3D tốt hơn nhưng chưa đến mức làm cho người ta trầm trồ. EVO 3D sắc nét và hiệu ứng 3D rõ ràng hơn cả.

Ảnh
LG Optimus 3D.

Để tránh việc đòi hỏi người sử dụng phải đeo kính, cả ba smartphone tích hợp một lớp chất liệu đặc biệt đặt bên trên màn hình. Về cơ bản, lớp này chứa những ô nhỏ cho phép mỗi mắt thấy một dải pixel khác nhau, tạo cảm giác ảnh nổi lên bề mặt.

Điểm yếu của phương pháp trên là để quan sát hiệu ứng 3D, mắt người xem phải thẳng với màn hình. Chỉ cần chệch một góc nhỏ, hình ảnh sẽ rất mờ. Giữ điện thoại đúng vị trí để xem ảnh hay clip ngắn không quá khó, nhưng nếu xem video dài, người sử dụng sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Chức năng thú vị nhất trên Optimus 3D và EVO 3D là chụp ảnh và quay video ba chiều (Lynx chỉ có thể chụp ảnh tĩnh 3D) nhờ được trang bị camera với 2 ống kính 5 megapixel và 2 đèn flash. Tuy nhiên, người dùng khó có thể chia sẻ sang thiết bị 2D thông thường khác.

Ảnh
HTC EVO 3D và Optimus 3D được trang bị 2 ống kính camera.

Trong bài viết "Xin đừng sản xuất điện thoại 3D", trang công nghệ Gizmodo giải thích: "Lí do công nghệ 3D ra đời là vì nó giúp người xem cảm thấy như họ đang ở đó, như đang chứng kiến trực tiếp các hành động. Bởi vậy, về mặt logic, màn hình 3D phải lớn để người xem có thể đắm mình trong không gian đó. Còn 'đắm mình' trong màn hình 4 inch thì có khác nào bạn đánh răng với cái đinh ba. Có 2 yếu tố khiến 3D được đánh giá cao: kích cỡ hình ảnh (tạo cảm giác như thật) và nội dung hấp dẫn. Điện thoại 3D thiếu cả hai thứ đó. Vậy nên, dù xu hướng 3D là tất yếu, điện thoại 3D sẽ chỉ là trò hề".

Theo VnExpressBình luận

  • TTCN (6)
Tô Thiện  357

theo Vnexpress

nếu cuối mỗi bài viết đều có theo "gi gì đó" thì chắc mọi người sẽ theo sang đó đọc hết chứ k quay lại TTCN nữa.

Tấn Hưng  23

chứ bác muốn thế nào ?. Đây là mình tôn trọng tác quyền người khác mà. Nếu ai đó lấy bài của bác bỏ công viết để post lên trang cá nhân mà không ghi nó là của bác, bác thấy thế nào (chưa nói về vấn đề bản wuyen` hè hè ).
TTCN cũng đâu phải site nhỏ- không tiếng tăm j` mà lo sợ chuyện ng` ta "chạy" sag kia đọc .Vả lại chả ai rảnh đâu mà với cái "gì gì đó" rồi search google để mà lôi ra đọc.

Tô Thiện  357

nói cũng có lý đó chớ. vậy cố gắng phát huy nha. Mình đọc TTCN lâu rồi nhưng bây giờ mới đang ký thành viên. mới viết một bài mới nhưng chờ mãi chưa thấy được duyệt.

Han_doi_vo_doi  113

Mấy bác cứ chém gió, làm cản trở phát triển công nghệ.
Có vẫn hơn không, nó đâu thừa(Vẫn có chế độ 2D mà).Quay 3D để xem trên TV 3D cũng dc mà, đỡ tốn tiền mua máy quay 3D.Xu thế nó là như vậy thì nó sẽ alf như vậy, phải có cái tạo tiền đề thì mới có những cái khác hay hơn mà ta chưa nghĩ đến ở thời điểm bây giờ.Cứ bảo là trò hề, nhưng khi Review về nó thì khen như đúng rồi Laughing Báo chí là vậy, nếu ko như vậy sao có bài để viết Smile

Tấn Hưng  23

Em thì thấy quá phí !. Ai lại đi mua cái điện thoại 3D ... thỉnh thoảng lôi ra chụp hình way film .... để rồi phải đem gắn qua TD 3D để thoả niềm vui thích- mà đâu fai ai cũng có TV 3D (xem 3D màn hình dien thoại chắng thấy cái j` là hấp dẫn , chỉ tổ nhức mắt!!).
Em chỉ thấy công nghệ 3D đầu tư cho điện ảnh ( thiên vể hành động ) và games là hợp lý. Còn điện thoại ... thật sự nhảm >_<

Han_doi_vo_doi  113

Bạn ko có nhu cầu nhưng người khác có nhu cầu!Đơn giản là vậy Smile Họ phát triển sản phẩm này cho 1 nhóm nguwoif có nhu cầu này, họ phát triển sản phẩm kia cho nhóm người có nhu cầu kia.và xu thế tương lai rồi sẽ vậy
Ngày trước người ta chứ "chê" HTC mà hình 4.3" là quá lớn, h thì các hãng bắt đầu xu thế lên màn hình lớn Cỡ 4".
màn hình mà độ phân giải cao mà màn hình nhỏ thì cũng phí