Giao diện trang web Nguoiduatin.vn sau khi bị tấn công DDoS

Trưa 27/3, Nguoiduatin.vn, báo điện tử của Báo Đời sống & Pháp luật đã bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ. Cuộc tấn công kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10h30 sáng.

Trước đó, chiều 26/03/2011 trong khoảng thời gian 4h10 - 4h30 hệ thống của báo cũng đã bị tấn công DDoS. Sau đó, báo đã khắc phục và hệ thống hoạt động bình thường.

Bộ phận kĩ thuật của Nguoiduatin.vn đã xác định được một địa chỉ IP trong nước được sử dụng để tấn công vào trang báo.

Tấn công từ chối dịch vụ (tấn công DoS) hay tấn công từ chối dịch vụ phân tán (tấn công DDoS) là sự cố gắng làm cho tài nguyên của một máy tính không thể sử dụng được nhằm vào những người dùng của nó.

Mặc dù phương tiện để tiến hành, động cơ, mục tiêu của tấn công từ chối dịch vụ là khác nhau, nhưng nói chung nó gồm có sự phối hợp, sự cố gắng ác ý của một người hay nhiều người để chống lại Internet site hoặc service (dịch vụ Web) vận hành hiệu quả hoặc trong tất cả, tạm thời hay một cách không xác định. Thủ phạm tẩn công từ chối dịch vụ nhằm vào các mục tiêu site hay server tiêu biểu như ngân hàng, cổng thanh toán thẻ tín dụng và thậm chí DNS root servers, theo từ điển Wikipedia

Một phương thức tấn công phổ biến kéo theo sự bão hoà máy mục tiêu với các yêu cầu liên lạc bên ngoài, đến mức nó không thể đáp ứng giao thông hợp pháp, hoặc đáp ứng quá chậm. Về cơ bản, các cuộc tấn công DoS được bổ sung bởi ép máy mục tiêu khởi động lại hoặc tiêu thụ hết tài nguyên của nó đến mức nó không cung cấp dịch vụ, hoặc làm tắc nghẽn liên lạc giữa người sử dụng và nạn nhân.

Tấn công từ chối dịch vụ được lưu ý sự vi phạm chính sách sử dụng đúng internet của IAB (Internet Architecture Board). Luật Hình sự Việt Nam coi tấn công từ chối dịch vụ là tội phạm.

Vừa qua, báo điện tử Vietnamnet cũng đã bị tấn công liên tục trong 3 đợt liên tiếp.

Năm 2006, Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Bộ Công an đã bắt giữ Nguyễn Thành Công, một hacker nổi danh trong nước với nickname DantruongX, vì hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhiều site thương mại điện tử trong nước.

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Lần đầu nghe tên báo này, vào xem thì Alexa > 1 triệu Sad tức là 1 ngày chỉ vài trăm khách. Kiểu này DoS nhẹ 1 cái là ra đi vì quá tải ngay, mà ra đi trong im lặng luôn.