Kansas, nơi đầu tiên được sử dụng đường truyền tốc độ 1 Gb/s

Ngày 30/3/2011, Google thông báo chọn thành phố Kansas ở Mỹ để triển khai mạng băng rộng siêu tốc, cung cấp khả năng truy cập Internet với tốc độ 1 Gb/s.

Với hệ thống mạng này, Google sẽ cung cấp tốc độ truy cập Internet băng rộng nhanh gấp khoảng 100 gần so với tốc độ Internet mà hầu hết người Mỹ đang có. Tốc độ này đủ nhanh để tải trọn vẹn một bộ phim HD chỉ trong vòng chưa tới 5 phút.

Trước đó, Google đã thông báo về việc sẽ xây dựng và thử nghiệm một hệ thống mạng quang tốc độ cao tại Mỹ. Gần 1.100 thành phố đã đăng kí thử nghiệm hệ thống mạng này, trong số đó, thành phố Topeka ở tiểu bang Kansas còn sẵn sàng đổi tên thành "thành phố Google" trong một ngày, nhằm tác động đến quyết định chọn nơi thử nghiệm mạng của Google.

Tuy nhiên, Google quyết định chọn thành phố Kansas (cũng thuộc tiểu bang Kansas). Với cư dân khoảng 150.000 người, TP Kansas được Google cho là có thể đáp ứng các yêu cầu của họ trong việc xây dựng một hệ thống mạng hoàn chỉnh, có tác động đến cộng đồng và phát triển các mối quan hệ với chính quyền cũng như các tổ chức xã hội ở địa phương. Google hi vọng rằng, dịch vụ này của họ sẽ đi vào hoạt động chính thức vào đầu năm sau.

Google cho biết, hệ thống mạng của mình sẽ cung cấp các dịch vụ đường truyền trực tiếp tới từng gia đình với một mức giá cạnh tranh. Google sẽ là đơn vị xây dựng hệ thống này, nhưng người dùng hoàn toàn có thể tùy chọn nhà cung cấp dịch vụ.

Mục tiêu của dự án này, theo Google, là để tạo một môi trường web tốt hơn nữa cho người dùng. Google cho rằng tốc độ truy cập cao hơn sẽ mang đến nhiều cơ hội, sáng tạo mới, và nhiều doanh nghiệp mới. Chẳng hạn, YouTube, iTunes hay Skype sẽ chẳng bao giờ cất cánh được như hiện nay nếu phần lớn người dùng vẫn còn sử dụng kết nối dial-up như trước kia.

Hiện tại, theo thống kê của Ủy ban Công nghệ thông tin (ITIC), tốc độ tải trung bình của người Mỹ là 4 Mb/s, xếp hàng 15 trên thế giới.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)