Microsoft đã gửi đơn kiện Google lên Ủy ban Châu Âu (EU) với cáo buộc hãng này đã lạm dụng vị trí thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm để kìm hãm sự phát triển dịch vụ của Microsoft.

Microsoft đã đưa ra một số trích dẫn cụ thể về việc Google hạn chế khả năng của bộ máy tìm kiếm Bing về chỉ mục trên nội dung web.

Luật sư Brad Smith của Microsof cho biết: “Đơn khiếu nại của chúng tôi tập trung vào mô hình hoạt động của Google. Hãng này đã tạo ra những rào cản xung quanh thị trường tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến, gây thiệt hại cho người tiêu dùng ở Châu Âu”.

Ông cũng liệt kê 5 cách khác nhau để Google tìm cách kiểm soát thị trường tìm kiếm. Đó là:

- Sử dụng các biện pháp kĩ thuật để ngăn chặn bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft không cho chỉ mục nội dụng tìm kiếm hướng tới YouTube, thuộc sở hữu của Google.

- Chặn không cho smartphone của Microsoft hoạt động với YouTube.

- Kiểm soát truy cập tới các bản sao trực tuyến của các cuốn sách không bản quyền.

- Hạn chế khả năng kinh doanh để giữ thông tin thuộc sở hữu của họ, những thông tin được tạo ra thông qua các chiến lược quảng cáo của Google để sử dụng cho các lĩnh vực khác.

- Thuyết phục các trang web hàng đầu chỉ sử dụng các hộp tìm kiếm của Google trên trang của họ.

Trước đây, EU đã mở cuộc điều tra về các cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh của Google hồi cuối tháng 11, theo yêu cầu của các công ty Internet khác, gồm Ciao, một trang bán hàng thuộc sở hữu của Microsoft.

Trang tìm kiếm Bing của bộ máy tìm kiếm này đã bị kìm hãm bởi các hành động đó của Google. Vì vậy, nếu Ủy ban chấp nhận đơn khiếu nại mới của Microsoft, họ sẽ triển khai một cuộc điều tra tương tự đối với gã khổng lồ Google. Tuy nhiên, để EU chấp nhận đơn cáo buộc, Microsoft phải chứng minh được hai điều. Đó là Google đang ở vị trí thống trị một thị trường cụ thể (lĩnh vực tìm kiếm) và thứ hai là hãng đã lạm dụng vị trí thống trị đó để kìm hãm sự phát triển của các đối thủ khác.

Về phía Google, trong một tuyên bố mới đây, hãng cho biết sẵn sàng hợp tác với bất cứ cuộc điều tra nào.

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (0)