Panasonic Lumix DMC-GF2 là máy ảnh cảm biến Micro Four Thirds nhỏ gọn nhất thị trường hiện nay, cho phép chụp ảnh tốt cũng như quay video nhiều định dạng.

Thiết kế và tính năng

Giống như các máy ảnh cảm biến Micro Four Thirds khác, Panasonic Lumix DMC-GF2 cho tốc độ chụp và chất lượng hình ảnh tương đương với máy ảnh D-SLR nhưng có thiết kế nhỏ gọn hơn. Điều này có được nhờ sử dụng cảm biến ảnh lớn, bộ cảm biến Micro Four Thirds lớn hơn gấp 5 lần bộ cảm biến CCD 1/1.7” (tương đương với diện tích bề mặt khoảng 225 mm²). Tuy nhiên vẫn kém hơn bộ cảm biến APS-C, vốn lớn gấp 8,5 lần cảm biến CCD 1/1.7” (370 mm²).

Hiện tại GF2 là chiếc máy ảnh Micro Four Thirds nhỏ nhất với kích thước 113 x 68 x 33 mm, bao gồm cả ống kính đi kèm. Không giống như chiếc Sony NEX-3, dù nhỏ gọn nhưng GF2 vẫn tích hợp sẵn đèn flash có thể bật lên bất cứ lúc nào cần.

GF2 được trang bị màn hình cảm ứng chắc chắn, khả năng đáp ứng tốt và giao diện người dùng trực quan. Dù không chống chói tốt hay có khả năng cảm ứng đa điểm nhưng các thao tác có thể thực hiện dễ dàng thông qua menu trên màn hình 3” độ phân giải 460 ngàn điểm ảnh này. Nếu không muốn thao tác trên màn hình cảm ứng, người dùng có thể điều chỉnh bằng các nút bấm bên cạnh phải màn hình.

GF2 cũng được trang bị nút chụp chuyên dụng như các máy ảnh khác, và người dùng có thể chạm vào màn hình cảm ứng để ngắm chụp một cách dễ dàng. Có 2 nút dành riêng cho tính năng phụ trội của GF2. Đầu tiên là nút iA, giúp đặt máy ảnh ở chế độ tự động hòa toàn theo những thiết lập sẵn có. Thứ hai là nút dành riêng cho quay phim, nhấn nút này máy ảnh sẽ tự chuyển sang chế độ quay phim. Cả hai cải tiến này nhằm giúp người dùng mới làm quen có thể kiểm soát chức năng của máy.

Hiệu suất

Panasonic Lumix DMC-GF2 là chiếc máy ảnh có tốc độ chụp nhanh. Có thể khởi động và chụp với tốc độ trung bình 1,27 giây, và chụp liên tiếp với tốc độ 3,2 khung hình/giây, hầu như không có độ trễ màn trập.

Khi sử dụng kính ngắm quang học, các máy D-SLR hàng đầu có thể tự động lấy nét và chụp trong vài mili giây, tuy nhiên lại tỏ ra chậm chạp khi chụp chế độ Live View thông qua mà hình LCD. Nikon D3100 D-SLR phải mất đến 2,4 giây để chụp trong chế độ Live View trong khi GF2 chỉ cần 0,7 giây.

GF2 cung cấp hình ảnh ít nhiễu ở độ nhạy ISO cao, điều này cho phép chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu mà không có đèn flash. Máy ảnh có thể giữ độ nhiễu lên đến 1,5% và ISO 1600, trong khi Canon T2i và Sony NEX-3 sử dụng cảm biến APS-C có thể đạt được ISO 3200 với mức nhiễu dưới 1,5%.

Quay phim và Kết nối

Một lợi thế của máy ảnh Micro Four Thirds là khả năng quay phim tốt như máy quay chuyên dụng. Máy ảnh D-SLR truyền thống không có khả năng liên tục tự động lấy nét, vì vậy, thiếu vắng một số tính năng như tự nhận dạng khuôn mặt. Tất cả điều này đều có trên GF2. Ống kính 28 mm đi kèm của GF2 có khả năng tự động lấy nét và tinh chỉnh bằng tay, cho nên quá trình lấy nét trong khi quay sẽ tạo nên âm thanh nho nhỏ.

Người dùng có thể tạo ra video HD chất lượng cao hoặc trung bình. Video chất lượng cao có thể ghi với code AVCHD, độ phân giải 1080p và 30 khung hình/giây hoặc 720p với 60 khung hình/giây. Ngoài ra có thể ghi với code MPEG độ phân giải 720p, tốc độ 30 khung hình/giây hoặc vài độ phân giải chuẩn khác. Tất cả video đều kèm với âm thanh stereo.

GF2 có cổng kết nối mini-HDMI, cho phép người dùng kết nối với HDTV để xem ảnh hoặc phim độ phân giải cao. Ngoài ra nó còn một cổng kĩ thuật số ở mặt sau, ngay phía trên màn hình LCD. GF2 có cổng kết nối USB độc quyền, không thể sử dụng bằng cáp USB tiêu chuẩn.

Panasonic Lumix DMC-GF2 sẽ được bán với giá khoảng 18 triệu đồng kèm với ống kính 14mm f/2.5.

Ưu điểm

 • Thân máy nhỏ gọn
 • Chất lượng hình ảnh tốt, tốc độ chụp nhanh
 • Quay video HD nhiều định dạng

Khuyết điểm

 • Độ nhạy sáng thấp, không được tốt như một số đối thủ cạnh tranh
 • Cảm biến hình ảnh chưa phải là cỡ APS-C thực sự
 • Cổng USB độc quyền

Thông số kĩ thuật

 • Cảm biến: 12.1 MPx
 • Video: HD 1080p/720p/khác
 • Định dạng ảnh: JPEG, RAW, RAW + JPEG
 • Màn hình LCD: 3”, 460.000 điểm ảnh
 • Zoom kĩ thuật số: 4x
 • Thẻ nhớ: SD
 • Pin: Li-ion 1010 mAh
 • Kích thước: 113 x 68 x 33 mm
 • Trọng lượng: 264 gam

Theo Tạp Chí Khám Phá Mobile Review (Số 50, ra ngày 25/3/2011)
Bình luận

 • TTCN (0)