Jack Dorsey (phải) và Evan Williams.

Với ước mơ trở thành thị trường thành phố New York, Jack Dorsey đã nhận được lời khuyên "hãy cứ kiếm thật nhiều tiền đã". Dorsey hiện là chủ tịch Twitter, và lả CEO một công ty khác, Square.

Ảnh
Twitter được xem là SMS của Internet.

Thay đổi cuộc sống

Câu chuyện về Twitter bắt đầu vào năm 1984, trong phòng ngủ của một cậu bé 8 tuổi ở khu St. Louis. Ngày bé, cậu bé Jack Dorsey rất ám ảnh với các bản đồ thành phố. Cậu đã dán lên tường những mẩu bản đồ cắt ra từ tạp chí. Bố mẹ cậu muốn chuyển nhà ra khu ngoại ô sinh sống, nhưng cậu con trai hay xấu hổ, “gầy trơ xương” là Jack Dorsey đã thuyết phục họ ở lại. Jack bị sự hấp dẫn của những chiếc tàu điện, xe ô tô cảnh sát và taxi thôi miên. Cậu đã kéo theo cả em trai Danny đến các sân ga, ở đó, hai anh em đã ngồi đợi chỉ để ghi lại hình ảnh một đoàn tàu đang đi qua.

Khi bố của họ mua về một chiếc máy tính đầu tiên cho gia đình – một chiếc IBM, Jack ngay lập tức thích nó. Anh có năng khiếu về môn toán và nghệ thuật. Jack bắt đầu thiết kế những bản đồ của riêng mình bằng một chương trình đồ họa. Anh cũng sớm tự học cách lập trình để tạo ra những dấu chấm nhỏ - biểu tượng cho tàu và xe buýt – quanh bản đồ. Anh dành hàng giờ để nghe tiếng còi xe cảnh sát và xe cấp cứu, rồi tưởng tượng ra những chiếc xe lao đi vun vút đến các vụ tai nạn hay bệnh viện. Nỗi ám ảnh, đam mê thành phố và thú lập trình chưa bao giờ vơi trong Jack Dorsey. Đến đầu năm 2006, sau khi bỏ học ở trường đại học và nhảy việc liên tục, anh làm việc cho hãng phần mềm mới Odeo ở San Francisco. Jack rất ấn tượng với một bài thơ ngắn của Nhật Bản, nói về cách truyền thông tin của các lái xe taxi qua radio. Vì thế, anh gợi ý Odeo lập ra một dịch vụ cho phép mọi người viết một hoặc hai dòng ngắn, dùng bàn phím của ĐTDĐ và gửi tin nhắn đó đến tất cả mọi người muốn nhận nó.

Xuất phát từ niềm say mê cuộc sống thành phố và ý tưởng giao tiếp ngắn gọn, súc tích của Jack Dorsey, thế giới Internet đã có Twitter. Giới hạn của Twitter – mỗi một lần “tweet” không quá 140 ký tự - phản ánh sự súc tích của Dorsey. Twitter, vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, thu hút 200 triệu người dùng. Google, Microsoft, và Facebook đều từng tranh nhau thâu tóm Twitter với giá hơn 8 tỷ USD. Twitter đã trở thành trung tâm của nền văn hóa hiện đại, điều đó đã được chứng minh trong trận động đất vừa qua tại Nhật Bản. Sáng tạo của Dorsey đã giúp thay đổi truyền thông, giao tiếp và đời sống chính trị của toàn cầu.

Tần suất sử dụng Twitter thường gia tăng khi thế giới xảy ra một sự kiện đặc biệt, thu hút sự chú ý của công chúng. Chẳng hạn, trong sự kiện FIFA World Cup 2010, mức kỷ lục đã đạt được khi có tới gần 3.000 tweet được tải lên mỗi phút trong trận đấu giữa Nhật Bản và Cameroon vào ngày 14/6/2010. Khi ca sỹ người Mỹ Michael Jackson mất vào ngày 25/6/2009, các máy chủ của công ty cũng bị treo với tốc độ 100.000 tweet mỗi giờ. Hiện nay, Twitter có khoảng 200 triệu người dùng, và mỗi ngày có 65 triệu “tweet”. “Tweet” được xem là “SMS của Internet”.

Thăng trầm ngôi vị CEO

Twitter là một website do Công ty Twitter Inc sở hữu và điều hành. Đó là một dịch vụ tiểu blog và mạng xã hội, cho phép người dùng gửi và đọc các tin nhắn gọi là “tweet”.

Ngay khi Jack Dorsey chia sẻ ý tưởng về Twitter, Evan Williams, người sáng lập của Odeo, đã “tóm” ngay ý tưởng, và tuyên bố chàng trai 29 tuổi Jack Dorsey làm CEO của công ty mới, Twitter – do Evan Williams, Jack Dorsey và Biz Stone thành lập. Odeo tung ra Twitter vào tháng 7/2006, nhưng phải đến tháng 3/2007 thế giới mới biết đến Twitter. Cũng trong năm đó, họ tách Twitter ra khỏi Odeo. Ngày đó, Williams không muốn điều hành Twitter song lại muốn biến Odeo thành một “lò ấp” nhiều doanh nghiệp khác nhau. Vì thế, ông cần phải có một vị CEO cho Twitter, nhưng Dorsey, dù là người đưa ra ý tưởng về Twitter đầu tiên và có công sáng lập Twitter, vẫn chỉ là một kỹ sư làm thuê. “Tôi nghĩ, sẽ rất rủi ro vì anh ta (Dorsey) chưa bao giờ làm quản lý”, Williams nói. “Nhưng Twitter ngày đó còn bé, và tôi nghĩ, Dorsey có tầm nhìn. Hãy để anh ấy vào ghế CEO”.

Dorsey rất lo lắng. Điều hành một công ty mới của Odeo là một nỗi ám ảnh với anh. “Bỗng nhiên tôi trở thành sếp của tất cả các đồng nghiệp”, Dorsey nói. “Mọi thứ bị đảo lộn”.

Từ ngày thành lập, Twitter tiếp tục phát triển nhanh, thậm chí là quá nhanh. Dorsey và các nhân viên cố gắng để dịch vụ tăng trưởng. Giờ đây nhìn lại, Dorsey thừa nhận anh là một lãnh đạo còn nhiều sai sót. “Tôi luôn cảm giác đó là công ty của Williams. Ông ấy cấp tiền cho Twitter, ông ấy là chủ tịch, và tôi chỉ là một gã nhân viên mới làm lập trình, có chút ý tưởng hay ho. Tôi không tự tin vào những lời nói của chính mình, cơ bản vì Williams là một người lớn tuổi hơn và khôn ngoan hơn”.

“Twitter phát triển nhanh hơn, lớn hơn bất cứ ai có thể nghĩ”, Williams nói. “Chỉ một năm rưỡi sau chúng tôi đã gây dựng được số vốn 20 triệu USD, các máy chủ luôn phải làm việc quá tải mỗi ngày vì có quá nhiều người sử dụng”.

Dorsey là một người kín đáo và khiêm tốn. Những năm qua, anh vẫn xem mình là người thợ thủ công chứ không phải một doanh nhân. Williams và ban giám đốc đã phải thay ngôi vị CEO. Và vào ngày 16/10/2008, Williams làm CEO của Twitter. Từ đó, quan hệ giữa hai người càng trở nên căng thẳng, vì những đụng độ về quyền lực trong công ty. Dorsey và Williams hiếm khi nói chuyện với nhau, ngoài những cuộc họp ban giám đốc. Mối quan hệ của anh với ban giám đốc Twitter chỉ nồng đượm sau khi Williams đồng ý từ chức CEO vào tháng 10/2010, và Dick Costolo lên làm CEO.

Những thay đổi trong ngôi vị CEO của Twitter khiến các nhân viên rất kinh ngạc, và mối quan hệ căng thẳng giữa Dorsey và Williams càng gia tăng. Dorsey từ chối bình luận, nhưng nhiều người cho rằng anh cảm thấy bị Williams phản bội. “Cảm giác như Williams muốn nắm quyền lực sau khi ông nhận ra tầm quan trọng và tiềm năng phát triển của Twitter”, một nhân viên Twitter nói.

Mơ làm thị trưởng New York

Giờ đây, Dorsey bắt đầu nghĩ mình là một doanh nhân. Phải nói Twitter đã gây ảnh hưởng lớn đến anh. “Twitter đã khơi nguồn cho mọi tham vọng của tôi”, Dorsey nói. Anh bắt đầu cố gắng xây dựng những ý niệm xung quanh việc thành lập và điều hành một công ty. Anh cũng là CEO của một công ty khác, công ty Square (chuyên nghiên cứu và thực hiện một nền tảng nhằm biến ĐTDĐ thành đầu đọc thẻ tín dụng), do chính anh thành lập.

Thực tế, trong thời gian Evan Williams làm CEO Twitter, Dorsey gần như bị hất cẳng khỏi công ty do chính anh đưa ra ý tưởng và góp công thành lập. Gần đây, Dorsey tuyên bố sẽ “quan tâm” hơn đến Twitter, đặc biệt về mặt phát triển sản phẩm. Trong khi đó, Williams, vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty, cho biết sẽ ít liên quan đến các công việc điều hành hàng ngày tại Twitter hơn.

Hiện Jack Dorsey vẫn đang độc thân và rất kín đáo về cuộc sống riêng, cống hiến hầu hết thời gian vào hai công ty, Twitter và Square. Việc làm đầu tiên của Dorsey vào mỗi ngày là nhắn tin cho mẹ. Căn hộ của anh ở San Francisco rất rộng rãi, nhưng rất mộc mạc. Cách đây vài tháng, anh mới mua chiếc xe hơi đầu tiên – chiếc BMW M3 mà Dorsey rất khâm phục thiết kế của nó. Gần đây, anh cũng bắt đầu thích bộ trang phục Prada, với chiếc sơ mi trắng và cà vạt màu tối. Chiếc vỏ iPad của Dorsey cũng không phải là mẫu vỏ “chính hãng” của Apple, mà là một chiếc vỏ màu xám được may bằng tay.

Ngoài Twitter, Dorsey còn có một niềm đam mê khác. Mặc dù sống ở San Francisco, nhưng mong ước cuối cùng của anh là trở thành thị trưởng của New York. Dorsey thậm chí đã nói với thị trưởng New York hiện nay là Michael Bloomberg về điều đó. Theo Dorsey, lời khuyên của ngài thị trưởng New York với anh là “hãy kiếm thật nhiều tiền đi đã”. Tài sản riêng của Dorsey hiện vượt quá 300 triệu USD.

Jack Dorsey tuyên bố tất cả những sáng tạo của anh đều nhằm một mục tiêu: tạo ra một xã hội hiệu quả hơn và nhân văn hơn. “Vai trò của tôi là một nhà quan sát và là một chuyên gia công nghệ, thể hiện cho thế giới biết những gì đang xảy ra theo thời gian thực, và thu thập thông tin, dữ liệu ngay để có thể thay đổi cuộc sống nhanh hơn”.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)