Mức thuế và phí dịch vụ khi mua một món hàng công nghệ từ nước ngoài tại các diễn đàn "nhận mua hàng từ Mỹ" và tại eBay Việt Nam có mức chênh lệch lên tới hàng triệu đồng.

Mấy năm trước đây, việc mua hàng trên các trang bán hàng quốc tế lớn như eBay, amazon… rất khó khăn bởi những rào cản về vận chuyển, thanh toán. Một vài năm trở lại đây, với việc việc ra mắt website ebay.vn do eBay quốc tế hợp tác với Peacesoft (ebay Việt Nam) cũng như rất nhiều chủ đề “Nhận đặt mua hàng, ship hàng từ các trang web (eBay, amazon..)” xuất hiện trên các diễn đàn, việc mua hàng trên các trang web quốc tế ở Việt Nam đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Chênh lệch cả chục triệu đồng

Anh Minh, nhân viên của một công ty viễn thông lớn ở Hà Nội, đang có nhu cầu tìm mua chiếc tai nghe Grado Sr80i (có giá 99USD) trên Amazon. Anh Minh đã liên hệ với eBay Việt Nam để nhờ mua giúp và được báo giá chiếc tai nghe này với giá 146,6 USD (khoảng hơn 3 triệu đồng), bao gồm thêm 30 USD tiền thuế và 17,6 USD tiền dịch vụ. Trao đổi với bạn bè, anh Minh được giới thiệu một topic nhận mua hàng từ Mỹ trên diễn đàn Vozforums của Công ty xuất nhập khẩu Hoàng Nam. Nếu như ở trang web eBay Việt Nam, dưới mỗi sản phẩm đều có mức thuế và phí dịch vụ tương ứng thì topic nhận mua hàng trên diễn đàn lại ghi mức phí theo loại hình sản phẩm. Như chiếc tai nghe Grado Sr80i của anh Minh nằm ở loại sản phẩm tai nghe dưới 100 USD nên sẽ chịu mức phí trong khoảng từ 15 USD cho đến 30 USD (rẻ hơn trên eBay Việt Nam).

Chị Dương (Ba Đình – Hà Nội) cũng đang tìm mua chiếc netbook ASUS Eee trên ebay. Sau khi khảo giá trên eBay Việt Nam, sản phẩm này có giá khoảng 8,3 triệu đồng, trong đó có 36 USD tiền thuế và 45 USD tiền phí dịch vụ. Tuy nhiên, với chiếc netbook này, phí mua hàng trên các gian hàng của các công ty xuất nhập khẩu trên diễn đàn lại lên đến 100 USD (cao hơn hẳn mức giá trên eBay Việt Nam).

Phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam đã thử tìm kiếm giá những sản phẩm khác trên eBay Việt Nam để so sánh với mức phí mà Công ty xuất nhập khẩu Hoàng Nam đưa ra. Ví dụ như chiếc LCD Sony KDL32EX600 32" LCD TV With Edge LED, giá trên ebay Việt Nam tổng cộng là 1073,19 USD (cao hơn 153 USD so với mức giá của Công ty Hoàng Nam) hay thân máy Canon 60D, giá trên eBay ở mức 1331 USD, trong đó 512 USD là phí dịch vụ và thuế, trong khi mức thuế và phí dịch vụ của công ty Hoàng Nam đưa ra chỉ có 80 USD, mức chênh lệch lên tới cả chục triệu đồng.

Đâu là nguyên nhân?

Theo một số chủ gian hàng trên diễn đàn, sở dĩ họ có giá tốt hơn eBay Việt Nam là do đã “thương lượng” với hải quan, còn ebay Việt Nam theo con đường “chính ngạch”dẫn đến mức thuế cao hơn.

Bà Đào Lan Hương, Giám đốc phụ trách mảng Thương mại điện tử Công ty PeaceSoft (đơn vị quản lý eBay Việt Nam) cho biết, eBay Việt Nam không phân chia chi tiết cụ thể như màn hình LCD từ 21 inh trở xuống hay tai nghe dưới 100 USD… như các gian hàng “nhận mua hàng từ Mỹ về” ở các diễn đàn áp dụng mà chia theo danh mục hàng hoá giống eBay toàn cầu, áp dụng mức thuế chung cho LCD, tai nghe… “Vì thế, chắc chắn sẽ có những sản phẩm mà eBay Việt Nam giá tốt hơn và ngược lại. Đây cũng là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch về mức giá”, bà Hương cho biết thêm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, do phân chia mức thuế theo danh mục nên có một số trường hợp do người bán đăng ở những danh mục khác nhau, do đó dẫn đến mức giá cao hơn. “Tốt nhất, khách hàng nên gửi đường dẫn sản phẩm cho chúng tôi để tính toán cụ thể chi phí”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo bà Hương, EBay Việt Nam liên kết với eBay toàn cầu nên những trường hợp người bán có dấu hiệu gian lận, hàng có chất lượng không như cam kết sẽ dễ dàng giải quyết , bảo đảm cho khách hàng hơn.

Đối với những mặt hàng eBay Việt Nam giá cao hơn, dựa trên phản hồi của người mua, đơn vị này sẽ tiếp tục điều chỉnh phù hợp nhất với thị trường. “Từ khi ra mắt đến nay, chúng tôi đã liên tục có sự điều chỉnh kể cả về biểu thuế, tỷ giá, phương pháp tính để theo kịp sự thay đổi”, bà Hương khẳng định.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)