Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ ngày 4/4. Ảnh: VAEI.

Trạm quan trắc tại Hà Nội đã phát hiện phóng xạ trong không khí. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy đó chỉ là hàm lượng rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo thông báo mới nhất từ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, đến chiều nay 4/4, trạm quan trắc tại Hà Nội đã đo được các đồng vị I-131, Cs-137 và Cs-134 (chất phóng xạ) trong không khí. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định, hàm lượng phóng xạ máy móc phát hiện được rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trung tâm dữ liệu quốc gia của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO) thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam dự báo: Trong những ngày tới, tại vùng Đông Nam Á có thể vẫn ghi nhận được hạt nhân phóng xạ trong không khí nhưng với nồng độ rất thấp

Trong những ngày qua, các trạm quan trắc tại Nhật Bản, Phillipnines và Malaysia đều đã ghi nhận sự xuất hiện của chất phóng xạ trong không khí với nồng độ thấp. Tổ Công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: tại nhà máy Fukushima khói trắng tiếp tục thoát ra từ tòa nhà lò của các tổ máy số 1, 2, 3 và 4.

Từ ngày 3/4 các máy bơm phun nước ngọt làm mát cho các lò phản ứng đã được chuyển sang sử dụng điện lưới ngoài. Việc khôi phục một phần chiếu sáng tại các tòa nhà tuốc bin tổ máy 1, 2, 3 và 4 cũng đã được hoàn tất.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)