Series Core i đã có mặt trên thị trường được hơn 1 năm, nhưng dường như sức hút mà Intel trông đợi vào siêu phẩm này chưa được như mong muốn tại thị trường máy tính để bàn Việt Nam.

Giá cao, linh kiện đi kèm đắt

Nhắc tới bộ vi xử lí Intel, hầu hết ai cũng biết đây là một lựa chọn khá hợp lí với thương hiệu số 1 về chip máy tính. Trong vòng 30 năm lịch sử, Intel đã chiếm thị phần khống chế trong cuộc đua vi xử lí máy tính và được suy tôn là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực này.

Thế nhưng, trong 3 năm trở lại đây, ngoài việc chạy đua liên tục với AMD trong cuộc chơi đa lõi, có vẻ như những sản phẩm mới của Intel không tạo được dấu ấn đáng kể nào, nhất là tại thị trường mới nổi như Việt Nam.

Với việc ra mắt dòng vi xử lí Core i mới đây, hãng chip khổng lồ có vẻ như muốn xốc lại thị trường, thế nhưng, sau 2 năm ra mắt, dường như nó vẫn chưa có vị thế như mong muốn.

Bắt đầu từ dòng chip thấp nhất Core i3 và cao cấp nhất là Core i7 Extreme, Intel đã khá đa dạng hóa cho người dùng với đủ chủng loại cấu hình từ trung tới cao cấp, dành cho các dân chơi máy tính. Tuy nhiên, với mức giá khởi điểm từ 2,4 triệu đồng cho bộ vi xử lí Core i3-530, người tiêu dùng đều không mấy mặn mà.

Hồng Quân, chuyên viên đồ họa đang cần lắp ráp một cấu hình máy cho thiết kế cho biết: “Tính riêng con chip đã hơn 2 triệu, bo mạch chủ P55, RAM DDR3 và ổ cứng, màn hình, case máy nữa là lên tới hơn 13 triệu, mà lại chỉ được chipset cấu hình yếu. Trong khi cùng giá tiền này nếu chip Core 2 Duo còn bán thì được cấu hình máy rất cao”.

Quả thực, việc ra đời một dòng chip mới sẽ khiến các linh kiện cũng phải nâng cấp theo chuẩn mới. Core i đang ở giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm, chi phí sản xuất chưa khấu hao nên các hãng phát triển bo mạch chủ, RAM đều vẫn phải định giá hớt váng để bù lỗ, do đó, người dùng sẽ chịu mức giá cao hơn là chuyện không có gì lạ.

Mặt khác, việc truyền thông các sản phẩm Core i của Intel lần này cũng được đánh giá là yếu hơn so với thời điểm Core 2 Duo, Core Quad ra mắt. Dòng chip mới đều dựa trên nền lõi đa nhân, 32nm và 45nm cho hiệu suất cao và giảm tiêu thụ điện năng, nhiệt năng. Thế nhưng, nếu mọi lần Intel đều tổ chức các roadshow để cho người dùng khám phá sản phẩm mới thì năm nay có vẻ như các sự kiện khá im ắng.

Trao đổi với quản lí cửa hàng tại một siêu thị máy tính trên đường Lê Thanh Nghị, anh cho biết: “Hầu hết khách hàng mua đều hỏi mua máy tính bàn đồng bộ hoặc chọn mua các dòng chip cũ như Core Dual, Core 2 Duo. Rất ít người chọn mua Core i bởi chi phí lắp ráp đội lên tính ra cao hơn gấp rưỡi”.

Đi tìm nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân nhãn tiền của việc người dùng không còn mặn mà với máy tính để bàn bắt nguồn từ chính sự tăng trưởng vượt bậc của thị phần máy tính xách tay.

Ảnh
Laptop được xem là một nguyên nhân khiến dòng chip Core i không được nhiều người dùng chú ý.

Với mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ đến mức không thể rẻ hơn cùng khả năng làm việc cơ động, những chiếc máy tính xách tay có thể theo chân các bạn sinh viên đến giảng đường hoặc cùng các chuyên viên văn phòng làm việc, thực hiện các tác vụ hiệu quả.

Theo một khảo sát cho thấy, có tới hơn 80% người dùng máy tính bàn chỉ để thực thi các tác vụ văn phòng hoặc giải trí bằng các game đơn giản. Do đó, hiệu năng của một chiếc máy tính xách tay là có thể đáp ứng tốt nhu cầu mà không cần thiết phải là một chiếc máy tính để bàn cấu hình cao.

Với khoảng 12 triệu đồng, người dùng có thể mua được một chiếc máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lí Core i3 cấu hình khá, trong khi cùng giá tiền này chưa chắc đã lắp được một máy tính bàn hoàn chỉnh.

Mặt khác, việc không mấy mặn mà với chủng chip Intel Core i cũng bắt nguồn từ việc thói quen sử dụng hệ điều hành. Hầu hết các máy tính hiện nay đều cài HĐH Windows XP cũng như người dùng đều quen thao tác trên nền HĐH này. Cấu hình các máy tính dùng chip Core i chỉ tối ưu với HĐH Windows 7 là một rào cản khá lớn đối với người dùng tầm trung. Chi phí bỏ ra để nâng cấp Windows 7 là khá lớn và người dùng còn phải làm quen lại từ đầu với HĐH mới này.

Theo một nhà phân phối thiết bị máy tính tại đường Láng, ông cho biết: “Dòng chip Core i của Intel ra mắt đúng thời điểm thuế giá trị gia tăng áp dụng cho mặt hàng linh kiện máy tính thay đổi, từ 5% trước đây lên 10%, do đó, giá thành tổng thể của một chiếc PC cũng tăng lên. Ngoài ra, sự bão hòa của thị trường máy tính trong 2 năm trở lại đây cũng là một yếu tố khiến dòng chip mới này ít được quan tâm”.

Thị trường máy tính để bàn đang bước vào giai đoạn “sụt sùi” nhất trong năm và thời gian này sẽ còn kéo dài tới đầu Quý III năm nay. Có lẽ, thời điểm để dòng vi xử lí mới bùng phát sẽ phải là dịp cuối năm khi giá thành linh kiện hạ cũng như nhu cầu của người dùng tăng cao.

Theo Vietnamnet
Bình luận

  • TTCN (1)
tearofthesun  44

Bài viết sai cơ bản. Ko phân biệt đc đâu là chip vs chipset @@. Chỉ có chip Core 2 Dual, Dual Core, Core i,...chứ làm gì có chipset Core i !!!