Máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung (trái) và iPad

Vào thứ 6 vừa qua, Apple đã đệ đơn kiện Samsung vì cho rằng dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh Galaxy của hãng điện tử đến từ Hàn Quốc đã vi phạm bản quyền sáng chế kiểu dáng iPad và iPhone của “quả táo”.

Máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung hoạt động trên nền tảng Android, được trình làng vào cuối năm ngoái. Apple cho rằng mẫu máy tính bảng này đã thiết kế sao chép kiểu dáng của máy tính bảng iPad, trong khi điện thoại Galaxy S cũng có kiểu dáng tương tự như iPhone.

Vụ kiện không nói chi tiết những thiệt hại mà Apple đã gặp phải khi bị Samsung sao chép kiểu dáng, nhưng Apple đã chỉ trích khá nặng Samsung. “Thay vì sáng tạo và phát minh ra những công nghệ riêng cho các điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình, Samsung đã chọn cách sao chép công nghệ, giao diện và phong cách thiết kế sản phẩm của Apple”.

“Khi Galaxy Tab được ra mắt, chúng tôi đã cảm thấy nghi ngờ về kiểu dáng của mẫu sản phẩm này được thiết kế dựa trên kiểu dáng của chúng tôi. Việc sao chép một cách hiển nhiên như vậy là hoàn toàn sai lầm, và chúng tôi phải bảo vệ những thành quả của Apple khi các công ty khác ăn cắp ý tưởng của chúng tôi”, Kristin Huguest, phát ngôn viên của Apple tuyên bố trong phiên tòa diễn ra vào thứ 6 vừa qua.

Ảnh
Smartphone Galaxy của Samsung (trái) và iPhone của Apple

Đáp lại, Kim Tus, phát ngôn viên của Samsung cho biết, các sản phẩm của hãng là kết quả của quá trình nghiên cứu và thiết kế của riêng Samsung, và Samsung sẽ tự bảo vệ mình trước cáo buộc của Apple.

Apple lần đầu tiên ra mắt iPhone vào năm 2007 và đã nâng cấp mẫu sản phẩm này khá nhiều lần, trong khi đó máy tính bảng iPad được trình làng vào năm ngoái, và phiên bản iPad 2 vừa được ra mắt vào tháng vừa qua. Tính đến thời điểm này, Apple đã bán được hơn 108 triệu chiếc iPhone (các phiên bản) và 19 triệu iPad.

Loạt sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy của Samsung bắt đầu được lên kệ vào năm ngoái, tất cả đều hoạt động trên nền tảng Android. Samsung hiện nay là tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới.

Một điều khá thú vị là hiện nay, Samsung là nhà sản xuất vi xử lí A4 cho iPad và A5 cho iPad 2.

Giới công nghệ đánh giá vụ kiện này là sự mở đầu trong loạt các hành động của Apple để chống lại những đối thủ của mình. Bởi lẽ, các sản phẩm đều được mang danh là “kẻ lật đổ iPad”, “kẻ lật đổ iPhone”, do vậy thật không quá khó hiểu khi các sản phẩm được mang danh như vậy lại có hơi hướng thiết kế của đối thủ. Apple đang dựa vào điều này để gây khó dễ cho các đối thủ của mình nhằm kìm hãm sự phát triển của họ.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (4)
Hades Demon  266

Cái Galaxy Ace thì khỏi nói rồi

Thực ra SamSung ăn cắp ý tưởng để đưa vào Galaxy Ace không phải bởi thiết kế và giao diện quá đẹp. Đây là việc SamSung muốn làm để "thử" kéo những người lâu nay thích kiểu dáng iPhone mà lại đang muốn thử sức với nền tảng mới là Android. Nếu suy xét cho kĩ ta có thể thấy nếu là điện thoại những năm trước khi còn sử dụng bàn phím người ta có nhiều cách để thiết kế ra 1 mẫu điện thoại nhưng hiện tại thì smartphone có 1 màn hình to choán gần hết màn hình. Việc làm các chi tiết để tạo điểm nhấn là việc hết sức khó khăn. Hơn nữa thiết kế của iPhone là kiểu dáng vuông vắn và bo tròn ở các góc. Đây cũng chính là thiết kế cơ bản nhất của 1 chiếc phone nên điều các công ty cũng làm ra hình dạng như vậy(thuận lợi cho phần cứng) cũng chẳng có gì là đặc biệt

Nếu xét là chiếc Galaxy Ace thì đúng là cả thiết kế và giao diện gần như đi sao chép toàn bộ còn nói cái Galaxy Tab thì có lẽ Apple đã đi quá xa. Máy tính bảng thì dĩ nhiên hình dạng của nó là 1 cái bảng và mặt kính (màn hình gương)choán hết khung máy. Giờ bắt SamSung phải làm nó góc cạnh sắc như dao hay là làm nó hình tròn thì điều đó thực hiện được hay ko chỉ có Apple là hiểu rõ. Dù sao SamSung cũng nên thay đổi giao diện của mình để tạo dấu ấn riêng. Đừng vì điều này làm ảnh hưởng đến những hãng lớn đang sản xuất Android khác

yaua  104

Lỗi chính tả

Máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung hoạt động trên nền tảng Android, được trình lành ...(trình làng)?

Thái  1

Sao có người cứ thích để ý chuyện nhỏ như vậy kà ?

Che Chơn  975

Bài này copyright bên Dân Trí, về TTCN đã được soát lại rồi nhưng cũng có đôi lúc thiếu sót ^^