Là một chính trị gia, Barack Obama còn được biết đến như một người rất chuộng và rành sử dụng các thiết bị hi-tech - Ảnh minh họa: Internet

Đó là lời than phiền của Tổng thống Barack Obama với giới truyền thông khi ông nhận định về công nghệ đang được sử dụng tại Nhà Trắng.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ tỏ ra thất vọng với sự lạc hậu về công nghệ tại Nhà Trắng. Trong bài nói chuyện tại một buổi gây quỹ ở Chicago, tổng thống Barack Obama cho biết Nhà Trắng không phải là một nơi làm việc quy tụ những công nghệ mới và tối tân nhất như mọi người vẫn nghĩ.

“Nói về mặt công nghệ, chúng tôi phải lạc hậu đến 30 năm (so với thế giới)”, ông than thở.

Khi mới bước chân vào Nhà Trắng, ông Obama đã phải đấu tranh rất quyết liệt mới được giữ lại chiếc smartphone Blackberry của mình, thậm chí bây giờ ông phải dùng một chiếc cũ hơn. Vị tổng thống cho biết trước khi nhậm chức, ông từng hy vọng sẽ được tiếp xúc với những chiếc điện thoại và thiết bị “hi-tech” nhất.

“Tôi muốn nói rằng, dù gì mình cũng là tổng thống Mỹ. Vậy thì những nút bấm hiện đại cùng các màn hình điều khiển lớn đâu hết rồi? Chẳng có gì cả.” – vị tổng thống hài hước.

Trang công nghệ Mashable hài hước, rằng nếu người đứng đầu Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ không thể tiếp cận với những công nghệ mới nhất, thì ai có thể đây? Thực ra chuyện ông Barack Obama tỏ ra không hài lòng vì phải sử dụng những thứ được-xem-là “công nghệ lạc hậu” cũng là bình thường, vì bản thân ông Obama là người rất siêng năng sử dụng công nghệ trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2008 của mình, với lượng ủng hộ rất lớn đến từ mạng xã hội Twitter và Facebook khi đó. Gần đây, ông cũng thông báo kế hoạch tái tranh cử năm 2012 của mình trên Twitter.

Tổng thống Obama và khái niệm "mật khẩu" mới

Ảnh
Khái niệm mật khẩu truyền thống sẽ thay đổi trong tương lai? - Ảnh minh họa: Internet

Chính phủ của ông Obama vừa yêu cầu những hãng công nghệ cần phải bắt tay chế tạo một chuẩn xác nhận bảo mật mới, thay thế cho khái niệm “mật khẩu” (password) truyền thống, vốn được xem là khôngđ đủ độ an toàn, và không có tác dụng chống lại loại tội phạm đánh cắp nhân dạng (identity). Hệ thống bảo mật mới sẽ có thể xác định nhân dạng cho cả hệ thống điện toán trực tuyến (online) lẫn ngoại tuyến (offline).

Các quan chức cho hay Chiến lược Quốc gia dành cho nhân dạng đáng tin cậy trong không gian ảo (National Strategy for Trusted Identities in Cyberspace), do đích thân tổng thống Obama soạn thảo, sẽ mang lại gấp đôi lợi ích: không những đem đến một giải pháp xác nhận bảo mật an toàn hơn, nó còn đảm bảo những loại dữ liệu siêu nhạy cảm như báo cáo tài chính hoặc hồ sơ bệnh án… sẽ chỉ có thể được tiếp cận bởi chính chủ nhân của chúng.

Để hiện thực hóa dự án tầm quốc gia này, các chuyên gia sẽ phải làm như sau: thay vì sử dụng một cách riêng biệt mật khẩu (password) và các phương thức chứng thực (authentication), thì chỉ cần một loại “giấy ủy nhiệm” điện tử dùng chung cho mọi trang web. Có người chỉ trích dự án này có thể mở ra con đường cho tin tặc đánh cắp toàn bộ thông tin điện tử của một ai đó trong một lần duy nhất, đáp lại, nội các của tổng thống Obama nói rằng việc lựa chọn giải pháp bảo mật nào là quyền của người dân.

Hiện mới có một vài công ty tham gia dự án trong tư cách tình nguyện viên, và toàn bộ hệ thống chỉ có thể được triển khai nếu có một số lượng lớn chủ các trang web đồng ý tham gia.

Theo TTO
Bình luận

  • TTCN (0)