Mức thâm nhập di động tại các quốc gia trên thế giới (Nguồn ITU).

Theo số liệu thống kê mới nhất được công bố bởi Liên minh viễn thông thế giới ITU, mức thâm nhập di động ở các quốc gia kém phát triển nhất thế giới (LDC) hiện đã đạt gần 30%. Tuy nhiên, truy nhập và sử dụng Internet tại các quốc gia này vẫn còn rất hạn chế.

Di động phát triển hơn cả mong đợi

Theo xếp hạng của Liên hợp quốc, hiện có 48 quốc gia được xếp vào nhóm LDCs, bao gồm 33 quốc gia thuộc châu Phi (Angola, Guinea, Mozambique Somalia, Uganda, Senegal, Sudan…), 14 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Afghanistan, Bangladesh, Cambodia, Lào, Nepal, Đông Timor... ) và Haiti.

Trong 10 năm qua, mức thâm nhập di động trung bình của các nước này đã tăng từ 1,2% lên gần 30%, tương ứng với khoảng 250 triệu thuê bao. Cho tới nay, khoảng 62% dân số các nước LDC đã được phủ sóng dịch vụ di động. Riêng trong năm ngoái, mức tăng trưởng thuê bao di động gộp của nhóm các nước này là 42,6%, gấp 6 lần so với tốc độ tăng trưởng thuê bao của các quốc gia phát triển.

Mặc dù cho tới nay, mức thâm nhập di động của các nước LDCs chưa bằng một nửa so với các quốc gia đang phát triển song cũng đã vượt xa mục tiêu mức thâm nhập điện thoại đạt 5% cho giai đoạn 2000 – 2010, hơn cả mong đợi của ITU và Liên hợp quốc. Tính tới cuối năm 2009, chỉ còn 4 quốc gia trong nhóm là Myanmar, Kiribati, Eritrea và Ethiopia có mức thâm nhập điện thoại dưới 5%.

Internet vẫn kém phát triển

Chiếm hơn 12% dân số thế giới song LDC mới chỉ chiếm 1,2% số người sử dụng Internet của toàn thế giới. Cuối năm 2010, tỉ lệ người dùng Internet/100 dân mới chỉ đạt 2,5%, Internet băng rộng cố định gần như chưa có (0,2%). Như vậy, sau 9 năm, Internet mới đi được ¼ mục tiêu 10% vào năm 2011. Một năm còn lại là quá ngắn và khó để các quốc gia thuộc nhóm này có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do giá thành dịch vụ còn cao so với thu nhập bình quân đầu người.

Ảnh
Tỉ lệ các loại thuê bao của các nước LDC (Nguồn ITU).

Tuy rằng đối với các quốc gia thuộc nhóm này, các vấn đề như lương thực, nguồn nước, y tế, … vẫn đang là những mục tiêu cần ưu tiên hàng đầu song Internet và đặc biệt là Internet băng rộng là công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp giải quyết các vấn đề này nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, trong kế hoạch phát triển ICT cho các quốc gia kém phát triển nhất thế giới giai đoạn 2011 - 2020, các điều kiện để VT-CNTT phát triển như chính sách, nguồn ngân sách, công nghệ, … sẽ được tăng cường hỗ trợ hơn nữa. Mục tiêu đề ra trong giai đoạn này là mật độ điện thoại cố định đạt 25 máy/100 dân, số lượng người dùng Internet đạt 15 người/100 dân.

Theo VNPT
Bình luận

  • TTCN (1)
ai lop ziu  335

viettel đầu tư tại đó, tha hồ hốt bạc