Máy tính MacBook Air có thiết kế nhỏ gọn, mỏng và nhẹ. Ảnh: Hà Mai.

Chỉ trong vòng 36 giờ, cảnh sát đã tìm được chiếc máy tính bị đánh cắp tại một cửa hàng bán lẻ Apple ở thành phố Paris (Pháp) nhờ vào phần mềm bảo vệ hiển thị vị trí địa lí được gắn trong máy.

Được thiết kế nhỏ gọn, mỏng và nhẹ nên MacBook Air thường là mục tiêu ưa thích của giới đạo chích. Do vậy để bảo vệ máy trong lúc trưng bày, nhiều cửa hàng công nghệ đã cài vào một chương trình bí mật nhằm thông báo vị trí của máy tính khi nó hoạt động.

Cửa hàng VO Record chuyên bán lẻ các sản phẩm Apple tại quận 10 thành phố Paris cũng sử dụng phần mềm bảo vệ này vào trong máy tính. Và điều đó đã giúp cảnh sát đã lần ra chiếc máy tính bị ăn cắp của họ chỉ sau 36 giờ.

Vụ việc xảy ra ngày 9/5 khi một khách hàng đến cửa hàng VO Record để mua một chiếc máy tính để bàn. Trong lúc người bán bận rộn với việc tư vấn và cài đặt chương trình thì vị khách này nhanh chóng lấy chiếc MacBook Air giấu dưới áo khoác. Sau đó anh ta bảo ra xe để lấy tiền thanh toán và biến mất.

Khi biết mất máy, người bán lập tức truy cập vào cổng Undercover, website của phần mềm bảo vệ bí mật và thông báo máy đã bị đánh cắp. Khi đó chương trình bắt đầu tìm kiếm và thông báo thông tin về máy.

Khi máy tính kết nối Internet, phần mềm bí mật kích hoạt webcam chụp hình người đang sử dụng. Chương trình cũng chụp lại hình ảnh màn hình từ xa và xác định địa chỉ IP. Nó có thể xác định vị trí máy tính thông qua các điểm kết nối Wi-Fi gần đó với độ chính xác lên đến 20 mét.

Ban đầu máy được xác định đặt tại Aubervilliers, sau đó là ga tàu điện ngầm Château d'Eau. Thông tin lập tức được chuyển về site Undercover và thông báo cho chủ sở hữu thực sự của chiếc máy. Với bằng chứng rõ ràng, chủ nhân báo lại vụ việc cho cảnh sát.

Ông E. B, chủ cửa hàng VO Record cho biết khi nhận bằng chứng lộ trình di chuyển của chiếc MacBook Air mất cắp, cảnh sát rất thích thú và họ cho rằng những thông tin này rất hữu ích cho công việc của họ.

Các điều tra viên nhanh chóng đến hiện trường là một cửa hàng, nơi mà chiếc máy vừa được định vị. Tại đây họ bắt được một người đàn ông khoảng ba mươi tuổi, rất giống với hình ảnh chụp qua webcam, đang sử dụng chiếc MacBook.

Người này cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. Nhưng qua đối chứng với nhân viên bán hàng và nhất là đối chiếu qua hình ảnh ghi lại của camera an ninh, kẻ cắp đã phải cúi đầu nhận tội. Chiếc máy tính đã được trả lại cửa hàng chỉ sau 36 giờ nhờ vào công nghệ hiện đại.

Theo VnexpressBình luận

  • TTCN (0)