Việc sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) đã được xếp vào danh mục các nguy cơ gây ung thư, cùng với chì, khí thải động cơ, và chất gây mê chloroform.

Mặc dù trước đó, WHO từng cho rằng chưa có bằng chứng nào về sự liên quan của thiết bị này với các tác động xấu đến sức khỏe.

Một nhóm gồm 31 nhà khoa học đến từ 14 quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ, đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành nghiên cứu về mức độ an toàn của ĐTDĐ đối với người sử dụng.

Họ đã tìm thấy các bằng chứng rõ hơn về sự liên đới giữa khả năng ung thư u thần kinh đệm và tế bào thần kinh thính giác ở não đối với những người sử dụng ĐTDĐ. Tuy nhiên, họ không đưa ra kết luận nào đối với các loại ung thư khác.

"Vấn đề lớn nhất ở đây là thông thường sẽ phải mất vài thập kỉ chúng ta mới thực sự nhận thức được những hậu quả của các tác động này”, Tiến sĩ Keith Black, Trưởng khoa Thần kinh tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai Los Angeles nói.

Sóng phát ra từ ĐTDĐ là loại không bị ion hóa. Nó không giống như tia X, nhưng rất giống với sóng từ lò vi ba ở tần số thấp.

"Có thể hiểu đơn giản rằng, giống như sóng vi ba tác động tới thực phẩm trong lò ở tần số thấp như thế nào thì não người cũng đang bị tác động tương tự như thế”, tiến sĩ Black giải thích. “Vì vậy, bên cạnh việc dẫn đến các nguy cơ cao hơn về ung thư và khối u, những tác động này còn có thể liên quan đến việc suy giảm chức năng ghi nhớ của nhận thức, do thùy não bị ảnh hưởng tại thái dương khi chúng ta áp điện thoại vào nghe”.

Trước kết luận này, các nhà sản xuất thiết bị không dây đã lên tiếng phản hồi. “Điều này không có nghĩa là ĐTDĐ gây ra ung thư”, CTIA - Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị không dây phát biểu. Họ cũng cho rằng các nghiên cứu viên của WHO chưa tiến hành nghiên cứu mới mà chỉ nói lại những nghiên cứu đã có từ trước.

Tuy nhiên, European Environmental Agency cũng đã tiến hành một số nghiên cứu khác. Tổ chức này cho rằng ĐTDĐ có thể là nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng, giống như hút thuốc lá, khí thải amiăng và chì. Người đứng đầu viện nghiên cứu về ung thư tại Đại học Pittsburgh cũng đã khuyến cáo những nhân viên của mình về việc hạn chế sử dụng ĐTDĐ do lo ngại nguy cơ gây ung thư mà thiết bị này có thể mang lại.

"Khi nhìn vào tiến trình phát triển của căn bệnh này, đặc biệt là ung thư não, thời gian ủ bệnh là rất lâu. Tôi cho rằng việc đưa ra các khuyến cáo cho cộng đồng về tác động lâu dài của loại sóng di động có thể tăng nguy cơ gây ung thư là một điều hết sức nên làm”, Tiến sĩ Henry Lai, chuyên gia nghiên cứu khoa công nghệ sinh học thuộc Đại học Washington, người từng nghiên cứu về các loại sóng từ trong 30 năm qua, thừa nhận.

Các kết quả từ nghiên cứu quốc tế lớn nhất về mối liên hệ của ĐTDĐ và bệnh ung thư đã được báo cáo từ năm 2010. Kết quả này chỉ ra rằng, những người sử dụng ĐTDĐ từ 10 năm trở lên có tỉ lệ mắc chứng u thần kinh đệm, một loại khối u não, cao gấp 2 lần. Cho tới thời điểm đó, cũng chưa có các nghiên cứu dài hơi về tác động của việc sử dụng di động đối với trẻ em.

"Hộp sọ và vỏ não của trẻ em thường mỏng hơn người trưởng thành. Vì vậy sóng di động có thể thâm nhập vào sâu hơn. Các tế bào não của người trẻ đang trong quá trình phân chia nhanh hơn, vì thế tác động của sóng di động có thể sẽ lớn hơn nhiều”, tiến sĩ Black, viện Cedars-Sinai, nhận định.

Trước đó, vào tháng 2/2011, một nghiên cứu từ các Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã thông báo rằng sóng từ ĐTDĐ phát ra sau 50 phút sẽ bắt đầu làm tăng hoạt động của các tế bào não. Tuy nhiên, lúc đó thì người ta vẫn chưa làm rõ những hậu quả đối với hoạt động của não do những tác động nhân tạo này mang lại.

“Không thể kết luận ĐTDĐ là nguyên nhân gây ưng thư. Nhưng bằng cách xếp ĐTDĐ là một trong những yếu tố có khả năng gây ra chứng bệnh này, họ thừa nhận là nguy cơ này có thể tồn tại”, Nhà giải phẫu thần kinh, tiến sĩ Sanjay Gupta phát biểu trong tuyên bố của WHO ngày hôm qua.

Các nhà sản xuất của nhiều hãng ĐTDĐ phổ biến cũng đã đưa ra khuyến cáo người dùng nên giữ thiết bị cách xa cơ thể, và theo lời các chuyên gia y tế thì đó là một cách để làm giảm mức độ tác động của sóng điện thoại.

Trong cuốn hướng dẫn sử dụng iPhone 4, Apple có đề cập đến điều này rằng, "khi sử dụng iPhone để đàm thoại hay truyền dữ liệu không dây qua mạng di động, hãy giữ máy cách xa cơ thể ít nhất là 15 mm”. Còn RIM cũng khuyên người dùng BlackBerry Bold nên giữ thiết bị BlackBerry xa cơ thể ít nhất 25 mm.

Vậy cũng có nghĩa là tránh điện thoại càng xa người thì mức độ tác động của sóng càng giảm xuống. Người dùng cũng có thể sử dụng chế độ loa ngoài hay tai nghe có dây để tăng khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với thiết bị di động.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, ĐTDĐ phát ra nhiều sóng nhất khi chúng tìm kiếm kết nối với các tháp di động. Khi ĐTDĐ sử dụng trong lúc người dùng di chuyển, hoặc ở những vùng sóng yếu, nó phải làm việc này nhiều hơn và do đó cũng phát ra nhiều sóng từ hơn. Vì thế, người dùng cũng nên tránh sử dụng ĐTDĐ trong thang máy, tại các tòa nhà cao tầng, hay các vùng ít phủ sóng.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (7)
Hiếu Tròn  25905

Hic hic, cái này tính sao giờ Crying

Hero Chou  4805

Thì đành chấp nhận có thể giảm vài năm tuổi thọ chứ sao, điện thoại bên cạnh suốt ngày, trong túi quần rồi gần đầu (toàn chỗ nhạy cảm) nhưng không bỏ đi được Sad , lại thêm cảnh 2 tay 3 súng nữa chứ!!

Hiếu Tròn  25905

Mình thì chỉ dùng mỗi cái từ đó giờ, với lại ít "nấu cháo" nên cũng đỡ. Mấy ông này nghiên cứu lẹ lẹ tìm ra cách dùng tối ưu nhất cho nhẹ lo Sad

Hero Chou  4805

Tối ưu nhất là không dùng nữa Big Grin còn không mỗi người phải luôn đội mũ bảo hiểm ngăn tai nạn và...ngăn sóng điện thoại. Đầy là lúc gọi điện còn lúc cất chỗ khác thì chịu rùi Wink
Đúng là đáng lo thật, phải hạn chế mày mò nghịch ĐT thôi

Phan Tuấn  2979

Úi trời, ngày nào mình cũng nghe đt liên tục. Chắc phải mua tai nghe Bluetooth để tránh bớt sóng điện thoại trực tiếp thôi!

Ánh Tuyết  22804

tai nghe bluetooth thì cũng cần phải có sóng mới truyền tín hiệu tới được. Dù gì thì a cũng sắp...há há

Hades Demon  266

Cái gì mà chả có mặt tốt mặt xấu. Có khi mấy chú WHO mới nghiên cứu tác hại của sóng với não để còn giật title còn mấy chú đã nghiên cứu xem sóng có lợi cho não như thế nào đâu Laughing