Bắt đầu từ ngày hôm nay (6/6/2011), các tên miền tiếng Việt (TMTV) đã được xác nhận quyền sử dụng sẽ bắt đầu được cung cấp dịch vụ web-redirect. Thông tin đăng nhập sử dụng dịch vụ được VNNIC gửi qua email đến từng chủ thể.

Trong phạm vi bài viết này, Thông Tin Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn cấu hình TMTV của mình chỉ trong 3 bước rất đơn giản.

Bước 1: Đổi mật khẩu hệ thống

Truy cập vào phần Dịch vụ của VNNIC bằng địa chỉ http://dichvu.tenmientiengviet.vn/, sử dụng thông tin tài khoản nhận được trong email để đăng nhập vào hệ thống.

Chuyên trang quản lí dịch vụ TMTV hiện ra. Danh sách các TMTV mà bạn đã đăng kí và được chấp nhận kèm theo trạng thái đăng kí đều được hiển thị rõ ràng tại đây. Kích chuột vào Thay đổi mật khẩu ở khung bên trái màn hình.

Nhập mật khẩu mà bạn nhận được trong email từ VNNIC vào dòng Mật khẩu hiện tại, nhập mật khẩu mà bạn muốn sử dụng vào hai ô tiếp theo rồi nhấn vào Thay đổi mật khẩu.

Bước 2: Cập nhật thông tin tài khoản

Kích chuột vào Thông tin tài khoản nằm ở khung bên trái màn hình, toàn bộ thông tin chi tiết mà bạn đã sử dụng để đăng kí dịch vụ với nhà cung cấp VNNIC đều được liệt kê tại đây. Các thông tin này yêu cầu phải đầy đủ và chính xác để chứng minh sở hữu và xử lí tranh chấp khi cần. Để cập nhật lại thông tin tài khoản, kích chuột vào Thay đổi thông tin cuối trang.

Trừ tên của chủ thể, loại chủ thể và thư điện tử không được phép thay đổi, tất cả các thông tin còn lại đều có thể được thay đổi. Sau khi hoàn tất, kích chuột vào Cập nhật để lưu lại.

Bước 3: Đăng kí dịch vụ web-redirect

Web-redirect là dịch vụ do VNNIC cung cấp cho phép TMTV của bạn trỏ tới một địa chỉ website khác thoả mãn quy định.

Chủ thể sử dụng dịch vụ cam kết thực hiện đúng quy định của hệ thống pháp luật hiện hành, không dẫn tên miền tiếng việt tới:

1. Website của hệ thống chinh trị Đảng và Nhà nước.

2. Website có nội dung đồi trụy, nhạy cảm, phản cảm, chống phá Nhà nước, khối đại đoàn kết dân tộc, gây kích động, hằn thù. v. v. .

3. Website của người khác, không do mình quản lí, sở hữu.

Để kích hoạt dịch vụ web-redirect cho TMTV, kích chuột vào dòng Đăng kí dịch vụ tương ứng với tên miền có nhu cầu kích hoạt.

Nhập địa chỉ website bạn muốn trỏ tới vào ô trống. Lưu ý là địa chỉ website trỏ tới phải đang hoạt động, có dạng tên miền như http://www.thongtincongnghe.com và phải bắt đầu bằng http hoặc https. Kích chuột vào Đăng kí dịch vụ để kích hoạt.

Một cửa sổ cảnh báo hiện ra yêu cầu chủ tài khoản cân nhắc trước khi quyết định vì VNNIC chỉ cho phép sử dụng dịch vụ web-redirect một lần duy nhất. Bạn cần chắc chắn tính chính xác của tên miền mình đã nhập vào trước khi nhấn vào OK.

Quá trình cài đặt hoàn tất, tên miền chuyển sang trạng thái Đang chờ kích hoạt. VNNIC sẽ tiến hành kiểm duyệt và cho phép hoạt động sớm nhất sau 24 tiếng.

Sau khi được VNNIC kiểm duyệt và chấp nhận, trạng thái của tên miền sẽ chuyển thành Đã được kích hoạt. TMTV của bạn đã chính thức hoạt động và bạn có thể sử dụng TMTV để truy cập vào website mà bạn trỏ đến.

Ngoài dịch vụ web-redirect, VNNIC hứa hẹn trong thời gian tới sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ Web template và Quản lí máy chủ DNS cho phép người dùng có thể tự thiết kế cho mình một website từ các mẫu có sẵn và linh động hơn trong công tác quản lí tên miền.

Che Chơn.Bình luận

  • TTCN (17)
Hiếu Tròn  25905

+1 Sáng ra em thấy mail rồi mà chưa vào thử, anh Che nhanh quá :x

Che Chơn  975

Big Grin

Hải Nam  30904

Mình thấy từ sáng hôm qua, cấu hình xong hơn 24h rồi mà vẫn chưa dùng được http://nguyễnhảinam.vn/ Wink

Lạ đời nhất là "thời gian kích hoạt tối thiểu 24 tiếng", tức là phải chờ ít nhất 24 tiếng, lâu nhất là... vài chục năm Big Grin Hứa hẹn kiểu này vui quá.

Hiếu Tròn  25905

Anh "cấu hình" kiểu này ác thiệt, hong để ý tưởng dùng được rồi.
Em thiệt tình đăng kí có 1 cái, anh Che ăn gian làm cả chục kìa Crying

Hải Nam  30904

Cái này vô tình à. Tại TTCN không hiểu tên miền tiếng Việt nên nó xử lí bậy bạ Big Grin

Che Chơn  975

Từ lúc viết bài xong đến giờ tên miền lấy làm minh hoạ http://theoyêucầu.vn/ đã được kích hoạt rồi Big Grin

Che Chơn  975

Để add link cho tên miền trên kia mình phải add link dạng ASCII xn--theoyucu-o1a6427e.vn đấy Plain Face

Nguyễn Văn Huy  2

huhu

Sao em lấy tên đăng nhập và mật khẩu trong gmail sao không đăng nhập được toàn báo là chưa đăng ký hoặc mật khẩu sai.Không hiểu nổi nữa

Hiếu Tròn  25905

Email hỏi mấy chú bên VNNIC liền bạn Big Grin

Che Chơn  975

Tên đăng nhập thực ra chính là địa chỉ hòm mail, mật khẩu bạn copy thì lưu ý đừng dư ra khoảng trắng.

Lê Tình  93

DNS

Không co DYN-DNS ak các anh?
Trỏ theo kiểu kia thì chán chết! Họ nên cho mình cài DNS tuỳ ý chứ nhỉ?

Che Chơn  975

Từ từ rồi họ sẽ add vào thôi cậu ạ, chức tên miền mà chỉ được trỏ 1 lần thì... Rolling On The Floor

BẠCH VĂN TUÂN  10

chỉ cho trỏ một lần thì thực sự không hấp dẫn lắm.

Hades Demon  266

Làm kiểu này giống hệt hàng tàu khựa. Từ hôm nhận được email thông báo ko cho phép đăng kí vì tên miền không hợp lệ. Trong khi nó ko vi phạm thuần phong mỹ tục, luật pháp hay gì cả. Thấy kiểu xiết chặt quá thành ra tẩy chay. Từ đó ko thèm vào để hoàn tất mấy tên miền còn lại. Quyết định dùng .com cho chuyên nghiệp

Minh Tuấn  250

Như tàu khựa còn đở. Còn tệ hơn đấy chứ Smile

Thái  2

32

tên miền tiếng việt chỉ trỏ như thế thôi sao? dù trang chủ hay trang con gì thì trên thanh add vẫn y nguyên 1 địa chỉ cố định..có cách nào ko anh em????

Nguyen van Toan  1

Đăng ký nhưng không nhận được email kích hoạt

Mình đã đăng ký 5 domain, nhưng ko nhận được email kích hoạt, không biết tại sao? mình thấy tên miền tiếng việt quốc tế có dấu đang được ưa chuộng hơn. mình thấy trên trang www.tên-miền-tiếng-việt.com họ đã đăng ký rất nhiều. các bạn cho ý kiến coi.