Hôm thứ Tư 22/6/2011, Nokia cho biết đã hoàn tất thỏa thuận với Accenture về việc phát triển hệ điều hành (HĐH) di động Symbian khi mà công ty cắt giảm chi tiêu trong thị trường thiết bị di động cạnh tranh.

Khoảng 2.800 nhân viên của Nokia tại Trung Quốc, Phần Lan, Ấn Độ, Anh và Mỹ sẽ được chuyển giao cho Accenture vào đầu tháng 10/2011. Accenture sẽ phát triển phần mềm và hỗ trợ cho Symbian tới năm 2016, Nokia cho biết. Một số nhân viên chuyển giao sẽ được đào tạo lại.

Nokia đã thông báo thỏa thuận với Accenture từ tháng 4/2011 giữa lúc công ty có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả quyết định sử dụng HĐH Windows Phone của Microsoft trong tháng 2/2011.

Theo thỏa thuận, Accenture sẽ hỗ trợ Symbian trong khi cũng đang phát triển phần mềm di động và các dịch vụ chung quanh Windows Phone. Accenture cũng sẽ làm việc với Avanade (một công ty phần lớn thuộc sở hữu của Accenture) và làm việc với các công nghệ của Microsoft để cung cấp nhiều dịch vụ khác cho Nokia.

Doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) của Nokia đã bắt đầu trượt xuống vào năm 2007, khi iPhone của Apple và HĐH Android của Google xuất hiện. Việc chuyển sang dùng Windows Phone được đưa ra sau khi ông Stephen Elop, cựu chủ tịch nhóm phần mềm kinh doanh của Microsoft, được cử làm CEO của Nokia vào tháng 9/2010.

Hồi tháng 4/2011 Nokia cho biết, họ hi vọng đến cuối năm 2012 sẽ cắt giảm được 4.000 việc làm khác ở Đan Mạch, Phần Lan và Anh.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)