CEO Steve Ballmer "phấn khích" trong một bài phát biểu.

Gã khổng lồ phần mềm vừa kí 2 thỏa thuận với 2 công ty của Mỹ để sử dụng bản quyền công nghệ trong các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Động thái này hứa hẹn sẽ giúp Microsoft “bỏ túi” một khoản tiền lớn, giống như thỏa thuận với HTC hồi năm ngoái.

Hôm qua, công ty Velocity Micro đã đặt bút kí vào bản thỏa thuận với Microsoft để được sử dụng các công nghệ của Microsoft trên dòng máy tính bảng Cruz chạy hệ điều hành Android. Gã khổng lồ phần mềm và Velocity Micro không tiết lộ thông tin chính xác về giá trị bản thỏa thuận nhưng chắc chắn số tiền mà Microsoft thu về sẽ không nhỏ.

Velocity Micro, công ty PC có trụ sở ở Richmond, Virginia, đã sản xuất máy tính bảng Cruz và máy đọc sách điện tử ereader Cruz - cả hai sản phẩm đều chạy trên hệ điều hành Android.

Trước đó, hồi đầu tuần, Microsoft cũng tuyên bố một bản thỏa thuận tương tự vừa kí với General Dynamics Itronix - công ty lớn chuyên sản xuất máy tính "nồi đồng cối đá" để phục vụ trong quân đội. Các thiết bị điện toán bền bỉ của công ty này có bao gồm một bộ định vị GPS Android nhỏ, cho phép người dùng đeo trên cổ tay.

Cuối năm ngoái, Microsoft đã kí bản thỏa thuận tương tự với HTC để nhà sản xuất điện thoại Đài Loan có thể sử dụng công nghệ của Microsoft trên các điện thoại Android. Việc Microsoft không thể tiết lộ về các bản quyền và công nghệ liên quan cũng là một phần trong thỏa thuận. Tuy nhiên, hồi tháng 5, báo cáo gây sốc của công ty phân tích thị trường Citi (Mỹ) cho hay, điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google mang lại doanh thu cho Microsoft cao gấp 5 lần so với thu nhập mà hãng này có được từ điện thoại Windows Phone. Theo đó, HTC phải trả cho Microsoft 5 USD với mỗi điện thoại Android mà hãng bán được.

Trong các đối tượng bị Microsoft “chỉ điểm” vi phạm bản quyền trên Android thì có nhà sản xuất Motorola đang đối đầu với hãng này về pháp lí. Samsung và Sony Ericsson cũng được cho là đã có những thỏa thuận với Microsoft về vấn đề bản quyền trên Android.

Có thể thấy một điều sau các bản thỏa thuận rằng Microsoft đã có bằng chứng về pháp lí vững chắc trong các cáo buộc về hệ điều hành miễn phí và mở của Google.

Microsoft cũng không phải là công ty duy nhất “chỉa mũi” vào nền tảng Android của Google. Google hiện đang đối mặt với các cáo buộc của hãng Oracle. Trong khi đó, Apple cũng đã đâm đơn kiện HTC vì cho rằng hãng này vi phạm bằng sáng chế của hãng trong các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)