Một trong những điều đầu tiên mà Google+ thúc giục bạn làm là lựa chọn ảnh profile. Nếu đã có album Picasa, nó sẽ cho phép bạn chọn ảnh từ đó.

Google+ hứa hẹn sẽ mang lại một diện mạo mới cho mạng xã hội, với giao diện khá mượt và cách chia sẻ nội dung độc đáo. Vậy, Google+ dùng như thế nào?

Dường như mạng xã hội mới của Google, Google+ đã mượn một số ý tưởng hay của “ông vua” mạng xã hội hiện nay là Facebook, nhưng cũng bổ sung nhiều tính năng mới mẻ trong chia sẻ nội dung và quản lí riêng tư. Tóm lại, Google+ là một khởi đầu mạnh bạo của một nền tảng mạng xã hội Google, mà chắc chắn nó sẽ nhanh chóng làm thay đổi diện mạo thế giới mạng xã hội trong những tháng tới, thậm chí có thể là một lựa chọn “cứng” cho người dùng bên cạnh Facebook. Sau đây là những trải nghiệm đầu tiên về Google+ mà PC World đã đăng tải.

Bắt đầu

Google+ khá dễ thiết lập, đặc biệt nếu bạn đã quen với Facebook. Nếu từng sử dụng bất kì sản phẩm nào của Google, bạn có thể ngạc nhiên về việc nhiều thông tin tự động xuất sang tài khoản Google+ mới của bạn, để sử dụng trong bối cảnh mạng xã hội. Chẳng hạn, bạn vừa tải ảnh lên Picasa mà không cho phép người khác xem chúng, Google+ sẽ hỏi bạn chọn ảnh hồ sơ (profile) nào trong Picasa Albums, sau đó đưa ra lựa chọn: hoặc liên kết tài khoản Google+ với Picasa, hoặc không gia nhập Google+ nữa.

Ảnh
Hoặc lựa chọn liên kết Picasa, hoặc không có Google+ nữa.

Khi quyết định liên kết, các cài đặt riêng tư trong Picasa không thực sự bị thay đổi (nghĩa là các bức ảnh trong Picasa vẫn không bị lộ diện trước mắt bạn bè). Nhưng lựa chọn đó cũng có thể khiến nhiều người tự hỏi, ngụ ý thực sự của việc liên kết Picasa với Google+ là gì.

Ảnh
About Me

Một trong những điều đầu tiên mà Google+ thúc giục bạn làm là lựa chọn ảnh profile. Nếu đã có album Picasa, nó sẽ cho phép bạn chọn ảnh từ đó. Nơi tiếp theo mà bạn sẽ đến sau khi thiết lập tài khoản Google+ là phần “About Me”. Trong khi Facebook hỏi bạn những câu cơ bản như giới tính, tình trạng hôn nhân, bộ phim yêu thích, chương trình TV yêu thích…, Google+ lại yêu cầu bạn có hẳn một bài giới thiệu, sau đó liệt kê những thứ như “tốt nghiệp trung học”, “có 3 con”….

Bạn cũng có thể liệt kê “những nơi bạn đã sống” trên Google Map trong phần “About Me” – một tính năng khá thời thượng cho những người giao du rộng, đã đi khắp thế gian.

Thiết lập các Circle (vòng tròn)

Google+ tự động nhập tất cả thông tin của bạn từ Gmail. Khi bạn cập nhật các vòng tròn bạn bè sẽ có một thẻ ở phía trên cùng trang “Find and Invite”, click vào đó bạn sẽ thấy danh sách mọi người bạn từng gửi email qua Gmail, xếp theo vần ABC – ngay cả khi lần cuối bạn gửi email cho họ là cách đây 4 năm.

Bây giờ đến lượt làm thế nào sắp xếp tất cả những người này. Google tuyên bố đã hoàn thành một phương pháp thực thi trên mạng xã hội, nhưng lại giống như cách chúng ta sắp xếp các bạn bè trong đời sống thực. Sau khi sử dụng Google+ trong chỉ vài phút, bạn sẽ nhận thấy sự đơn giản của tính năng “circles”. Tính năng này thực sự được ưa thích, bạn sẽ chọn bạn bè bằng chuột và thả họ vào trong các vòng tròn.

Chia sẻ nội dung

Ảnh
Khi chia sẻ nội dung, bạn sẽ phải chọn sẽ chia sẻ nó cho nhóm bạn (circle) nào

Google+ đã đáp ứng kêu gọi của các nhà hoạt động bảo vệ riêng tư, đưa ra tính năng cần thiết để thiết lập mức độ riêng tư cho mỗi nội dung. Chẳng hạn, bạn chia sẻ một bài báo hay tải một hình ảnh lên, Google+ mang lại lựa chọn những vòng tròn bạn bè nào bạn muốn chia sẻ nội dung đó. Như vậy, một bức ảnh chụp riêng sẽ rất thú vị khi chưa sẻ với vòng tròn Close Friends (bạn bè thân thiết), nhưng không hợp tí nào với vòng tròn Mylleagues (đồng nghiệp).

Stream = Facebook News Feed

Ảnh
Phần Stream trong Google+ tương tự như phần News Feed trên Facebook, song bạn vẫn phải chọn sẽ chia sẻ nó với nhóm bạn nào.

Phần “Stream” trong Google+ tương tự như phần News Feed trên Facebook, hầu như không khác gì từ thực tế trước khi bạn đăng cái gì lên, bạn phải quyết định chia sẻ nó với nhóm bạn nào. Bạn cũng có thể để nội dung đó cho tất cả circle cùng xem, hay thậm chí là “mở rộng circle”, khi bạn gửi email những gì bạn tải lên cho những người không có tài khoản Google+.

Những người nhìn thấy những nội dung cập nhật trong Stream có thể bình luận về chúng, và Google+ cũng có nút “Like” như Facebook, đó là nút “+1” mà Google đã giới thiệu hồi đầu năm nay. Nút này cơ bản cho phép bạn nói “thích” nội dung đó.

(Còn nữa)

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (12)
Bùi Văn Quyền  4

ai mời em với

mail em là [email protected]

Hiếu Tròn  25905

Vào đây nè bạn, có người mời post/25900

Thanh Bình  60

Mình nữa: [email protected]

Thanh Bình  60

Đc Hải Nam mời rùi mà GG+ bào vượt quá số lượng! Sad buồn quá đi!

canh thinh  2

Ai mời tui nào

[email protected] , thank trước ^^

Nghiem Tuan Truong  3

Các bác gửi cho em xin 1 thư mời với.
mail của em: [email protected]
thanks

Trương Hoàng Hiệp  2

Mail Mình với

hung  2

invite giùm mình với

mail mình là [email protected]

Hieu Khung  1

dùng thử như thế nào vậy???

mail mình là [email protected] . Mong được dùng thử...bác nào biết thì chỉ mình với ..tks

phan trung son  3

Anh invite em dùm nhé: [email protected]
Cám ơn anh ^^

Nguyễn Ngô Khương  3

Cho em xin

Nguyễn Ngô Khương  3

Cho em xin