Công cụ tái tạo danh sách địa chỉ liên lạc trên Facebook để chuyển sang Google+ đã bị khóa.

Facebook vừa khóa công cụ liên kết và email nguồn mở Open-Xchange giúp người dùng tái tạo lại danh sách địa chỉ liên lạc của bạn bè trong tài khoản Facebook để chuyển sang sử dụng Google+.

Hồi tuần trước, Open-Xchange đã trình làng một công cụ sử dụng công nghệ Social OX để giúp mọi người tập hợp lại danh sách bạn bè của họ. Công cụ này sử dụng những kết nối đến một loạt các dịch vụ như LinkedIn và các tài khoản email để tạo ra một “sổ địa chỉ ma thuật” độc lập.

Công cụ này không thực sự sao chép được các địa chỉ email từ Facebook mà chỉ là những tên đầu và cuối. Sau đó, nó khớp những cái tên này với các bản ghi email khác trong tài khoản của người dùng. Tuy nhiên, Facebook đã vô hiệu hóa tính năng API mà phần mềm này sử dụng để đọc tên, Rafael Laguna - CEO của Open-Xchange tuyên bố.

Facebook đã đưa ra lý do để biện minh cho hành động trên của mình, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết định đó kèm theo lời cảnh báo về hậu quả. Tuy nhiên, Facebook từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận trước những câu hỏi từ giới truyền thông.

Ông Rafael Laguna đã phản đối quyết định của Facebook. Trong một bức thư gửi cho Facebook, ông nói “Chúng tôi không biết đã vi phạm điều gì. Chúng tôi đang sử dụng API của Facebook để trích xuất tên đầu và tên cuối. Chúng tôi không phân tích hay loại bỏ các địa chỉ email. Những dữ liệu tương tự cũng có sẵn trên Facebook dưới dạng "Account > Account Settings > Download Your Information" trong các file friends.html.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook tìm cách “chơi xấu” và ngáng đường đi của mạng xã hội mới Google+. Tuần trước, Facebook đã khóa ứng dụng Friend Exporter của nhà lập trình Mohamed Mansour. Ứng dụng này dành cho trình duyệt web Google Chrome, cho phép người dùng Facebook xuất số điện thoại, địa chỉ email và nhiều thông tin khác của bạn bè có trong danh sách trên tài khoản Facebook để nhập vào một dịch vụ khác, trong đó có Google+. Công cụ của Mohamed Mansour không sử dụng API của Facebook để truy cập chương trình mà trích xuất các dữ liệu này từ chính các trang.

Việc ai được quyền sở hữu dữ liệu sổ địa chỉ trên Facebook đã trở thành một chủ đề nóng hồi năm ngoái. Khi đó, Google và Facebook không ngừng tranh cãi gay gắt về việc chia sẻ dữ liệu địa chỉ liên lạc. Nhưng lúc này, khi Google cuối cùng đã trình làng Google+, một đối thủ thực sự của Facebook, vấn đề liên quan đến quyền sở hữu dữ liệu sổ địa chỉ trên Facebook đang thực sự “bùng nổ”.

Theo Dân TríBình luận

  • TTCN (9)
ai lop ziu  335

người sử dụng bây giờ muốn lấy lại data hợp pháp của họ bây giờ cũng khó, facebook chơi xấu, đợi G+ publish rồi thì bye luôn fb

Cách hiệu quả nhất lúc này để export contact từ facebook ra là sử dụng yahoo contact ! từ yahoo contact chúng ta có thể export ra cvs để dùng vào các viêc khác

hãy làm ngay trước khi fb block cả yahoo thì quá muộn

Hải Nam  30903

Chẳng có ai giao dữ liệu dễ dàng thế đâu, cạnh tranh mà. Lấy dữ liệu hàng loạt như vậy là đang lạm dụng. Google có chắc là không dùng CSDL của Facebook làm những việc mà người dùng không để ý không, hay NSD chỉ ngây thơ "thấy GG+ import từ Fb được thì import thôi".

Tiền của mình cất trong ngân hàng, rút 1 ít thì dễ, rút nhiều thì rắc rối, mà rút hết cùng lúc thì cũng mệt à nha Big Grin

TanKiemVn  1043

Cạnh tranh là chuyện bình thường, fb ko làm thế mới là bất bình thường...:D

ai lop ziu  335

vấn đề là fb ko cho users lấy contact list của họ về trong khi các hãng khác (vd google) thì vô tư

TanKiemVn  1043

Thì G+ mới ra, đã có bn bạn đâu mà lấy ra làm gì ??? còn thằng fb nó phải biết giữ khách chứ ??? chẳng nhẽ nó lại tạo luôn cái công cụ cho chuyển tất tật dữ liệu qua G+ luôn ah ...=))

paultoan  16

Dịch thuật

Hic.... đọc mãi không hiểu 'tên đầu', 'tên cuối' là gì?

Cuối cùng mới nghĩ ra là dịch từ firstname và lastname Big Grin

Bó tay.

Mr Sad  24

Chắc tác giả xài Google Translation để dịch... Wink
(just kidding Smile )

Heo Lười  3670

Có thể, không có gì là khó tưởng tượng Smile

yuna4ever  6

ớ chẳng phải thông tin bạn bè là thuộc quyền riêng tư của người đó sao ? chẳng lẽ mình không có quyền chuyển thông tin của mình đi sao ?. người dùng muốn chuyển là quyền của họ. google có bắt ép gì đâu mà đâu phải google tự lấy, do người dùng chuyển mừ.bởi vậy anti fan nói không sai...facebook đang quản lý bạn bè của họ chứ không phải họ. chắc chuyển qua plus xài vì cái face mà hum bữa vô tình cãi lộn với 1 đứa. thằng face đúng là bà tám mà, cảm thấy không an toàn