Sau 3 năm triển khai, tổng số thuê bao mà cả 4 đơn vị triển khai 3G đạt trên 8 triệu. Tổng doanh thu từ mạng 3G đạt xấp xỉ 3.600 tỉ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

4 đơn vị khai thác 3G VinaPhone, MobiFone, Viettel và Liên danh EVN Telecom - Vietnamobile vừa kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép họ rút số tiền hơn 4.300 tỉ đồng đặt cược trong giấy phép 3G.

Tổng số tiền mà các hãng viễn thông cam kết đầu tư cho mạng 3G trong 3 năm đầu (2009-2011) là 42.000 tỉ đồng, tương đương với 2,47 tỉ đôla. Hiện, 4 hãng khai thác đã đầu tư tổng số tiền cho mạng 3G vào khoảng 33.000 tỉ đồng.

Tại hội nghị tổng kết triển khai 3G sáng nay do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, cả 4 đơn vị triển khai mạng thế hệ thứ 3 VinaPhone, MobiFone, Viettel và Liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom đều đề nghị được rút hết số tiền đặt cọc. Họ cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc có được khoản vốn lên đến hàng nghìn tỉ đồng sẽ giúp các hãng rất nhiều trong việc đầu tư mạng lưới.

Tổng số tiền mà các doanh nghiệp đặt cọc là 8.100 tỉ đồng, trong đó anh em nhà VNPT MobiFone - VinaPhone có 3.000 tỉ đồng, Viettel 4.500 tỉ đồng, còn lại là liên danh Hanoi Telecom - EVN Telecom. Số tiền này được tại BIDV, Agribank và được hưởng lãi suất như tiền gửi ngân hàng. Căn cứ vào tiến độ đầu tư mạng lưới và cam kết, nhà mạng sẽ được rút dần số tiền trên.

Cuối tháng 12/2010, Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỉ đồng sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G.

Như vậy, số tiền cam kết còn lại mà các hãng đang muốn rút ra vào khoảng 4.350 tỉ đồng.

VinaPhone cho biết khi trúng tuyển 3G, doanh nghiệp này cam kết trong 3 năm sẽ lắp đặt hàng nghìn trạm BTS và phủ sóng đến hai phần ba dân số Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà thầu có uy tín trên thế giới cùng với kinh nghiệm của mình, VinaPhone đã đạt được con số trên 7.000 trạm BTS, vượt mức cam kết. Hãng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép được rút hết số tiền còn đặt cọc để dùng vào việc tiếp tục đầu tư cho mạng lưới.

Phó giám đốc MobiFone - Nguyễn Đăng Nguyên cũng cho biết theo cam kết, trong 3 năm đầu triển khai, hãng phải đạt được 7.600 trạm thu phát sóng mạng 3G. Hiện tại, MobiFone đã lắp đặt được 5.400 trạm BTS, đáp ứng 119% theo mật độ dân số và diện tích lãnh thổ. Dự kiến đến tháng 12, MobiFone sẽ nâng tổng số trạm BTS lên con số 8.500, vượt 900 trạm so với quy định.

Trong số 4 đơn vị triển khai mạng 3G, Viettel có số lượng trạm BTS lớn nhất lên tới con số 15.000 trạm. Hãng viễn thông này cũng là đơn vị mạnh tay chi tiền nhất cho việc phát triển mạng lưới. Số tiền mà hãng này đang đặt cọc cho giấy phép 3G vào khoảng 4.500 tỉ đồng.

Giống như VinaPhone, MobiFone, Viettel cũng mong muốn được nhận nốt số tiền mà hãng đang đặt cọc. Ba đại gia di động này đều cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cần vốn, việc để một khoản tiền khá lớn như vậy mà không sử dụng đến là rất lãng phí.

Trong số 4 đơn vị được cấp giấy phép 3G, hiện duy nhất Hanoi Telecom chưa tuyên bố khai trương dịch vụ. Dù vậy, Tổng giám đốc Trịnh Minh Châu cũng đề nghị được rút số tiền mà hãng đã đặt cọc. Bà nói rằng: Nếu các hãng khác được rút 100% tiền đặt cọc do đáp ứng được những cam kết về triển khai mạng lưới thì doanh nghiệp còn lại chưa đáp ứng tiến độ cũng nên được ưu ái nhận lại 70-80% số tiền đang nằm tại ngân hàng.

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông - Lê Doãn Hợp yêu cầu Vụ kế hoạch Tài chính xem xét đẩy nhanh tốc độ giải ngân. Bởi lẽ nếu tiền chuyển về cho doanh nghiệp sẽ được sử dụng vào việc đầu tư cho mạng lưới, hạ tầng. Điều này có ý nghĩa hơn, thay vì tiền gom một chỗ để "làm lợi cho các ngân hàng".

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (3)
Hades Demon  266

Việc này dù sao cũng phải xem xét vì đã cam kết trên giấy tờ không phải là trò trẻ con. Nếu nó là việc thực sự cần thiết thì mới thay đổi kế hoạch. Bởi vì yêu cầu đặt cọc thì các vị lãnh đạo cũng phải tính đến cái hay cái dở. Và lại số tiền không đem phục vụ lợi ích ngắn hạn cho đất nước mà lại yêu cầu gửi vào ngân hàng thì cũng thấy nó hơi dở
Nếu tiền lãi của mấy nhà mạng mà để cho mình tiêu xài thì còn ủng hộ Laughing

ai lop ziu  335

lạm phat thế này tiền để trong bank lâu sẽ hóa bùn hết

ho xuan bien  12

Bo vao ngan hang lam gi co chu

Cam ket thi nguoi ta cung phai co von dau tu,chu nhu vnmobile dat coc ho lay gi trien khai,chi beo may thang bank