Pin trong suốt. (Nguồn ảnh: ĐH Stanford)

Các nhà khoa học ở ĐH Stanford (Mỹ) vừa chế tạo được loại pin dẻo và trong suốt, có thể kết hợp với màn hình video, màn hình cảm ứng, microchip và tế bào quang điện để tạo ra những thiết bị di động nhìn xuyên qua được.

Bí quyết tạo ra loại pin lithium-ion mới này là thu nhỏ các phần mờ đục cho đến khi khó nhìn thấy chúng bằng mắt thường, sau đó trải chúng ra xa nhau trên nền trong suốt.

Để làm được việc này, đầu tiên các nhà khoa học phải tạo ra một màng cao su silicon linh hoạt có mạng lưới rãnh với chiều ngang 35 micron (1 micron = 1/1.000 mm). Mắt người chỉ có thể nhìn rõ vật thể có kích thước từ 50 micron trở lên.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đổ đầy các rãnh bằng lớp vữa dạng nước chứa vật liệu lithium-ion. Dòng điện chạy từ các rãnh chứa lithium titanate spinel (đóng vai trò cực âm) sang các rãnh chứa ôxít măng-gan lithium (cực dương). Một lớp vàng mỏng dát trên tấm cao su silicone giúp thu gom dòng điện để chạy thiết bị điện tử.

“Pin trong suốt mở ra cơ hội sản xuất thiết bị điện tử trong suốt, như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng iPad…”, nhà khoa học vật liệu Yi Cui công tác ở ĐH Stanford, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Càng xếp nhiều lớp pin lên nhau thì pin càng khỏe nhưng độ trong suốt của chúng giảm đi. Các nhà nghiên cứu nói rằng, họ có thể tạo ra loại pin lithium-ion có độ trong suốt 60% và nguồn năng lượng tương đương pin nickel-cadmium và axit chì hiện nay.

Theo Đất ViệtBình luận

  • TTCN (0)