Tomi Ahonen cho rằng Nokia đã không may khi chọn Windows Phone - việc cần thiết là phát triển Symbian.

Một nhân viên cũ của Nokia, hiện là nhà tư vấn và tác giả của nhiều cuốn sách, cho rằng Nokia chọn sai đường và lãnh đạo Stephen Elop đang phá hoại một thương hiệu hàng đầu thế giới...

Cựu quản lý cốt cán của Nokia, Tomi Ahonen, đã chỉ trích các giải pháp của Giám đốc điều hành Công ty (CEO) Stephen Elop đồng thời tiên đoán Nokia sẽ dần "chết đau đớn", BusinessWeek trích dẫn nguồn từ blog cá nhân của Ahonen. Chuyên gia này tin rằng Symbian vẫn là một nền tảng có sức cạnh tranh. Nền tảng này sau đợt cập nhật lớn gần nhất vào hồi tháng 8/2010 lại đã có thể duy trì mức bán hàng khá cao. Nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng sử dụng Symbian đơn giản vì họ thích nó.

"Hãy thử xem lại các sản phẩm mới trên nền Symbian. Ví dụ, với chiếc Nokia N8 đã lập kỷ lục bán hàng sau một quý - Tomi thảo luận - Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng thích những smartphone mới của Nokia trên nền phiên bản Symbian sau cùng và rằng xuất xưởng chúng là việc làm đúng của nhà sản xuất. Tôi sẽ không tranh cãi về việc trước khi có cập nhật, Symbian là một nền tảng cũ kỹ. Tuy nhiên, Nokia đã có thể cải tiến để hoàn thiện nó và cho ra lò những model thành công. Đơn giản là các bạn hãy để ý tới các sự kiện thực tế".

Theo số liệu của các nhà nghiên cứu từ Inderes Oy, Nokia N8 thật sự đã mang lại một kết quả phi thường. Chiếc điện thoại được tung ra bán hồi tháng 10/2010 và sau 3 tháng đầu, đã bán được từ 3,5 đến 4 triệu chiếc. Tự nhà sản xuất không công bố số liệu nhưng trước khi tung hàng ra bán cũng có thông báo rằng số đơn đặt hàng đã đạt mức kỷ lục của Công ty.

Xin nhắc lại là thiết bị này được chế tạo với khung sườn nhôm, được trang bị một màn hình ALOMED 3,5 inch, camera 12MP lấy nét tự động, đèn flash Xenon và quay video định dạng HD, có kết nối HDMI. Sản phẩm này bán rất chạy do có mức giá cạnh tranh so với các đối thủ hàng đầu khác.

Việc tung ra model cập nhật này có thể đã rất thành công nhưng trên bình diện chung, so với các đối thủ khác, các kết quả của Nokia xem ra chỉ ở mức tầm thường. Trong quý 4/2010, thị trường smartphone thế giới đã tăng trưởng 87,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi việc bán ra của Nokia chỉ tăng 36,1%, nên vì vậy kết quả của Nokia là kém nhất trong số 5 nhà cung cấp lớn nhất. Để so sánh, lượng bán ra của Apple gần như đã tăng gấp đôi còn của Samsung thì tăng trưởng gần như tới 5 lần. Trong quý 1/2011, theo số liệu của IDC, lượng cung của Nokia tăng trưởng dưới 1%, trong khi mức độ tăng trưởng chung của thị trường là khoảng 20%.

Theo các tính toán của Ahonen, trong trường hợp tốt nhất, đến cuối năm 2013, Nokia có thể tăng lượng cung hàng năm với chiếc smartphone chạy Windows Phone đến 20,3 triệu chiếc. Mà như thế nghĩa là đến thời điểm đó, thị phần của hãng đã giảm sút đến 8%. Hồi tháng 2/2011, Nokia tuyên bố về việc Windows Phone sẽ trở thành nền tảng chính trong các thiết bị di động tương lai của Công ty.

Ahonen cũng bàn về những giải pháp của Stephen Elop, người đã được bổ nhiệm chức CEO của Nokia hồi mùa Thu năm rồi. Elop là một cựu giám đốc của Microsoft nên nhiều người ngờ vực ông là "tay trong". Mặc dù ông đã không ít lần thừa nhận đã bán cổ phiếu của Microsoft và không có một lợi ích cá nhân nào trong việc chuyển Nokia sang nền tảng Windows Phone. Nhưng theo ý của Ahonen, Elop đã "triệt hạ" Symbian "Trước khi Elop về Nokia, Công ty đã có thị phần smartphone toàn cầu là 29%; bây giờ là gần 15%", Ahonen viết.

Chuyên gia này quy kết cho Elop tội phá hoại thương hiệu - nhãn hàng Nokia. "Quý vị hãy thử hình dung chúng ta đang chia tay với một thương hiệu nào. Trên thế giới, số người nói chuyện bằng điện thoại Nokia nhiều hơn số người uống Coca-Cola, nhiều hơn số người mặc quần bò Levi's, nhiều hơn số người đeo đồng hồ Timex, nhiều hơn số người đi giày Nike, nhiều hơn số người sử dụng bút Bic", Ahonen bức xúc.

Ở Nokia, ông Ahonen từng chịu trách nhiệm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và thực hiện hàng loạt nghiên cứu.

Theo PCWorldVNBình luận

  • TTCN (4)
TanKiemVn  1043

Vẫn thích Nokia với Syb hơn ...đơn giản và hiệu quả !

ai lop ziu  335

LOL

symbian giống như chiếc xe đạp, ngừng quay thì sẽ ngã
với 1 cty công nghệ, ngừng sáng tạo, sẽ chết

ko có lý do j để yêu/thích 1 cty mà ko còn sáng tạo
và ko ai có thể dừng/thay đổi dc quy luật tự nhiên

Heo Lười  3670

mình không nghĩ thế đâu, nếu bạn đã cầm trên tay E6, N950 và thậm chí là Nokia Booklet thì chắc sẽ có cùng suy nghĩ như mình, Nokia vẫn là một thương hiệu mạnh bởi thiết kế phần cứng rất tốt, họ chỉ đang loay hoay về ý tưởng phần mềm. Symbian Anna theo mình tuy không đấu lại với Android hay iOS ở tầm người dùng chuyên vọc vạch nhưng nó lại là khá đủ nhu cầu cho sử dụng bình thường. Đang mong chờ con Nokia dùng Windows Phone 7 Smile

Hades Demon  266

Ông này phân tích vậy có hơi quá đà không. Nokia lâu nay vẫn chìm nổi với Symbian còn gì. Chẳng qua không trụ lại nổi nên ông CEO mới tính chuyện tập trung vào window phone. Vấn đề cốt lõi là Symbian hiện nay chỉ dành cho những người thực sự yêu thích. Giống như 1 dòng xe cổ hay ampli đèn vậy. Nhưng Symbian đâu phải sinh ra để cảm ứng. Tôi vẫn luôn thích sử dụng 1 chiếc Symbian loại phím bấm do Nokia sản xuất. Thật sự đơn giản và tiện lợi. Nếu tiếp tục với Symbian thì Nokia ắt phải tiếp tục nhận thất bại bởi 1 điều đơn giản là Symbian không phải giành cho cảm ứng, để yên nó như lúc ban đầu sẽ tốt hơn