Đường dây lừa đảo của Trường đã chiếm dụng thông tin của 38.500 nạn nhân

Nguyễn Tiến Trường, người Mỹ gốc Việt 34 tuổi, sống tại California đã phải hầu tòa ngày hôm nay vì cầm đầu tổ chức lừa đào. Người này đã xây dựng 1 website để lừa đảo hơn 38 ngàn nạn nhân khác nhau.

Trường lôi kéo các nạn nhân vào các trang web chúng lập ra bằng email lừa đảo. Sau đó, y đã bán các thông tin cá nhân của người dùng mà chúng thu thập được từ website lừa đảo cho 2 đồng phạm Ryan Price và Stefani Ruland.

Hai tên này đã sử dụng các thông tin đó để lập nên các đường dây tín dụng giả, với số tiền khoảng từ 1.000 đến 2.000 USD trên các gian hàng bán lẻ của Wal-Mark, rồi mua các sản phẩm từ Wal-Mark, sau đó bán đi để lấy tiền mặt.

Các nhà điều tra cho biết, đường dây lừa đảo này đã chiếm dụng được gần 200.000 USD chỉ trong chưa đầy 2 tháng từ cách thức gian lận trên.

Khi Tiến Trường bị bắt giữ vào năm 2007, các điều tra viên đã tìm thấy trên máy tính của y những mẫu trang web được xây dựng để giả mạo các trang thương mại trực tuyến như eBay, Paypal và các ngân hàng… và thông tin thẻ tín dụng từ 38.500 nạn nhân cũng như hàng loạt thẻ tín dụng và giấy phép lái xe giả.

Sau khi bị bắt, Trường cho biết tham gia các hoạt động lừa đảo vì đó là cách kiếm tiền dễ dàng. Trường cũng cho biết muốn từ bỏ hành động lừa đảo của mình, tuy nhiên, mỗi khi lên cơn nghiện ma túy, Trường lại có động lực để thực hiện các hành động của mình.

Trong khi đó, luật sư của Trường cho hay y nhập cư vào Mỹ từ năm 3 tuổi và bắt đầu nghiện ma túy từ năm 15 tuổi. Trường cũng đã có không ít tiền án trước đây và phải đối mặt với lệnh trục xuất vì những hành vi phạm pháp của mình.

Nguyễn Tiến Trường đã bị kết án 12 năm 7 tháng từ giam vì hành vi lừa đảo của mình. Hiện chưa rõ tòa án có yêu cầu Trường bồi thường lại thiệt hại cho các nạn nhân hay không.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)