Mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) là chuyện thường thấy trên thương trường ngày nay. Song những vụ M&A mà Apple theo đuổi, dù thành hay không (mà thường là không), đều gây ngạc nhiên.

Không muốn liên tưởng tới câu chuyện "Tái ông thất mã", nhưng thật khó mà hình dung được Apple hay nền công nghệ thế giới sẽ thế nào nếu Apple thực hiện thành công các vụ M&A trong danh sách phía dưới.

BGR mới đây công bố một thông tin chấn động nhưng không có dẫn chứng cụ thể về việc Apple đang đàm phán mua lại Barnes & Noble (B&N), công ty kinh doanh sách trên phạm vi toàn quốc còn sót lại tại Mỹ. Như BGR chỉ ra, vụ sáp nhập này sẽ mang lại cho Apple quyền sử dụng các ấn phẩm số và thiết bị phần cứng Nook đang thuộc quyền sở hữu của B&N dù rằng mức độ ham muốn đối với các tài sản này là khác nhau. Thêm vào đó, chuỗi hàng trăm điểm bán lẻ của B&N sẽ được tích hợp hoặc chuyển thành Apple Store bên cạnh chuỗi hiện có đủ để biến Apple Store thành một chuỗi cửa hàng kinh doanh khổng lồ trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Apple quả thật đã làm mọi người khá bối rối khi không mua những thứ mà giới quan sát sành sỏi cho rằng hãng nên mua. Không mua những doanh nghiệp đã nổi tiếng là cốt lõi của phương châm chiến lược được Apple đưa ra và tuân thủ trong việc quyết định các vụ M&A.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple tham gia các vụ mua bán sáp nhập đình đám. Danh sách dưới đây điểm lại các vụ tương tự trong những năm qua (cũng có thương vụ thành công):

2003: Apple cho thấy hãng không quan tâm tới âm nhạc khi không quyết định mua Universal Music.

2004: Steve Jobs làm cả thế giới ngạc nhiên khi Apple không mua Pixar, công ty sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng do chính ông từng điều hành trước đây.

2005: Giới công nghệ cũng không hiểu tại sao Apple không tiến hành mua TiVo.

2006: Apple cho thấy không có hứng thú trong mảng điện thoại di động khi không mua Palm (1 năm sau Apple tung ra iPhone).

2006: Từ chối Pixar, sau đó Apple cũng không mua Disney.

2006: Vì nhiều lý do trong quá khứ, Apple cũng không mua (được) Nintendo.

2006: Cũng trong năm này, nếu Eric Schmidt tham gia ban điều hành của Apple thì có lẽ thương vụ mua Sun đã thành công.

2007: Không hiểu tại sao Apple lại thờ ơ với thương vụ AMD.

2008: Sự “căm ghét” của Steve Jobs với Flash phải chăng là lý do của việc Apple không mua Adobe?

2008: 2 năm sau khi không mua được Nintendo, Apple lại cũng không mua Sony.

2009: Apple có vẻ như đã sai lầm lớn khi không mua Yahoo.

2009: Apple cho thấy hãng không hứng thú với mảng trò chơi bằng việc không thực sự sốt sắng trong việc tham gia thương vụ mua Electronic Arts.

2009: Trong sự kiện WWDC thường niên, Steve Jobs đã không công bố điều mà mọi người chờ đợi là sẽ thâu tóm Twitter (phải đến 2 năm sau, trong khuôn khổ WWDC 2011, quan hệ giữa 2 đối tác này mới cải thiện bằng việc Apple tích hợp sâu Twitter vào iOS 5).

2009: Trong sự ngạc nhiên của giới quan sát, Apple lại mua Lala.

2010: Với giá trị thị trường tăng vọt, giới chứng khoán phố Wall cho rằng Apple thừa tiền để mua EA, Sony, Netflix, Facebook hay Disney, nhưng Apple không mua.

2011: Các bước cẩn trọng của Apple khi tiếp xúc với Hulu để đàm phán mua lại không mang lại kết quả gì.

Với những gì diễn ra trên đây, gần như có thể đưa ra kết luận chắc chắn là thương vụ được đồn đại mới nhất với B&N sẽ không xảy ra.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (2)
Hades Demon  266

Nó không mua như thế nớ mới giàu như ngày hôm nay Laughing

Đào Mi Vân  1

mới chỉ phản ánh 1 chiều !

Hình như người nhận định quá tôn thờ Apple, cho ràng Apple giỏi mọi lĩnh vực !
Sao bài viết không đưa ra các phi vụ mua lại rồi thât bại thảm hại trong chiến lược điều hành và kinh doanh !

Thận khó hiểu với chữ "nếu " ?