1.700 cảnh sát Anh được huy động để chống bạo loạn

RIM đã ban hành tuyên bố liên quan đến các cuộc bạo loạn ở London sau khi có những cáo buộc rằng những người tham gia bạo loạn đang sử dụng tính năng mã hóa của công ty cho dịch vụ nhắn tin BlackBerry Messenger (BBM), để tổ chức bạo loạn.

Ngài Patrick Spence, giám đốc phụ trách bán hàng toàn cầu và marketing trong khu vực của RIM, trong một tuyên bố cho biết: "Chúng tôi cảm thông với những người bị ảnh hưởng bởi cuộc bạo loạn tại London cuối tuần vừa rồi. Chúng tôi đã tham gia với các cơ quan chức năng để hỗ trợ bất cứ điều gì có thể đối với tất cả các thị trường mà BlackBerry có mặt, và chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hợp tác với các nhà khai thác viễn thông địa phương cũng như các quan chức thực thi pháp luật. Tương tự như với các nhà cung cấp công nghệ khác ở Anh, chúng tôi thực hiện theo Quy chế của đạo luật Quyền hạn điều tra và sẽ hợp tác đầy đủ với Bộ Nội cũng như lực lượng cảnh sát Anh".

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là RIM tham gia với các cơ quan chức năng để hỗ trợ bất kỳ cách thức điều tra nào. Một giám đốc điều hành tại nhà sản xuất thiết bị cầm tay này đã không tiết lộ thêm nhiều chi tiết khác. Đó là bởi vì, ngay cả khi RIM muốn thì họ có thể vi phạm vào Quy chế của đạo luật Quyền hạn điều tra năm 2000. Theo Wikipedia thì đây là một đạo luật Quốc hội đưa ra cho phép điều chỉnh các quyền hạn của cơ quan công cộng thực hiện các hoạt động giám sát và điều tra, bao gồm cả khả năng đánh chặn cơ quan truyền thông.

Ảnh
Kính của một cửa hàng O2 tại Tottenham bị những kẻ quá khích phá vỡ

Nói một cách đơn giản thì RIM đang hỗ trợ cảnh sát, nhưng không thể có giải thích rõ hơn vì như vậy là phá vỡ các giao ước của công ty.

RIM được cho là trung tâm của cơn bão truyền thông sau 4 đêm bạo loạn tại London và các thành phố lớn khác. Một số chuyên gia tuyên bố rằng người dùng đang chuyển sang dịch vụ này bởi vì nó an toàn và không thể bị truy tìm, không giống như Twitter và Faacebook vốn cởi mở hơn.

Được biết, điện thoại BlackBerry và dịch vụ BBM là những công cụ thường được sử dụng để trao đổi với mục đích tuyên truyền cho các hoạt động nổi loạn. Và nếu dịch vụ BBM không tồn tại, còn có khá nhiều các dịch vụ khác có thể được sử dụng, bao gồm cả nhắn tin văn bản tiêu chuẩn, chat room, các ứng dụng email hoặc tin nhắn. Điểm độc đáo của BBM trên BlackBerry là ứng dụng này hoạt động như một cách tương tự trong dịch vụ nhắn tin văn bản trả tiền, nhưng BBM là hoàn toàn miễn phí. Không những vậy, dịch vụ này còn được tuân thủ theo một cơ chế bảo mật của riêng RIM.

Trước đó, những người biểu tình tại Ai Cập đã sử dụng Twitter và Facebook trong cuộc biểu tình của mình bởi vì họ muốn chia sẻ thông điệp của mình với thế giới để hiển thị những gì đang diễn ra như nó đã xảy ra. Trong khi đó, cuộc bạo loạn ở London diễn ra phản đối về sự áp bức của chính phủ sau khi một thanh niên bị cảnh sát đánh chết tại thành phố Tottenham, nhưng có một vài kẻ đã lợi dụng tình trạng để gây ra những sự vụ nhan hiểm hơn nhằm phục vụ mục đích xấu xa. Đáng buồn là có rất nhiều người đã bị kích động khi không nhận ra điều này.

Tin tặc dọa sẽ đánh sập blog BlackBerry

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, một tin tặc có biệt danh TriCk trong nhóm hacker TeaMp0isoN cho biết rằng TeaMp0isoN sẽ có hành động "trả đũa" nếu như BlackBerry hợp tác với cơ quan an ninh của Anh.

Ảnh
Thông điệp cảnh báo mà nhóm tin tặc TeaMp0isoN thực hiện trên blog của BlackBerry

Thành viên này cho biết rằng các tin tặc trong nhóm đã có trong tay một danh sách chi tiết về tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại,... của các nhân viên làm việc tại RIM sau khi chúng tấn công vào blog của hãng. Và nếu như RIM phối hợp với lực lượng cảnh sát của Anh để tiết lộ các thông tin về người sử dụng dịch vụ, những thông tin mà TeaMp0isoN đang nắm giữ sẽ được tiết lộ ra bên ngoài.

Thành viên này còn cảnh báo thêm rằng nếu những thông tin này được đưa đến tay những kẻ bạo loạn thì không biết điều gì sẽ xảy ra với những nhân viên đang làm việc cho công ty.

Hiện RIM vẫn chưa ban hành những phản ứng công khai về mối đe dọa của TeaMp0isoN khi nhóm này cho biết sẽ đánh sập cơ sở dữ liệu blog BlackBerry bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãng vẫn cho biết rằng công ty sẽ làm bất cứ điều gì có thể với cơ quan điều tra. Về phần blog của mình, công ty cũng đang tiến hành xem xét vụ tấn công của tin tặc.

Theo Guardian, Betanews
Bình luận

  • TTCN (0)