Thiết kế dẻo, tương tác thực tế, CPU 4 nhân, trí tuệ nhân tạo… là những tính năng nổi bật bạn có thể mong đợi ở các dòng smartphone trong vòng 5 - 10 năm tới.

Các dòng smartphone đời mới vẫn liên tục được các nhà sản xuất tung ra thị trường. Thế giới di động đang thay đổi nhanh chóng: smartphone giờ đây không chỉ được dùng để nhắn tin và gửi/nhận email di động mà còn để lướt web, xem video trực tuyến, quay phim/chụp ảnh chất lượng cao, chat video, truy cập mạng xã hội… smartphone trông sẽ như thế nào trong 5 năm hay 10 năm tới? Chúng sẽ làm được những điều gì đáng kinh ngạc?

Thật khó có thể dự đoán chính xác điện thoại di động sẽ phát triển như thế nào, nhưng nhìn vào xu hướng ngày nay và theo dõi những gì các nhà nghiên cứu đang phát triển tại học viện công nghệ Massachusetts (MIT) và các viện nghiên cứu khác, chúng ta có thể có một vài ý tưởng về những gì sẽ đến.

Điện thoại dẻo

Trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng Futurama, nhân vật Amy dùng một chiếc ĐTDĐ bé tới mức cô bé nuốt chửng nó lúc kết thúc phim. Công nghệ phát triển giúp điện thoại ngày càng nhỏ đi (hãy nghĩ tới công nghệ nano). Nhưng, theo Ramon Llamas, nhà phân tích cấp cao mảng công nghệ và xu hướng di động tại IDC, smartphone sẽ phổ biến với màn hình trong khoảng từ 3,7-inch đến 4,3-inch. Chúng có thể trở nên mỏng hơn và nhẹ hơn, nhưng thị trường có lẽ sẽ khó chấp nhận loại nhỏ hơn. Và màn hình lớn hơn 4,3-inch cũng khó phổ biến. Bởi theo lập luận của Llamas thì mọi người đều muốn bỏ ĐTDĐ trong túi quần.

Mặc dù vậy, người dùng thì vẫn muốn màn hình hiển thị càng rộng càng tốt, và đó là lý do tại sao các nhà sản xuất luôn tìm mọi cách để mở tối đa kích thước cho màn hình, trong khi vẫn giữ kích thước bỏ túi cho điện thoại. Đơn cử như chiếc smartphone hai màn hình Kyocera Echo dùng với mạng Sprint (cũng có kiểu thiết kế gập lại giống như máy chơi game Nintendo DS). Đáng tiếc là phần mềm tương tác với hai màn hình vẫn còn một số vấn đề. Tuy nhiên, Llamas hy vọng thiết kế tương tự với khả năng thực hiện tốt hơn sẽ xuất hiện trong 5 năm tới.

Các nhà sản xuất điện thoại khác cũng đã đưa ra những mẫu điện thoại màn hình kép: Một số có thiết kế là màn hình LCD thông thường hoặc màn hình OLED trên một mặt và màn hình hiển thị mực điện tử ở mặt kia. Hy vọng trong tương lai, điện thoại màn hình kép khi gập lại cũng có độ mỏng như những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng hiện nay.

Llamas cũng cho rằng sẽ xuất hiện nhiều điện thoại đeo (tay) trong vài năm tới. Thực ra chúng ta đã chứng kiến điện thoại đồng hồ đeo tay của nhân vật điệp viên 007 từ vài nhà sản xuất như LG, nhưng chúng được bán độc quyền ở châu Âu và châu Á. Và điện thoại trong tương lai sẽ không chỉ giới hạn với hình thức đồng hồ đeo tay: Bạn sẽ có thể bẻ cong, gấp, và xếp chiếc điện thoại của bạn thành bất cứ hình dạng nào bạn thích. Hãy tưởng tượng tới việc biến chiếc điện thoại của bạn từ kiểu đồng hồ đeo tay hay vòng tay thành kiểu màn hình cảm ứng với bàn phím QWERTY đầy đủ, và sau đó gấp lại để đút vào túi (quần/áo).

Nokia Morph là một mẫu điện thoại dẻo của tương lai đang được phát triển với sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Nokia và Trung tâm nghiên cứu nano thuộc trường Đại học Cambridge. Morph sử dụng công nghệ nano để tạo ra một thiết bị điện tử dẻo, dễ uốn. Morph được xây dựng từ những sợi protein nhỏ kết thành lưới ba chiều, cho phép toàn bộ điện thoại (bao gồm màn hình) uốn cong dễ dàng.

Liên tưởng tới những tờ báo điện tử cuộn được từ bộ phim Minority Report, chúng ta hy vọng có thể sớm nhìn thấy một cái gì đó tương tự được sử dụng cho điện thoại di động. Trong năm 2008, HP và Trung tâm màn hình dẻo tại trường Đại học bang Arizona đã giới thiệu một nguyên mẫu của một màn hình điện tử dẻo, giá cả phải chăng, sử dụng công nghệ SAIL (self-aligned imprint lithography). Những màn hình máy tính kiểu tờ giấy như vậy được sản xuất gần như hoàn toàn bằng nhựa, giúp chúng có độ bền và tiện cho việc di chuyển.

Các tính năng của tương lai: NFC, thực tế ảo (AR), và... trí tuệ nhân tạo?

Giao dịch cận truyền thông, hay NFC, cho phép bạn thực hiện các giao dịch, trao đổi dữ liệu hết sức đơn giản bằng cách chạm điện thoại của mình vào một đối tượng hoặc một điện thoại khác. Chúng ta mới chỉ thấy chip NFC hiện diện trong smartphone cùng vài tính năng phần mềm đã được xây dựng để hỗ trợ NFC, nhưng bạn có thể hy vọng công nghệ này sẽ bùng nổ trong vài năm tới. Phiên bản Android 2.3, hay còn gọi là Gingerbread - mà hầu hết các điện thoại hiện tại đang sử dụng - hỗ trợ NFC, nhưng hiện mới chỉ có một vài loại điện thoại, nổi bật nhất là Nexus S, đã được tích hợp chip NFC. Ngoài ra, NFC chủ yếu được sử dụng để thanh toán di động, điều mà rất nhiều người tiêu dùng có lẽ không cảm thấy thoải mái.

Google có kế hoạch lớn để làm cho NFC hữu ích hơn trong bản cập nhật Android quan trọng tiếp theo, với tên gọi Ice Cream Sandwich. Một trong những mục tiêu của Google với bản cập nhật Ice Cream Sandwich là nhằm thực hiện cái gọi là "tương tác không cần bấm", cho phép bạn thiết lập các kết nối ngang hàng (peer-to-peer) qua NFC đơn giản bằng cách đặt hai điện thoại sát vào nhau. Bạn có thể trao đổi thông tin liên lạc hoặc chia sẻ các trang web, các đoạn video YouTube, cùng nhiều loại nội dung khác mà không cần cài đặt một ứng dụng riêng biệt.

Tại Hội nghị Google I/O 2011 (hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển của Google), công ty đã trình diễn một số tính năng tuyệt vời mà các nhà phát triển ứng dụng Android có thể thực hiện với NFC. Một trong các ứng dụng được demo là Sticky Notes, cho phép người dùng chuyển các ghi chép cho nhau bằng cách chạm điện thoại của họ với nhau. Còn ứng dụng Google Talk Portal lại tạo ra một phiên chat video khi bạn chạm điện thoại của mình vào thiết bị khác hỗ trợ NFC. Có lẽ ứng dụng tuyệt vời nhất đối với NFC là để chơi game: NFC giúp các đấu thủ cùng tham gia vào các game thi đấu vô cùng đơn giản, không cần tới mạng di động.

Công nghệ tương tác thực tế hay thông tin thời gian thực (Augmented reality - AR) là một tính năng chúng ta đã từng thấy trên một vài ứng dụng ở đâu đó, nhưng Llamas của IDC dự đoán rằng AR sẽ trở thành một chuẩn thông dụng cho các điện thoại trong tương lai. Công nghệ AR đã xuất hiện trong ứng dụng Google Goggles hay trình duyệt Layar. Hình thức này cũng đã có phần nào trong công cụ tìm kiếm hình ảnh của Bing, đã được tích hợp sẵn vào nền tảng Windows Phone 7. Ví dụ, bạn đang đi du lịch, nếu muốn hiểu rõ hơn địa điểm bạn đang tham quan, bạn chỉ việc hướng điện thoại ra xung quanh, và ứng dụng sẽ hiển thị những dấu ấn lịch sử quanh đấy.

Nếu bạn đã từng đến thăm Disneyland hay bất kỳ khu vui chơi giải trí lớn nào khác, bạn có thể đã từng mất khá nhiều thời gian trong việc tìm nhà vệ sinh. Trong vài năm tới, điện thoại của bạn có thể không chỉ xác định vị trí các nhà vệ sinh gần nhất mà còn cho bạn biết mất bao lâu để đi đến đấy. Dĩ nhiên, điều đó chỉ mang tính giả định, nhưng Llamas dự đoán rằng GPS sẽ tiến xa hơn chứ không chỉ đơn giản là hướng dẫn bạn lái xe theo đúng đường đi. Với các mạng dữ liệu nhanh hơn, GPS sẽ có thể cung cấp kết quả theo thời gian thực chính xác hơn về tình trạng giao thông, thời tiết, lễ hội… Thế hệ tiếp theo của GPS có thể xác định vị trí chính xác của bạn trong một tòa cao ốc, thay vì chỉ mới đơn thuần xác định đúng nơi bạn đang đứng ở ngoài đường như hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo cho smartphone cũng đã manh nha xuất hiện. Trong nhóm hệ thống Ngôn ngữ nói của Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại Đại học MIT, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống di động có thể tự động “lùng sục” quan điểm của người dùng trên các trang web như Citysearch hoặc Yelp, trích xuất thông tin hữu ích của một tổ chức cụ thể, và làm cho thông tin đó có thể tìm kiếm được. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu xem một nhà hàng có bán rượu Martini loại ngon hay không, thuật toán sẽ thực hiện phân tích cú pháp các cặp tính từ-danh từ, chẳng hạn như "martini ngon tuyệt" hay "martini kinh khủng".

Zhong Lin, một giáo sư tại chương trình Khoa học máy tính của Đại học Rice, dự đoán rằng điện thoại di động và các ứng dụng của tương lai sẽ thu thập, phân tích, và cung cấp dữ liệu liên quan cho người dùng, dù họ không phải là người thành thạo.

"Khi chúng ta dùng smartphone, chúng sẽ thu thập dữ liệu, phân tích tình huống, và cung cấp thông tin tức thời, như một người bạn đồng hành hữu ích", Zhong cho biết.

Chipset mạnh mẽ

Tuần trước, Qualcomm đã công bố sẽ xuất xưởng các bộ xử lý quad-core 2.5GHz cho smartphone vào đầu năm sau. Tuy nhiên, công ty không đề cập tới thời điểm cụ thể. Theo Qualcomm, các hệ thống quad-core nằm trên một con chip này sẽ có các tính năng Wi-Fi, GPS, Bluetooth và đài FM; hỗ trợ NFC và video/hình ảnh 3D (bao gồm cả việc ghi và phát lại); và hỗ trợ các mạng LTE. Nếu chúng ta được thấy các thiết bị đầu tiên với các chipset này trong vòng một năm, những chiếc điện thoại như thế sẽ có sức mạnh tới đâu trong 5 năm tới?

Đầu năm nay, Nvidia chia sẻ lộ trình phát triển Tegra, cho thấy chip quad-core cho smartphone của hãng cũng sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2012. Với tên mã "Kal-El", hệ thống trên cùng một con chip này được cho là nhanh gấp 5 lần bộ vi xử lý Tegra 2 hiện đang được sử dụng trong nhiều dòng smartphone và máy tính bảng hàng đầu hiện nay. Tiếp theo sẽ là dòng "Wayne", theo công ty cho biết sẽ nhanh gấp 10 lần so với Tegra 2. Nhưng chưa dừng lại ở đây, dòng tiếp theo "Logan", nhanh hơn 50 lần!, và cuối cùng là "Stark", nhanh hơn 75 lần!. Dòng Stark dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2014, vì vậy bạn có thể hy vọng thấy điện thoại thông minh trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Đáng tiếc là công nghệ chưa cải thiện được thời lượng của pin, ít nhất là theo Llamas. Khi các bộ vi xử lý trở nên mạnh mẽ hơn và smartphone chuyển sang công nghệ LTE, chiếc điện thoại của bạn sẽ lại càng ngốn pin mạnh hơn. Tin tốt là các sản phẩm sạc di động ngày càng hoàn thiện hơn, và pin ngoài cũng là một hướng bổ sung đáng lưu ý.

Cuối cùng, hy vọng có nhiều công ty điện thoại sản xuất theo hướng “xanh hóa” mọi thứ, từ công nghệ bên trong điện thoại cho đến quá trình sản xuất bao bì. Chúng ta đã thấy một vài công ty (đặc biệt là Samsung) rất chú trọng việc bảo vệ môi trường, nhưng Llamas dự đoán rằng điều đó cũng sẽ được mọi nhà sản xuất điện thoại khác tuân thủ.

Chúng ta mới chỉ đề cập phớt qua về thiết kế và các tính năng. Công nghệ mạng, các nhà khai thác di động, và các hệ điều hành sẽ biến đổi nhiều trong vòng 5 năm tới. Trong khi chúng ta không thể dự đoán tất cả mọi thứ sẽ đến, có lẽ cách tốt nhất để nhìn vào tương lai của công nghệ di động là tìm đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hay xem các bộ phim như Star Trek để có thêm những ý niệm về thiết bị di động cho cá nhân trong tương lai. Ngoài ra, có thể tìm đọc các trang blog công nghệ của các nhà nghiên cứu để đón đầu xu hướng những gì sẽ xảy đến cho thế giới di động từ những thứ đang được họ phát triển trong các phòng lab của các viện nghiên cứu cũng như của các doanh nghiệp.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)