Có vẻ như những động thái “gây hấn” của Apple nhằm vào các đối thủ trên “chiến trường pháp lý” đang có những tác động ngược lại nhằm vào Apple khi mới đây, cả Samsung và HTC đồng loạt “ghi điểm” và quyết tâm chống lại Apple đến cùng.

Samsung “ghi điểm” trước Apple, Galaxy Tab trở lại thị trường châu Âu

Theo thông tin từ tờ báo tiếng Đức Webwereld, lệnh cấm bán máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung trên thị trường châu Âu sau đơn kiện của Apple đã tạm thời bị dở bỏ, tuy nhiên, tòa án tại Đức, nơi Apple nộp đơn kiện trực tiếp để chống lại Samsung vẫn giữ lại lệnh cấm này, đồng nghĩa với việc những ai yêu mến chiếc máy tính bảng của Samsung vẫn sẽ chưa có cơ hội để sở hữu.

Ngay lập tức, Samsung đã bày tỏ thái độ vui mừng trước quyết định này của tòa án Đức: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định dở bỏ lệnh cấm chống lại máy tính bảng Galaxy Tab. Samsung cam kết sẽ cung cấp các thiết bị di động sáng tạo của chúng tôi đẻ không làm gián doạn thị trường và đảm bảo người dùng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn. Chúng tôi mong muốn có cơ hội để tái khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi tại phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tới đây”

Trên thực tế, việc dở bỏ lệnh cấm chỉ mang tính chất tạm thời, ít nhất cho đến khi Apple và Samsung sẽ gặp lại nhau tại tòa án vào ngày 25/8 tới đây để trình bày các lập luận về quyển sở hữu trí tuệ và tương lai của Galaxy Tab tại châu Âu.

Galaxy Tab của Samsung đã có thể trở lại tại châu Âu

Mọi chuyện bắt nguồn từ vụ kiện vào tuần trước của Apple lên tòa án Đức nhằm yêu cầu 1 lệnh cấm rộng rãi việc bán máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung tại châu Âu.

Ngày hôm qua, Apple đã cung cấp cho tòa án những hình ảnh và tài liệu đối chiếu 2 mẫu máy tính bảng (iPad 2 và Galaxy Tab) và công bố rằng 2 mẫu máy tính bảng này trên thực tế giống hệt nhau về chiều dài.

Tuy nhiên, theo tờ báo tiếng Đức Webwereld thì “rõ ràng Galaxy Tab dài hơn và mỏng hơn so với iPad 2”. Đặc biệt, tỷ lệ kích cỡ của Galaxy Tab là 1,46, trong khi của iPad 2 chỉ là 1,36 và iPad chỉ là 1,3.

Giới công nghệ nhận định rằng Samsung sẽ đứng trước nhiều khả năng chiến thắng Apple trong cuộc chiến lần này, bởi lẽ quyết định gây hấn của Apple trên thị trường châu Âu không nhận được sự đồng thuận của người dùng và giới truyền thông, khi họ muốn có nhiều hơn sự lựa chọn cho mình.

HTC kiện ngược, Apple lâm vào thế khó

Trước những “động thái gây hấn” của Apple trên chiến trường pháp lý, hãng sản xuất điện thoại Đài Loan HTC mới đây đã kiện ngược lại Apple lên tòa án Mỹ để yêu cầu cấm nhập khẩu và bán các sản phẩm “chủ chốt” của Apple, bao gồm máy tính Mac, iPad, iPod, iPhone và nhiều thiết bị khác vì HTC tuyên bố Apple đã vi phạm bản quyền sáng thế của mình.

Đơn kiện của HTC đã được gửi đến Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) và tòa án bang Delaware.

Theo đó, HTC đã cáo buộc Apple vi phạm 3 bằng sáng chế mà mình đã đăng ký từ năm 2008 và 2010, liên quan đến khả năng thu nhận Wifi và các chức năng khác.

Ảnh
HTC quyết tâm chống lại Apple đến cùng

Đây được xem là “đòn phản hồi” mạnh mẽ của HTC nhằm vào Apple. Mọi chuyện bắt đầu trở nên căng thẳng hơn từ hồi tháng 7 vừa qua khi Apple đã cáo buộc HTC vi phạm các bằng sáng chế trong sản xuất smartphone và kiện HTC lên ITC.

Ngay sau khi có thông tin về vụ kiện ngược của HTC, Kristin Huguet, phát ngôn viên của Apple đã lặp lại lời mà CEO Steve Jobs đã từng nói: “Các đối thủ nên tạo ra các công nghệ của riêng mình, đừng đánh cắp của chúng tôi”.

Trong khi đó, HTC cũng cho biết sẽ quyết tâm chống lại Apple đến cùng: “Chúng tôi đa làm mọi hành động để chống lại Apple nhằm bảo vệ những sở hữu trí tuệ, các đối tác và quan trọng nhất là những khách hàng đang sử dụng sản phẩm của HTC”.

Ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, cổ phiếu của Apple đã giảm 2,93USD, xuống còn 380,48USD/cổ phiếu vào cuối ngày hôm qua, trong khi cổ phiếu của HTC vẫn không hề thay đổi.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (1)
Le xuan dong  4

đáng đời