Một thanh niên tại London đã bị bắt giữ vì hành vi trộm cắp máy tính được thực hiện trong khoảng thời gian diễn ra bạo loạn. Chiếc máy tính bị đánh cắp là của Greg Martin - một chuyên gia bảo mật IT, đồng thời là cựu nhân viên FBI và NASA.

Vào thứ 4 tuần trước, sau khi trở về căn hộ của mình tại West Kensington Greg Martin phát hiện ra nhà mình đã bị trộm đột nhập, và chiếc Macbook của anh đã bị đánh cắp.

Martin hiện đang điều hành một trang blog được gọi là InfoSecurity 2.0, và rõ ràng đây là một sai lầm cho ai đã lỡ lấy trộm máy tính xách tay của anh ấy. Trước đó, Martin đã cài đặt một phần mềm theo dõi mã nguồn mở gọi là Prey trên máy tính của mình. Phần mềm miễn phí này cho phép bạn theo dõi điện thoại hoặc máy tính mọi lúc mọi nơi, qua đó giúp bạn tìm được chúng khi không may làm mất hoặc bị lấy trộm.

Martin viết trên trang blog của mình nói rằng: "Sau gần hai ngày đợi chờ mệt mỏi (kể từ khi vụ trộm xảy ra), khi đang ăn tối trong một chuyến công tác tại Luxembourg, tôi đã nhận được một thư báo mà khi đọc nội dung, tôi đã vô cùng phấn khích và đã suýt ngã ngửa khỏi chiếc ghế của mình".

Kẻ trộm cuối cùng cũng đã đăng nhập vào máy tính xách tay của Martin, và lúc đó Martin đã lập tức quay trở lại khách sạn của mình để theo dõi và thu thập các chứng cứ pháp lí nhằm chống lại kẻ trộm.

Sau hai giờ kiên nhẫn, Martin đã thu được thông tin về tên, trường học, địa chỉ nhà, địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ Internet, điểm truy cập mạng không dây và số ID Facebook. Sau đó, anh đã ngay lập tức gửi những thông tin này cho cảnh sát London Metro và tận hưởng một giấc ngủ ngon.

Sau khi thông tin chi tiết về kẻ trộm được xác định là Soheil Khalilfar - 18 tuổi, cảnh sát đã đột nhập vào căn hộ nơi cậu đang có mặt và dẫn giải về Sở. Tại đây, chiếc máy tính xách tay đã được thu hồi và trả lại cho Martin.

Công nghệ ngày một phát triển đồng nghĩa với việc kẻ trộm sẽ có nguy cơ bị bắt cao hơn. Còn nhớ trong tháng sáu, một tên trộm MacBook khác cũng đã bị bắt khi chủ sở hữu cũng cài đặt phần mềm theo dõi mang tên Hidden và thu thập được thông tin của tên trộm từ tài khoản Tumblr.

Theo MashableBình luận

  • TTCN (2)
Ánh Tuyết  22864

Hay quá heng. Mình cũng phải học theo mới được. Big Grin

khoai  42

Trong bài viết có hai nhân vật, học theo ai thì phải nói cho rõ. ^o^