Hội nghị "Hot Chips 23" diễn ra vào tuần trước tại Stanford, California, Mỹ, ARM đã cho biết về lộ trình của công ty và sự phát triển mới nhất của họ đối với máy tính không đồng nhất, nơi mà các lõi CPU và GPU làm việc cùng nhau trong các nhiệm vụ khác nhau.

Tại bài phát biểu mang tên “Sự tiến hóa của ARM: Đưa năng suất cao đến các thiết bị di động”, ngài Simon Segars, đại diện ARM giải thích tầm nhìn của công ty là phát triển một SoC trong tương lai sẽ cho phép các CPU và GPU có thể giao tiếp với nhau và một SoC được thiết kế cho mục đích chung của máy tính. Theo lộ trình trước năm 2015, ARM sẽ phát triển một thế hệ vi xử lý ARM mới vào năm 2013. Hiện nay, các vi xử lý ARM lõi kép hoặc lõi tứ như Cortex-A9 vẫn tồn tại cho đến thời điểm năm 2013.

Theo ARM, thế hệ tiếp theo của lõi ARM được ra mắt vào năm 2013 sẽ là thế hệ quad-core sẽ có Cortex-A15 (Eagle) làm cốt lõi cho CPU, trong khi Mali-T604 sẽ là cốt lõi cho GPU. Một kiến trúc đổ bóng sẽ hỗ trợ OpenCL 1.1 và khả năng xử lý lên đến 68 GFLOPs. Segars mô tả các thiết bị cao cấp sẽ xuất hiện vào năm 2013 có tên gọi là “SuperPhone”, chúng sẽ cung cấp hiệu suất đủ để thay thế máy tính xách tay.

Ảnh

SoC dựa trên lõi Cortex A15 sẽ cung cấp khả năng mở rộng bằng cách tận dụng tính năng “CoreLink CCI-400” và công nghệ kết nối AMBA 4 của ARM.

Ảnh

Trong khi đó, kiến trúc GPU Mali-T604 sẽ duy trì sự liên lạc giữa bộ nhớ cache với các nhân xử lý đổ bóng.

Ảnh

Theo XHTT
Bình luận

  • TTCN (1)
Hero Chou  4805

Chả cái gì thay thế hoàn toàn được nhau cả, chỉ lên xuống theo thời gian thôi. Điện thoại hãy cứ là điện thoại, hỗ trợ thêm cho máy tính, thế là đủ. Cứ nhồi nhét nhiều làm gì cơ chứ. Sad