Theo kết quả nghiên cứu thị trường do Gartner công bố vào thứ 5 tuần trước, Nokia vẫn “vững vàng” ở ngôi đầu trong top các nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới chứ không phải tụt xuống hạng 3 như báo cáo của các nhà phân tích khác.

24 triệu chiếc bán ra chỉ trong quý 2

Đây là thống kê được rút ra từ hơn 23,9 triệu smartphone chạy trên hệ điều hành Symbian được bán đến tay người tiêu dùng trong quý 2 vừa qua.

Liên minh vững chắc giữa phần cứng, phần mềm, dịch vụ và nhà mạng

Để tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng, Nokia đã chuẩn bị kĩ càng cho một cuộc chiến di động vượt xa nhu cầu về nền tảng điều hành hay điện thoại đơn thuần. Thay vào đó, Nokia sẽ phát động một cuộc chiến kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, dịch vụ và các nhà mạng để “viết nên một câu chuyện thần kì nhất trong lịch sử”, theo lời của Chris Weber - chủ tịch chi nhánh Nokia tại Bắc Mỹ chia sẻ với Business Insider.

Theo đó, Nokia sẽ kết hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp mạng viễn thông để bán điện thoại kèm theo hợp đồng với giá rất cạnh tranh. Ngoài ra, Nokia còn lên kế hoạch phát hành điện thoại chạy trên nền Windows Phone 7 với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau để nâng cao thị phần một cách nhanh nhất. Thậm chí, một số mẫu máy có giá còn thấp hơn so với điện thoại Android rẻ nhất hiện nay. Ông cũng cho biết Nokia hi vọng sẽ sớm ra mắt mẫu điện thoại Windows Phone trong năm nay và chính thức phát hành vào đầu năm sau. Hiện tại, Nokia đã thảo luận với Microsoft để tìm ra đường hướng kinh doanh với kế hoạch mở 75 cửa hàng bán lẻ trong từ 2 đến 3 năm tới. Bên cạnh đó, Nokia cũng có thể giúp đỡ khâu hậu cần và hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng mua máy.

Window Phone 7.5 – lợi thế cạnh tranh mới

Weber cho biết hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng WP7.5 là một nền tảng có thể cạnh tranh tốt với Android hay iOS. Tuy nhiên, Nokia và Microsoft đang thực hiện một chiến dịch quảng bá tốt hơn bằng cách lí giải cho người dùng biết lí do tại sao họ nên dùng thử và lựa chọn Windows Phone. Điều này có nghĩa Nokia sẽ bỏ nhiều tiền cho việc quảng bả và tiếp thị hơn rất nhiều lần so với trước đây. Theo chiến lược mới, Nokia sẽ chú trọng hơn đến khách hàng doanh nghiệp trong khi Microsoft tập trung quảng bá Windows Phone đến với người dùng phổ thông mặc dù trên thực tế, nền tảng này đã được tích hợp rất nhiều tính năng quan trọng cho doanh nghiệp như Outlook, Office 365...

Như vậy, với danh tiếng sẵn có kết hợp với việc khai thác tiềm lực của nhà mạng và Microsoft, Nokia hi vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong thị trường điện thoại thông minh vốn đang cạnh tranh rất khốc liệt để đưa sản phẩm đến tay mọi người dùng phổ thông, doanh nhân và các trung tâm IT.

Theo NokiaBình luận

  • TTCN (0)