Tự bảo vệ vẫn là cách phòng tránh rủi ro hiệu quả nhất - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego vừa phát hiện rủi ro mới nhằm vào thẻ ATM của tất cả mọi người.

Chụp lén, máy đọc thẻ giả mạo… là một vài cái tên “tiêu biểu” trong danh sách những phương thức được tội phạm công nghệ sử dụng để ăn cắp mã PIN của khách hàng rút tiền tại máy ATM. Và giờ đây các chuyên gia tại Đại học California, San Diego (UCSD) vừa phát hiện thêm một “chiêu” hoàn toàn mới: dùng máy ảnh hồng ngoại để đánh cắp mã PIN ngay cả khi khách hàng đã rời khỏi quầy ATM. Vậy cụ thể cách thức này hoạt động ra sao?

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện việc “tóm” lấy nhiệt lượng còn dư của ngón tay người dùng để lại trên bề mặt bàn phím máy ATM là hoàn toàn khả thi. Cụ thể, họ đã sử dụng một phần mềm được thiết kế đặc biệt để tự động hóa chức năng dò nhiệt trên một máy ảnh hồng ngoại bất kì, nhằm “làm việc” với 27 dãy số bốn - kí - tự trên hai loại bàn phím nhựa và kim loại.

Kết quả tỏ ra đặc biệt khả quan đối với bàn phím dùng chất liệu nhựa. Nếu sử dụng ngay sau khi người dùng vừa nhập xong mã PIN, máy ảnh của nhóm nghiên cứu đã đạt độ chính xác trong việc định vị 4 phím “chết người” lên đến 80%. Sau một phút, tỉ lệ thành công giảm còn 50%.

Ảnh
Ảnh minh họa: Digitaltrends

Tuy nhiên, cũng có “an ủi” cho những ai thường xuyên giao dịch qua ATM, đó là việc nhóm nghiên cứu tuy thừa nhận họ tìm ra được những nút đã được bấm, nhưng “giải mã” được… thứ tự của bốn nút này ra làm sao lại là chuyện hoàn toàn khác, hay nói cụ thể là hơn là hoàn toàn bất khả thi. Có thể trong tương lai sẽ xuất hiện những công nghệ có khả năng “tinh lọc” hình ảnh nhiệt lượng đến mức dò được nút nào được bấm trước và sau, nhưng không phải bây giờ.Do đặc trưng tản nhiệt tốt nên nhiệt lượng mà ngón tay người dùng để lại trên bề mặt bàn phím kim loại gần như bị triệt tiêu ngay lập tức, khiến cho cách thức dò nhiệt gần như vô hiệu.

Dù sao, cách phòng chống nguy cơ bị ăn cắp mã PIN của thẻ ATM hữu hiệu nhất vẫn là tự bảo vệ bản thân và nâng cao cảnh giác. Hãy lựa chọn tư thế đứng sao cho người xung quanh không thể nhìn được trình tự nhập mã, cũng như không thực hiện giao dịch khi có những kẻ khả nghi xung quanh.

Theo TTOBình luận

  • TTCN (1)
ai lop ziu  335

Bình luận bị ẩn

Ngôn từ không phù hợp