Ultrabook đang được kì vọng sẽ là đối thủ của MacBook Air.

Ultrabook rầm rộ ra quân tại IFA trong khi đó máy tính bảng dù không quá ồn ào nhưng lại cho thấy sự chuyển biến khá tích cực về "chất".

Triển lãm điện tử tiêu dùng IFA năm nay đột nhiên sôi động hơn hẳn các năm trước, đặc biệt là số lượng các sản phẩm mới đáng chú ý. Nếu như năm ngoái, ngoài công nghệ 3D chủ đạo, gần như chỉ có một sản phẩm nổi bật nhất được ra mắt là Samsung Galaxy Tab 7 inch thì năm nay đã sôi động hơn nhiều với sự góp mặt của cả ultrabook, máy tính bảng Android, Windows và một số sản phẩm công nghệ khác.

IFA 2011 là sân chơi đầu tiên chứng kiến sự ra mắt rầm rộ của ultrabook, dòng laptop được gói gọn với hai đặc điểm nổi bật, mỏng nhẹ và giá rẻ. Sự góp mặt cùng lúc của Acer Aspire S3, Lenovo U300S và Toshiba Portégé Z830 đã cho thấy đây đang là mối quan tâm chung hàng đâu của các hãng sản xuất máy tính xách tay.

Đúng như kì vọng của người tiêu dùng, điểm mạnh của dòng máy này là kích thước rất mỏng nhẹ, hơn cả MacBook Air, niềm tự hào của Apple. Toshiba Portégé Z830 chỉ nặng 1,23 kg trong khi Acer Aspire cũng chỉ 1,3 cm. Kích thước tương ứng của MacBook Air phiên bản 13 inch tương ứng là 1,3 kg và 1,7 cm.

Tuy nhiên, điểm sẽ quyết định sự thành bại của ultrabook khi bán ra thị trường để thay thế laptop truyền thống và cạnh tranh với MacBook Air là giá thành lại chưa thực sự rõ ràng. Chỉ duy nhất Toshiba "đồng lòng" với Intel khi hứa hẹn sản phẩm sẽ có giá dưới 1.000 USD trong khi Asus đặt giá cho U300S là gần 1.200 USD và laptop của Acer cũng không kém với giá từ 1.154 đến 1.732 USD.

Ảnh
Nhiều mẫu máy tính bảng đã được các hãng "trau chuốt" hơn trước khi ra mắt.

Trái ngược với chuyến ra quân rầm rộ của ultrabook, máy tính bảng không quá ồn ào nhưng lại cho thấy những dấu hiệu xu hướng chuyển biến về "chất" ở thị trường này trong thời gian tới. Sau sự ra mắt và thành công đầy bất ngờ của iPad, các "ông lớn" đã bắt đầu đưa ra các sản phẩm thể hiện sự "trau chuốt". Hầu hết sản phẩm được giới thiệu đều có kiểu dáng mỏng nhẹ đề cao tính di động và hệ điều hành đích thực dành cho máy tính bảng, Android Honeycomb.

AT200 là dấu mốc cho thấy Toshiba đã tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu chất lượng sản phẩm hơn là chạy đua ra mắt sớm để cạnh tranh với iPad như AT100 được giới thiệu hồi đầu năm.

Trái ngược hoàn toàn với AT100 "cục mịch", Toshiba đã đã giới thiệu AT200 nhiều cải tiến đặc biệt là về kiểu dáng. Đây là mẫu máy tính bảng mỏng nhất thế giới với kích thước 7,7 mm, mỏng hơn iPad 2 tới 1,1 mm và Galaxy Tab 10.1 của Samsung là 0,9 mm.

Ảnh
Toshiba AT200, mẫu tablet Android mỏng hơn cả iPad 2 và Samsung Galaxy Tab. Ảnh: Slashgear.

Tiếp đến là Galaxy Tab 7.7, một bản nâng cấp của Samsung dành cho chiếc máy tính bảng đầu tiên của hãng là Galaxy Tab 7 inch. Model này đã chạy hệ điều hành dành cho tablet thực thụ là Android Honeycomb thay vì Android 2. x cho điện thoại như người tiền nhiệm. Đây cũng là mẫu máy tính bảng đầu tiên sử dụng màn hình Super AMOLED Plus. Kích thước 7 inch được coi là một phân khúc tiềm năng, đặc biệt là nó tránh được việc đối đầu trực tiếp với iPad.

Cũng nổi bật không kém là Sony với Tablet S và Tablet P tạo nét riêng biệt với kiểu dáng độc đáo. Trong khi mẫu Tablet S giống như một cuốn tạp chí gập lại thì Tablet P lại có hai màn hình 5,5 inch độc đáo. Cả hai máy đều chạy Android 3.1 và sẽ nâng cấp lên 3.2 khi bán ra thị trường vào tháng 11 tới.

Không tham gia vào cuộc chiến hàng cao cấp, Lenovo ra mắt model máy tính bảng giá rẻ 200 USD là IdeaPad A1. Model này sở hữu màn hình 10 inch với nhiều màu sắc để lựa chọn và chạy hệ điều hành Android 2.3 Gingerbread.

Theo Số HóaBình luận

  • TTCN (0)