Những bức ảnh nóng của nữ diễn viên Scarlett Johansson đã bị phát tán trên mạng Internet. Ảnh: CNN.

Những bức ảnh nóng của các siêu sao Hollywood có ở mọi nơi trên Internet, khiến người ta tự hỏi đây có phải là mục tiêu mới của hacker. Song, không ít người nghi ngờ chính khổ chủ đã làm việc này.

Tuần qua, hacker đã đánh cắp những bức ảnh khỏa thân của nữ diễn viên Scarlett Johansson và sau đó phát tán tất cả lên mạng Internet. Trước đó, nạn nhân là ca sỹ nhạc rap Kreayshawn. Chính cô đã viết trên blog của mình rằng tải khoản Twitter của cô bị hack vào tháng Tám, và ngay lập tức các bức ảnh khỏa thân của cô xuất hiện trên đó. Vào tháng Ba, ngôi sao Vanessa Hudgens của bộ phim “High School Musical” cũng trải qua tai nạn tương tự khi các bức ảnh nóng bị lấy cắp từ tài khoản email.

Cảnh sát Đức từng bắt giữ hai người đàn ông trẻ sử dụng các kỹ năng tấn công vào máy tính để tiếp cận đến các tài khoản email và ảnh của hơn 50 diễn viên, ca sỹ Hollywood, trong đó có ca sỹ nổi tiếng Lady Gaga.

Trước việc nhiều ngôi sao Hollywood bị tấn công và đánh cắp những bức ảnh nhạy cảm, khiến chúng rò rỉ khắp các diễn đàn trên Internet, nhiều người bắt đầu nghi ngờ liệu giới người đẹp nổi tiếng này có phải là mục tiêu mới nhất của hacker. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật nói rằng mối liên kết giữa các ngôi sao và các nhóm hacker như Anonymous rất mỏng manh hoặc hầu như không có.

Những nhóm hacker này “sẽ cảm thấy việc làm này không xứng tầm với họ”, Graham Cluley, một tư vấn công nghệ cao cấp của hãng bảo mật Sophos nói. Còn Kevin Mitnick, từng là một hacker và nay đã trở thành một chuyên gia tư vấn về bảo mật, thì cho rằng việc hack những người nổi tiếng này không hề khó khăn, phức tạp.

Vụ tấn công ngôi sao đầu tiên xảy ra vào năm 2005, khi hacker đột nhập vào điện thoại của Paris Hilton và đánh cắp các bức ảnh của cô. Những hacker này có thể tiếp cận điện thoại của Hilton bằng cách đoán đúng câu hỏi bảo mật (rất dễ đoán) của Hilton.

Vấn đề thực sự ở đây, theo các nhà nghiên cứu, đó là sự thịnh hành rất rộng rãi của các bức ảnh khỏa thân, nóng bỏng của các người đẹp. Nếu các ngôi sao không chụp và lưu ảnh khỏa thân của chính họ trong điện thoại hay máy tính, chúng sẽ không bị lấy cắp và phát tán trực tuyến.

Ai đứng đằng sau hàng loạt vụ lấy cắp ảnh của các siêu sao gần đây vẫn chưa bị lộ mặt. Cảnh sát ở Los Angeles đã mở một cuộc điều tra vào các vụ việc hack máy tính nhưng lại chưa tiết lộ gì về quá trình cũng như kết quả điều tra. Một số người nghi ngờ đã xuất hiện một nhóm hacker mới mang tên Hollywood Leaks, nhóm này điều hành một tài khoản Twitter và chuyên thảo luận về loại tai nạn này. Có thể những kẻ hacker này thiếu tiền, và những bức ảnh nóng này có thể bán lại cho một website lá cải hoặc một website người lớn nào đó.

Hoặc cũng có thể các ngôi sao làm rò rỉ ảnh để gây sự chú ý! “Tôi nghĩ chúng ta vẫn phải xem xét động cơ này”, Cluley nói. Và nếu điều đó đúng, hacker rõ ràng đã trở thành một người giơ đầu chịu báng cho những ngôi sao hay các chính trị gia, những người “vô tình” làm rò rỉ thông tin.

Cựu nghị sỹ Mỹ Anthony Weiner từng là người như thế. Khi những bức ảnh thỏa thân của ông tràn ngập trên Twitter, “ban đầu ông đã đổ lỗi cho một hacker”, Cluley nói. Nhưng rồi sau đó Weiner đã thừa nhận tự để lộ ảnh và đã từ chức.

Câu chuyện này dường như đang ngày một leo thang phức tạp hơn.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)