HP đang điều tra việc có nhiều máy tính bảng TouchPad của hãng được bán cho người dùng cuối chạy HĐH Android thay vì webOS.

Ngay sau khi HP tuyên bố sẽ ngưng bán TouchPad và bắt đầu bán các máy tính bảng còn lại với giá rất hời, vài người dùng cho biết họ đã mua được HP TouchPad chạy Android thay vì HĐH webOS của HP.

Cùng lúc đó, các nhà phát triển đã nghiên cứu cách đưa Android vào TouchPad, vì không chắc là HP sẽ hỗ trợ và phát triển HĐH webOS đến mức độ nào trong tương lai.

Trong thư gửi các nhà phát triển, HP cho biết họ không bao giờ cho phép phân phối bất kì phiên bản Android nào trên TouchPad, và sau khi xem lại quy trình sản xuất của hãng, họ tin rằng không có máy TouchPad nào được HP sản xuất với Android, dù có lầm lẫn hay không. Các nhà phát triển đã liên hệ với HP vì họ cho rằng HP bị ràng buộc theo những điều kiện về bản quyền nguồn mở phải chia sẻ phân bố Android trên TouchPad.

Thư gửi nói trên với chữ kí của Phil Robb, Giám đốc văn phòng chương trình nguồn mở của HP, được công bố trong một hội thảo trực tuyến các nhà phát triển. HP xác nhận thư đó là chính xác.

Trong thư, ông Robb cho biết hãng tin rằng là có người nào đó có thể đã tạo điều kiện để các máy chạy Android này được xuất xưởng trái với chủ trương và quyền hạn của HP.

Ông đã yêu cầu các nhà phát triển cung cấp thông tin họ có thể có để giúp HP truy ra được ai đã cung cấp TouchPad chạy Android.

Các nhà phát triển cũng cho biết, họ đã gửi thư cho Qualcomm và yêu cầu hãng này cung cấp mật mã vì có vài phiên bản máy tính bảng Android có hiện lên logo QuIC. QuIC, hay Trung tâm Cải tiến Qualcomm (Qualcomm Innovation Center), là một bộ phận công trình phụ thuộc của Qualcomm đang nghiên cứu tối ưu hoá các phần mềm nguồn mở trên sản phẩm của Qualcomm. Trong trong một thư mà các nhà phát triển công bố trên mạng, Qualcomm cho biết thiết bị này không do QuIC sản xuất hay phân phối.

Qualcomm hiện chưa cho biết ý kiến của họ.

Ông Robb từ chối không chia sẻ mã nguồn để chạy Android trên TouchPad, nhưng có vẻ không phủ nhận là có mã nguồn này. Trong thư nói trên, ông viết: “Theo yêu cầu cụ thể cung cấp mã nguồn của quý vị dưới đây, tôi rất tiếc không đáp ứng được vào lúc này. HP chưa bao giờ cho phép phân phối bất kì mật mã nào cho Android liên quan đến HP TouchPad. Do đó, HP không bị bắt buộc về mặt bản quyền để cung cấp bất kì mã nguồn Android tương ứng cho quý vị. ”

Các nhà phát triển đang tiếp tục cố gắng truy tìm nơi các TouchPad chạy Android được tung ra để cố xác định xem Android đã được cài đặt vào máy tính bảng tại đâu và do ai.

HP từ chối không bình luận thêm về thư của ông Robb.

Theo PCworld VNBình luận

  • TTCN (0)