Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (bên trái) và Bộ trưởng Hiem Phomachanh kí Thỏa thuận khung về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ảnh: HTQT.

Thời gian tới, Bộ TT&TT Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Bộ BCVT Lào trên tất cả các lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, đào tạo nguồn nhân lực…

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 15-18/10/2011.

Trong chương trình làm việc tại Thủ đô Viên Chăn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Hiem Phomachanh. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hiem Phomachanh đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam đối với Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong việc xây dựng chính sách quản lí, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển mạng lưới bưu chính viễn thông tại Lào. Một số dự án đang được triển khai như dự án quản lí tần số, dự án quản lí tên miền quốc gia của Lào. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, đặc biệt trong việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hoạt động ổn định và hiệu quả trên đất nước Lào. Đồng thời khẳng định trong thời gian tới, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ đẩy nhanh hơn nữa quá trình thực hiện các dự án đã được kí kết, và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Bưu chính Viễn thông Lào trong công tác tổ chức phục vụ Hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Lào vào năm 2012.

Nhân dịp Bộ Bưu chính Viễn thông Lào mới được thành lập, hai Bộ trưởng đã kí Thỏa thuận hợp tác khung giữa hai Bộ nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin và truyền thông giữa hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Theo đó, Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, kinh nghiệm và quan điểm trong kế hoạch phát triển bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; tăng cường hợp tác trong việc xây dựng luật, lập quy hoạch và xây dựng các chính sách quản lí liên quan. Hai bên cũng dành ưu tiên cho việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ các chương trình đào tạo về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; khuyến khích trao đổi chuyên gia, cán bộ kĩ thuật của hai nước; phối hợp xây dựng, triển khai các dự án trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Cùng với sự kiện trên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Học viện Bưu chính Viễn thông Lào cũng đã kí Biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ hợp tác xây dựng Trường Đại học quốc tế Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Lào trong thời gian tới.

Về lĩnh vực thông tin, báo chí, phát thanh truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bouagueun Xaphouvong. Hai bên đã vui mừng thông báo về những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt trong việc củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng phát thanh truyền hình, trao đổi đoàn phóng viên báo chí, làm tốt công tác tuyên truyền đối ngoại góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai quân đội, hai Đảng và nhân dân hai nước.

Trước đề nghị được giúp đỡ về đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kĩ thuật phát thanh truyền hình, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức và thông tin tuyên truyền các sự kiện mang tính quốc tế như Hội nghị các nhà lãnh đạo Á-Âu ASEM 9 sẽ được tổ chức tại Lào năm 2012, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Lào trên tất cả các mặt. Việt Namvà Lào sẽ tiếp tục kí kết các chương trình hợp tác về thông tin truyền thông, trong đó chú trọng tới việc đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh của hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng Lào. Đồng chí Chansmone Chanyalath, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã Thay mặt Bộ trưởng Quốc phòng – Chủ tịch Ủy ban quốc gia Internet Lào, tiếp đoàn. Hai bên khẳng định sự cần thiết của mối quan hệ đối tác Việt Nam – Lào giữa quân đội và các Bộ chuyên ngành hai nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông, ổn định phát triển kinh tế, thương mại và củng cố an ninh quốc phòng đất nước và trong khu vực.

Ảnh
Phó Thủ tướng Lào Asang Laoly tiếp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ảnh: HTQT.

Trong chuyến thăm này, thay mặt Lãnh đạo Chính phủ Lào, đồng chí Asang Laoly, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào đã tiếp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Bộ trưởng đã báo cáo về kết quả làm việc với các Bộ của Lào, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Lào tạo điều kiện giúp đỡ để các Bộ thực hiện các cam kết hợp tác, đặc biệt là các dự án về bưu chính viễn thông, đào tạo đã kí kết, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng Asang Laoly khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để việc hợp tác giữa các Bộ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng Lào cho biết quan điểm của Chính phủ Lào coi đây là một trong những chiến lược tiên quyết để giúp Lào phát triển bền vững và thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng 9 của Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra cho các giai đoạn 2011-2015 và 2015-2020, phấn đấu để đưa Lào ra khỏi danh sách các nước nghèo. Phó Thủ tướng Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lí, đào tạo nguồn nhân lực bưu chính viễn thông.

Tại buổi làm việc với đồng chí Tạ Minh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Lào và các cán bộ của Đại sứ quán, với sự có mặt của Tổng Hội Việt kiều tại Thái Lan, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trao tặng bức tượng Hồ Chủ tịch cho Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạn Mạy, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã dành thời gian đến thăm Trung tâm Internet quốc gia Lào, Công ty Liên doanh Star Telecom, các cơ quan thường trú báo chí của Việt Nam tại Lào như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả công tác của các cán bộ và nhân viên các cơ quan thường trú, công ty Viettel tại Lào đã là cầu nối hữu nghị Việt – Lào, góp phần xây dựng hình ảnh nhân dân và đất nước trong hợp tác với Lào không chỉ trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc trước đây mà còn trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội ngày nay, bảo vệ và duy trì tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Ảnh
Pho Thu tuong Lao tiep doan 1.JPG

Chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông tại Lào là hoạt động quan trọng nhằm cụ thể hóa chiến lược hợp tác giữa hai nước, góp phần vun đắp cho mối quan hệ thủy chung, mẫu mực và trong sáng giữa Đảng, quân đội và nhân dân hai nước.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)