Có lẽ như “vua đồ chơi” Apple cuối cùng đã cảm thấy Microsoft làm được điều gì đó hay ho. Hãng này dự định sẽ sử dụng một công nghệ tương tự Windows Genuine Advantage (WGA) của Microsoft để bảo vệ bản quyền các phần mềm trên máy Mac.

Tháng 12 này, Apple đã đăng kí bằng sáng chế liên quan đến công nghệ bản quyền số (DRM). Bằng sáng chế mới mang số 20070288886 có tên “Run-time Code Injection to Perform Checks”, cho phép giới hạn một phần mềm nào đó chỉ chạy trên một phần cứng nhất định. Kĩ thuật này tương tự WGA của Microsoft.

Dường như sau một năm cực kì thành công với iPhone và OS X Leopard, lượng người dùng tăng lên và Apple đang phải đối mặt với nạn vi phạm bản quyền. Liệu đó có phải là lí do chính để Apple áp dụng công nghệ từng làm mất lòng những khách hàng trung thành nhất của Microsoft, đến mức chức năng WGA bị loại bỏ khỏi IE 7 trong lần cập nhật gần đây nhất ?

Apple vốn không có nhiều năng khiếu trong lĩnh vực bản quyền số, và trước đây cũng là một trong những công ty phản đối gay gắt nhạc-có-kèm-DRM. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Hải Nam (tổng hợp từ InformationWeek, ComputerWorld, The InquirerUSPTO)
Bình luận

  • TTCN (2)
Nemo Nguyen  21665

Apple mà dùng chiêu này thì "ối" thằng cười ra nước mắt vì 1 DVD Léopard mà cả chục thằng dùng để update Big Grin

Quang Trung  22192

Có lẽ cũng là chiến thuật cả thôi, vì bây giờ những người đó lại buộc phải mua license.