Ông John McCarthy

Ông McCarthy đã phát triển ngôn ngữ lập trình LISP và các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tại Viện Công nghệ Massachusets (MIT) và Đại học Stanford.

Hôm Chủ nhật 23/10/2011, ông John McCarthy - một trong những cha đẻ của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) - đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Năm 1958, tại MIT, ông McCarthy đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình LISP, và LISP đã trở thành ngôn ngữ chính cho AI. Ông cũng là một trong những người đồng sáng lập của phòng thí nghiệm AI đầu tiên tại MIT và là người sáng lập của phòng thí nghiệm AI tại Đại học Stanford.

Ông McCarthy là giáo sư danh dự về khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Hôm thứ Ba 25/10/2011, trên Twitter, Đại học Stanford đã xác nhận về sự ra đi vĩnh viễn của ông McCarthy.

Với học vị tiến sĩ toán học, ông McCarthy không nổi tiếng trong lĩnh vực AI, mặc dù ông được coi là một trong những người sáng lập của lĩnh vực này và giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử của nó vì ông đã phát triển ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong AI.

Trong tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao cấp mà ngày nay vẫn còn sử dụng, chỉ có FORTRAN là “lớn tuổi” hơn LISP, và chỉ hơn 1 năm.

Nhiều năm nghiên cứu AI của ông McCarthy dựa trên tiền đề rằng, trí thông minh của con người có thể được hiểu và miêu tả ngắn gọn, đủ để dạy cho máy tính.

Năm 1988, ông McCarthy được nhận của giải thưởng Kyoto, được người Nhật Bản coi là tương đương với giải Nobel, vì những đóng góp suốt đời cho khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Theo PCWorldVN/ComputerworldBình luận

  • TTCN (1)
Ánh Tuyết  22934

Hình như năm này là năm chia tay những nhân tài kiệt xuất.