Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phát triển Ubuntu diễn ra vào tuần này, Canonical đã cho công bố kế hoạch đưa hệ điều hành Ubuntu của công ty vào tablet và smartphone.

Theo blogger Vaughan-Nichols của ZDNet cho biết, ngoài việc hướng đến thị trường là các thiết bị di động, Canonical còn muốn Ubuntu được sử dụng trên các thiết bị smart TV trong tương lai.

Theo nhà sáng lập ra Canonical là Mark Shuttleworth thì điều quan trọng với hãng lúc này đó là tiếp cận với cộng đồng các nhà sản xuất thiết bị dựa trên nền tảng của công ty. Canonical sẽ cố gắng hoàn thiện mục tiêu để Ubuntu có thể đạt chuẩn trên smartphone, tablet và cả smart TV.

Ảnh

Thay vì tung ra thị trường hệ điều hành mới ngay tức khắc, công ty muốn đảm bảo rằng Ubuntu 12.04 LTS (Long Term Support) sắp tới có thể hoạt động ổn định trên máy tính để bàn kết hợp với giao diện Unity. Vaughan-Nichols phỏng đoán rằng những tablet và smartphone chạy Ubuntu có thể sẽ sử dụng vi xử lí của ARM và nhiều khả năng được ra mắt trong quý II/2012.

Để có thể cạnh tranh tốt với iOS của Apple và Android của Google, thậm chí cả các ấn bản Windows (bao gồm cả Windows 8 với giao diện Metro) thì Canonical sẽ cần phải thực hiện khá nhiều điều. Theo Shuttleworth, mặc dù Android và iOS đang thống trị các thiết bị cầm tay nhưng Ubuntu và Windows vẫn có thể có một chỗ đứng nào đó trong thị trường các thiết bị nói trên.

Được biết, Canonical đã từng phát triển Ubuntu dành cho thị trường điện thoại di động từ 4 năm trở về trước, thời kì tiền iPad khi mà Intel mời chào về nền tảng Mobile Internet Device dành cho các tablet mini.

Theo Theo ZDNetBình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Văn Thoan  115

Mong Ubuntu và cộng đồng ngày một phát triển.