Doanh số bán Mac Pro đang sụt giảm

Máy tính để bàn cao cấp Mac Pro có nguy cơ bị Apple khai tử, một báo cáo mới tuyên bố rằng công ty đang xem xét thời hạn cho dòng sản phẩm đắt tiền nhất này.

Trích dẫn từ những nguồn tin giấu tên, Apple Insider cho biết rằng sự sụt giảm mạnh doanh số bán hàng của Mac Pro, đã khiến giám đốc điều hành của Apple phải xem xét lại việc đầu tư vào dòng sản phẩm này.

Báo cáo cho biết: “Mac Pro nên bị “khai tử” ngay từ tháng 5/2011 để tăng cường các nguồn lực cho dòng sản phẩm khác”.

Một phát ngôn viên của Apple nói rằng công ty không bình luận về các tin đồn và sự đầu cơ, Apple không đưa ra con số bán hàng trên từng thiết bị, mà chỉ liệt kê các loại sản phẩm, với quý tài chính gần đây nhất kéo doanh số bán hàng lên 4,89 triệu máy Mac. Tuy nhiên, hầu hết đóng góp trong quý gần đây nhất, cũng như trong những năm qua, có được là từ việc bán các thiết bị di động của công ty.

Ảnh
iMac đang "tiếm ngôi" Mac Pro ở phân khúc Desktop

Trong doanh thu quý thứ tư, công ty lưu ý rằng doanh số bán hàng được thúc đẩy bởi sự tăng doanh số rất mạnh mẽ của MacBook Air, cũng như duy doanh số bán ra rất hiệu quả của MacBook Pro". Theo một nguồn tin, hai thiết bị di động chiếm tới 74% doanh số bán máy Mac trong quý, còn doanh số máy để bàn thì Mac Pro không còn đứng đầu nữa, mà thế vào đó là iMac.

Ảnh
Thiết kế Mac Pro ít thay đổi so với dòng sản phẩm "đời trước"

Apple nâng cấp dòng Mac Pro của mình lần cuối vào ngày 27 tháng 7 năm 2010 (khoảng hơn 1 năm cho tới thời điểm này), tăng sức mạnh xử lí lên 12 nhân và chuyển sang card đồ họa mạnh hơn. Thiết kế bên ngoài vẫn còn tương đối không thay đổi so với trước khi công ty cải tiến để sử dụng vi xử lí Intel. Một báo cáo từ MacRumors tuần trước cho rằng bản cập nhật tiếp theo cho phần cứng có thể lùi tới quý I năm 2012.

Apple dừng sản xuất Mac Pro sẽ gây nhiều tranh cãi về sự tham gia của Apple vào thị trường máy chuyên nghiệp, một cái gì đó không được thể hiện rõ ràng trong vài năm qua. Gần đây nhất, sự thay đổi có thể được nhìn thấy với quá trình chuyển đổi của công ty từ Final Cut Pro 7 sang Final Cut Pro X, một bước nhảy làm cho một số chuyên gia video không hài lòng bởi Apple đã bỏ qua một số tính năng công việc quan trọng. Apple phản đối ý kiến này, nói rằng phiên bản mới của phần mềm đại diện cho một cách suy nghĩ cải tiến hoàn toàn tương tự bước tiến từ Mac OS 9 sang OS X.

Ảnh
Sản phẩm của Apple mỗi khi được tung ra thì lại cạnh tranh lẫn nhau Ipad (trái) đang dần vượt lên trên Mac Air (phải) về doanh số

Trong khi notebook bán vượt doanh số desktop năm 2004, thì notebook của Apple hiện nay lại bị đe dọa bởi iPad, sản phẩm đã vượt doanh số bán máy Mac từ năm ngoái.

Không có thông tin nào về doanh số máy tính để bàn Apple trong quá khứ để so sánh với sự phát triển của Mac Pro, vì vậy việc so sánh này vẫn chỉ là cảm tính, nhưng dường như Apple đang lên kế hoạch “khai tử” dòng Mac Pro và làm mờ nhạt thêm vai trò của mình trong dòng thiết bị desktop chuyên nghiệp.

Theo VTC NewsBình luận

  • TTCN (0)