Sản lượng ổ cứng xuống thấp nhất kể từ quý III/2009. Ảnh: iSuppli.

Tương tự khó khăn mà ngành điện tử tiêu dùng phải đối mặt trong trận động đất ở Nhật, cơ lũ lịch sử ở Thái Lan khiến nhiều mặt hàng điện tử không đủ linh kiện lắp ráp.

Thái Lan là nước sản xuất đồ điện tử cho hàng trăm công ty (chủ yếu là của Nhật) chuyên về ổ cứng, camera và microchip... Western Digital, công ty ổ cứng số một thế giới và có trụ sở tại Mỹ, nằm trong số những hãng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hai trong số những nhà máy chính của họ nằm ở Thái Lan và nước đã tràn vào cả hai cơ sở này khiến họ phải ngừng sản xuất từ 12/10.

Trước sức ép cạnh tranh lớn, Western Digital có thể tạm thời đánh mất vị trí dẫn đầu trên thị trường ổ cứng trong quý này, thậm chí tụt xuống hàng thứ ba theo dự đoán được công ty nghiên cứu IHS iSuppli công bố đầu tuần này.

"Đây là thảm họa chưa từng có tiền lệ với chúng tôi", John Coyne, Tổng giám đốc Western Digital, chia sẻ. "Trận lụt đặt chúng tôi trước hàng loạt những thách thức, khó khăn với hậu quả sẽ kéo dài đến vài quý nữa". Cổ phiếu hãng này giảm 9% sau khi họ thừa nhận không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng đến cuối năm.

Ổ cứng mà Western Digital, Toshiba và một số công ty khác nằm trong vùng ngập lụt sản xuất chủ yếu được trang bị trong notebook và netbook. Đa số khẳng định thời gian khôi phục sản xuất mất khoảng 6 tháng, nên IHS iSuppli dự đoán laptop sẽ trở thành mặt hàng khan hiếm trong quý I/2012.

Đến tháng 3, các nhà phân phối sẽ chuyển sang những giải pháp khác để đáp ứng nhu cầu như tìm nhà sản xuất ổ cứng mới hoặc dùng ổ Flash như Apple MacBook Air.

Không chỉ ổ cứng, Thái Lan cũng sản xuất máy ảnh cho Canon, Nikon và Sony. Những nhà máy này đều đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc một phần vì lũ. Theo Toshizo Tanaka, Giám đốc tài chính của Canon, sản lượng máy ảnh DSLR có khả năng bị giảm 100.000 máy trong khi số máy ảnh compact giảm tới 1 triệu trong năm nay.

Không riêng đồ điện tử, một số hãng xe hơi như Toyota, Ford, Nissan, Honda và Mitsubishi cũng đang phải tìm cách đối phó với lũ Thái Lan.

Ảnh
Nhà máy của Sony, Western Digital, Canon, Nikon và nhiều hãng điện tử đang ngập trong lũ. Ảnh: AFP, CNN, ZDNet.

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (0)