picture

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã dành hơn 10 tỉ USD để đầu tư vào "người khổng lồ" máy tính Mỹ - IBM.

Cụ thể, tỉ phú Buffett, người nổi tiếng với câu nói "hãy tham lam khi người khác sợ hãi" đã chi 10,7 tỉ USD để mua 5,5% cổ phần tại IBM kể từ tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mới được công bố trong cuộc trả lời phỏng vấn của tỉ phú Buffett với CNBC vào hôm qua (14/11).

Việc tỉ phú Buffett công bố đầu tư vào IBM là một điều lạ, bởi thông thường ông không chọn lĩnh vực công nghệ. Những “lãnh địa” được coi là truyền thống trước đây của tỉ phú này là hàng tiêu dùng và tài chính. Ngay sau bài phỏng vấn được phát đi, cổ phiếu của IBM đã tăng được 0,9% trong đầu phiên giao dịch 14/11.

Tháng trước, IBM công bố doanh thu quý 3/2011 đạt 26,2 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kì năm trước. Lợi nhuận đạt 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng thời kì năm trước. Theo Ed Maguire, một quan chức thuộc hãng Credit Agricole Secuirities (Mỹ), trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay mà IBM vẫn đạt mức doanh thu như trên là không dễ dàng.

Cuối tháng trước, IBM cũng đã bổ nhiệm bà Virginia Rometty, 54 tuổi, làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng. Bà Virginia Rometty sẽ bắt đầu chính thức nhậm chức vào ngày 1/1/2012 thay thế ông Sam Palnisano. Thông tin này khiến cho dư luận, nhất là các hãng trong ngành công nghệ thông tin, xôn xao.

Trong một bản thông báo, ông Palmisano nói rằng bà Rometty đã lãnh đạo một số mảng kinh doanh quan trọng nhất của IBM và đã góp phần trong sự hình thành chi nhánh các dịch vụ doanh ngiệp của IBM. Ông Palmisano nói rằng “bà ấy còn hơn cả một nhà quản lí tuyệt vời”.

Tỉ phú Warren Buffett hiện là người giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản lên đến 50 tỉ USD theo bình chọn của tạp chí Forbes. Quý 3 vừa qua, lợi nhuận ròng của Berkshire Hathaway giảm 24% so với cùng kì năm trước, còn 2,28 tỉ USD, do thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống.

Theo VnEconomyBình luận

  • TTCN (1)
Phi Long  129

IBM thêm lửa

IBM thêm lửa chắc lại sắp toan tính chi đây, với lại Warren Buffett cũng chẳng đầu tư vô cớ đâu. Chờ đợi.