Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu iPass, lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone của Apple được sử dụng cho công việc nhiều hơn BlackBerry của Research In Motion (RIM).

Theo báo cáo “Lực lượng lao động di động toàn cầu” quý 4/2011, 95% nhân viên sử dụng thiết bị di động (laptop, smartphone, điện thoại cầm tay hay máy tính bảng) cho mục đích công việc đều đang sở hữu smartphone, tăng 10% so với cùng kì năm 2010, 45% trong số đó mang theo iPhone, tăng từ 31,1% năm ngoái. BlackBerry tụt khỏi vị trí đầu bảng trong bối cảnh các hãng smartphone khác đang phát triển nhanh chóng. Thị phần BlackBerry hienej tại giảm từ 35% cùng kì năm 2010 xuống còn 32% trong khi smartphone Android tăng gấp đôi thị phần, vượt qua hệ điều hành Symbian của Nokia để vươn lên vị trí thứ 3 với 21%. 79% nhân viên dùng smartphone kết hợp cả công việc và cá nhân, chỉ có 7% người dùng smartphone chuyên biệt cho công việc.

Ảnh
iPhone được sử dụng cho mục đích công việc nhiều hơn BlackBerry trong quý 4/2011

Máy tính bảng xuất hiện ngày càng nhiều tại các văn phòng: 44% nhân viên được hỏi cho biết đang sở hữu máy tính bảng, tăng từ 33% quý 2/2011. iPad vẫn giữ ngôi vị thống trị với 59% nhân viên sử dụng iPad, 47% dùng iPad 2, Samsung Galaxy Tab đứng thứ 3 với 8,6%. Trong số này, tới 75% người được hỏi chỉ thỉnh thoảng dùng máy tính bảng trong công việc.

Việc công ty cho phép nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân đã mang lại cho nhân viên nhiều lựa chọn hơn. Ngày mà BlackBerry là lựa chọn duy nhất đã lùi xa. 4% người được hỏi cho biết công ty đã ngừng hoặc đang trong quá trình ngừng hỗ trợ BlackBerry, tiếp đó là Nokia Symbian và Microsoft Windows Mobile. Năm 2012 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của iPhone và Android, kéo theo đó là sự tụt giảm của BlackBerry trên toàn cầu.

Smartphone và máy tính bảng được ưa chuộng hơn cũng dẫn tới laptop bị “ruồng bỏ”. 42% người được hỏi để laptop lại văn phòng ít nhất 1-3 ngày/tuần, và chỉ sử dụng thiết bị khác ngoài giờ làm việc. Con số này tăng từ 38% năm 2010.

Ngoài ra, iPass cũng khảo sát mức độ gắn bó của nhân viên đối với smartphone. 59% nhân viên biểu lộ cảm xúc khi được hỏi về cảm giác không mang theo smartphone bên mình 1 tuần, trong đó 52% phản ứng tiêu cực, chỉ 7% cảm thấy tích cực. Trong 59% này, 40% cảm thấy mất phương hướng, 34% quẫn trí, và 10% thấy cô đơn khi không có smartphone.

Cũng theo iPass, độ tuổi của nhân viên sử dụng thiết bị di động trung bình là 41 tuổi, trẻ hơn 5 tuổi so với khảo sát tương tự thực hiện năm 2010. Sự trẻ hóa trong lực lượng lao động này là kết quả của sự thay đổi lớn trong chính sách nhân sự: trong các công ty hiện tại, không phải chỉ có nhân viên ưu tú mới có quyền truy cập tài nguyên doanh nghiệp.

Báo cáo của iPass dựa trên thông tin thu thập từ 2.300 nhân viên di động tại hơn 1.100 doanh nghiệp khắp thế giới từ 27/9-26/10, đại diện cho nhiều nhóm tuổi và địa lí: 49% người được hỏi tới từ Bắc Mỹ, 32% từ châu Âu, 12% từ châu Á – Thái Bình Dương.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)