Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu về phần mềm phân tích kinh doanh, kinh doanh trên mạng xã hội, điện toán di động, các công nghệ mở và điện toán đám mây đang gia tăng nhanh chóng.

Theo thông tin từ IBM Việt Nam, hãng IBM vừa công bố Báo cáo các Xu hướng công nghệ năm 2011 sau khi tiến hành khảo sát hơn 4.000 kĩ sư CNTT của 25 ngành công nghiệp khác nhau tại 93 quốc gia về dự đoán của họ đối với các xu hướng công nghệ nổi bật trong tương lai.

Kết quả cho thấy, các lĩnh vực như phân tích kinh doanh, kinh doanh trên mạng xã hội, điện toán di động, các công nghệ mở và điện toán đám mây (ĐTĐM) đang gia tăng nhanh chóng. Trong đó, phần mềm phân tích kinh doanh là công nghệ được những chuyên gia CNTT chú trọng nhất. Đa số những người tham gia khảo sát nhận định nhu cầu về các công nghệ phân tích sẽ gia tăng mạnh trong tương lai do được tích hợp vào hầu hết mọi quy trình kinh doanh tại các doanh nghiệp.

“Các nền tảng mở như Apache Hadoop và Linux sẽ ngày càng quan trọng hơn đối với các nhà phát triển phần mềm phân tích kinh doanh”, đại diện IBM bày tỏ.

Đề cập cụ thể đến lộ trình phát triển của những kĩ năng và công nghệ sẽ có nhu cầu cao trong những năm tới, Báo cáo các Xu hướng công nghệ năm 2011 cũng cho thấy 87% số người trả lời cho rằng các công nghệ mở sẽ có vai trò chủ yếu trong việc phát triển các ứng dụng, hai năm tới sẽ có hơn 75% tổ chức sử dụng ĐTĐM; 51% số người tham gia khảo sát cho rằng việc ứng dụng ĐTĐM là một phần trong chiến lược làm việc di động “mọi nơi, mọi lúc” của họ.

Về ứng dụng kinh doanh qua mạng xã hội, Ấn Độ hiện đang phát triển mạnh nhất với tỉ lệ ứng dụng 57%, tiếp đến là Mỹ với 45% và Trung Quốc có tỉ lệ ứng dụng 44%, Nga là 19%...

Khá thú vị, cũng theo khảo sát của IBM, phần lớn các ý kiến đều cho rằng công nghệ phân tích nổi trội của siêu máy tính Watson do IBM sở hữu sẽ có tác động lớn tới nhiều ngành hiện đang phải quản lí những khối lượng dữ liệu khổng lồ như giáo dục, y tế, tiếp đến là dịch vụ tài chính, khoa học đời sống và khối chính phủ.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)