Một học sinh mất trí nhớ tại Tiền Giang đã tìm được gia đình nhờ mạng xã hội Zing Me, và đã dần hồi phục được trí nhớ.

Vào ngày 25/9, N. A. K - học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho, Tiền Giang) xin phép ba mẹ đi đá banh với đám bạn cùng lớp nhưng không thấy về. Gia đình K đổ xô đi tìm khắp nơi nhưng không có kết quả. Tưởng chừng đã hết hi vọng thì khuya ngày 5/10, gia đình nhận được tin báo K. đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần Tiền Giang, được đưa vào đây điều trị từ ngày 27/9.

Tại bệnh viện, gia đình K được các bác sĩ thông báo K đã bị mất trí nhớ hoàn toàn. K không nhận ra bất cứ người nào trong gia đình, kế cả ba mẹ mình. Theo lời kể của các bác sĩ, khi được một chủ tàu vớt lên từ dưới sông, K không nhớ gì, không biết mình tên gì nên chủ tàu đã đưa đến Đồn công an ở Khu công nghiệp Mỹ Tho nhờ giúp đỡ. Sau đó, công an đưa K đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Tiền Giang. Trung tâm tiếp tục chuyển K đến Bệnh viện tâm thần Tiền Giang.

Bác sĩ cho hay, họ tìm được thông tin, số điện thoại của gia đình để thông báo đến nhận con là nhờ mạng xã hội Zing Me. Từ mạng xã hội này, họ đã lần ra được các mối quan hệ bạn bè của K, cũng như dần dần khôi phục lại một phần trí nhớ của K.

Điều dưỡng viên Trần Nguyệt Sang kể lại, khi đang trực, nhìn thấy K, chị hỏi: "Có thích lên mạng Internet không?", K gật đầu đồng ý. Chị Sang lập tức bật máy vi tính, bảo K ngồi vào ghế. Tự nhiên, như một thói quen, K mở trang Zing Me lên và gõ tên đăng nhập, mật khẩu. Tuy nhiên, thao tác lần đầu không đúng. Chị Sang khuyến khích K đăng nhập lại. Và điều bất ngờ xảy ra, là một người mất trí nhớ hoàn toàn nhưng K vẫn có thể gõ mật khẩu để đăng nhập được vào tài khoản của mình trên Zing Me.

Từ danh sách bạn bè, chị Sang nhấp vào hình ảnh của từng người bạn của K và hỏi K có nhớ ai không, cậu học trò lắc đầu. Đến khi dừng lại hình ảnh của tài khoản H. T, K bảo có quen nhưng không thể nhớ được. Điều dưỡng Sang tiếp tục dùng tài khoản của K “chat” thử với một bạn và nhắn nội dung: “Người sử dụng nick này đang ở bệnh viện tâm thần”. Lầntheo mối quan hệ từ danh sách bạn bè của K trên mạng xã hội này, điều dưỡng Sang đã xin được số điện thoại và nhờ điện thoại của điều dưỡng trực cùng ca là chị Trần Thị Trúc Li để gọi điện cho một vài người bạn nhưng không có kết quả.

Không bỏ cuộc, cả hai nữ điều dưỡng quyết định chụp hình của K và đưa lên trang cá nhân của K, kèm theo nội dung: “Tôi là ai? Tôi đang ở bệnh viện tâm thần”. Thật không ngờ, chỉ sau một đêm, bạn bè của K trên mạng xã hội Zing Me đã nhận ra và báo ngay cho gia đình.

Từ lúc trở về nhà đến thời điểm này, trí nhớ của K vẫn chưa được khôi phục. Hầu hết những người thân, bạn bè đến hỏi chuyện K đều lắc đầu bảo không quen. “Thế nhưng, có một điều lạ, là hàng ngày lúc nào rảnh rỗi K vẫn đều đặn bật máy vi tính, truy cập vào mạng xã hội Zing Me” - chị N. T. H, mẹ của K nói. Chị nói thêm, K từng đoạt giải nhì kì thi Tiếng Anh trên Internet cấp thành phố năm học lớp 9 và là đứa con ngoan hiền trong gia đình.

Hiện tại, K vẫn đang ở nhà điều trị bệnh theo phác đồ bệnh án. Cả gia đình và người thân đều không lí giải được vì sao với một người đang trong trạng thái bình thường lại hoàn toàn mất trí nhớ, và kì lạ hơn vẫn có thể truy cập được vào trang cá nhân của mình tại Zing Me.

Ông Vương Quang Khải, Phó Tổng giám đốc VNG – đơn vị chủ quản mạng xã hội Zing Me nhận định: “Từ sự việc này có thể thấy, mạng xã hội ngày càng đóng một vai trò tích cực trong đời sống nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa các người dùng và sự lan truyền thông tin nhanh chóng, rộng khắp”.Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Dùng Internet nhiều thì việc gõ mật khẩu trở thành phản xạ luôn. Chẳng nhớ nó là gì, nhưng cứ chạm tay vào bàn phím là 1 giây sau gõ xong mật khẩu.

Nhưng bệnh viện tâm thần mà cũng tiện nghi quá, hỏi bệnh nhân có muốn truy cập Internet không Big Grin