Arthur Zang, một kĩ sư trẻ người Cameroon 24 tuổi, đã thiết kế máy tính bảng đầu tiên của châu Phi dùng trong y tế có tên Cardiopad. Tiện ích của chiếc máy tính bảng này là khám bệnh từ xa và chuyển, thông qua điện thoại di động, nhịp tin của bệnh nhân.

Ở Cameroon, chỉ có 30 bác sĩ chuyên về tim trên 20 triệu người dân, tất cả họ đều chỉ ở các thành phố lớn. Trong các bệnh viện hiếm hoi có một bác sĩ khoa tim mạch, lượt bệnh nhân chờ đợi rất lâu. Không được quan tâm chăm sóc, hàng ngàn người Cameroon chết mỗi năm do các biến chứng tim mạch mà không điều trị kịp thời.

Kĩ sư máy tính trẻ 24 tuổi, Arthur Zang, suy nghĩ làm cách nào giảm số bệnh nhân căn bệnh này và tăng lượng can thiệp (khám chữa) của bác sĩ khoa tim thông qua phát minh ra máy tính bảng cảm ứng đặc biệt có tên gọi là Cardiopad.

Chàng kĩ sư này đã thiết kế một hệ thống thu lại tín hiệu tim vào một hộp nhỏ kết nối qua Bluetooth, sau đó được chuyển tiếp qua mạng GSM (đang triển khai hiệu quả trong cả nước) cho máy tính bảng Cardiopad nhằm phục vụ cho bác sĩ tim mạch phân tích và đưa ra chỉ dẫn dùng thuốc đúng cách. "Lợi thế thời gian và tiền bạc có thể cứu sống nhiều mạng người", theo anh Arthur Zang.

Việc thiết kế và phát triển Cardiopad đã hoàn thành và máy tính bảng này đang chuẩn bị được tung ra thị trường, với một mức giá thấp hơn nhiều so giá của các thiết bị y tế, chàng kĩ sư khẳng định. Ngoài ra, các thiết bị cũ không cho phép truyền dữ liệu không dây, vì vậy các dữ liệu đó lại phải in ra và chuyển đi.

30.000 USD cho 25 máy tính bảng Cardiopad

Hãng Microsoft tại Trung Phi luôn theo sát sự kiện xung quanh chiếc máy tính bảng Cardiopad. Giám đốc khu vực này đã tìm đến gặp gỡ chàng kĩ sư trẻ này. "Cần phải tích hợp vào Cardiopad dữ liệu thông minh. Cho dù đó là truyền thống hoặc kĩ thuật số. Cuối cùng chúng ta cũng vượt qua được hoàn cảnh thiếu bác sĩ chuyên khoa tim mạch ", ông này khuyên. Bây giờ vấn đề chỉ còn là khâu tài chính.

"Với 25.000 hoặc 30.000 Euro, tôi có thể sản xuất 20 hoặc 25 máy tính bảng Cardiopad. Một số sản phẩm sẽ giao cho bác sĩ khoa tim mạch và một số khác chuyển cho các trung tâm + tim mạch từ xa + của từng vùng. Vì vậy, với 25.000 hoặc 30.000 Euro, tôi có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ của Cameroon với ít nhất hai trung tâm y học từ xa của khu vực", anh kĩ sư nói.

Theo VnMedia/PCWorld
Bình luận

  • TTCN (0)